Tin Mới

Chủ động phương án thi Tốt nghiệp THPT trong điều kiện mưa lũ

Để chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang...đã sẵn sàng các phương án ứng phó hỗ trợ thí sinh nếu xảy ra mưa, lũ.

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia . (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chỉ còn hai tuần nữa, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2019-2020 sẽ chính thức bắt đầu. Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, các địa phương đã lên các phương án sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, nhất là với các tỉnh miền núi phía Bắc, nơi đang chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Là địa phương bị thiệt hại nặng nề, tỉnh Hà Giang cho biết đã và đang tích cực khắc phục các hậu quả mưa lũ để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Thầy Trịnh Xuân Tùng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Tùng Bá (Huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) cho hay mưa lũ làm đường vào trường bị ứ đọng nước một đoạn nhưng các em vẫn có thể đi được. 

Tường rào đã bị đổ từ trước và chưa được xây dựng lại nên kỳ thi năm nay, trường không đủ điều kiện để tổ chức thi. 76 học sinh lớp 12 của trường sẽ dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông nội trú tỉnh. Các em sẽ vượt 17 cây số để đến điểm thi.

Chia sẻ về quãng đường 17 km ra điểm thi của học trò, thầy Tùng cho hay Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã họp và có phương án cho các trường hợp mưa lũ bất thường, nếu xảy sạc lở, ngập úng ở đâu thì lực lượng bộ đội, công an sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ ở đó. Thuyền, phao, ô tô sẽ được huy động để đưa thí sinh đến điểm thi an toàn, đúng giờ.

“Ngày 8/8, học sinh sẽ di chuyển ra Trường Trung học phổ thông nội trú, ở nội trú luôn cho đến khi thi xong nên tôi cũng yên tâm hơn về việc đi lại, ăn ở của các em,” thầy Tùng chia sẻ.

Chủ động phương án thi Tốt nghiệp THPT trong điều kiện mưa lũ - ảnh 1

Thí sinh Hà Giang lội nước đi thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018. (Ảnh: TTXVN)

Với Trường Trung học phổ thông Hoàng Su Phì (huyện Hoàng Su Phì), cô Hiệu trưởng Tải Thị Hoa cho biết trường may mắn không bị ảnh hưởng nhiều bởi mưa lũ như năm 2018. Tuy nhiên, trường vẫn lên phương án dự phòng, bố trí chỗ ở trọ, ăn, nghỉ cho thí sinh nếu thời tiết những ngày thi có diễn biến bất thường.

Tại Lai Châu, năm nay toàn tỉnh có hơn 3.300 thí sinh đăng ký tham dự. Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã thành lập 18 điểm thi chính thức với 171 phòng thi. Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho hay, để chuẩn bị cho kỳ thi, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã họp và thảo luận về việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho mọi khâu liên quan đến kỳ thi, từ việc sao in đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi, bảo vệ điểm thi.

Lai Châu cũng xây dựng xây dựng phương án dự phòng để chủ động xử lý kịp thời nếu thiên tai bất thường xảy ra, đưa thí sinh đến điểm thi an toàn, đảm bảo tuyên truyền, thông tin liên lạc trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi.

Giống như Lai Châu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang Vũ Đình Hưng cho biết tỉnh cũng đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi với các giải pháp đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra, phương án phối hợp với chính quyền cấp xã quản lý tốt việc đi lại của học sinh trong những ngày thi, chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác tổ chức điểm thi an toàn tuyệt đối. 

Tại Yên Bái, ngoài ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, mỗi huyện, thị xã, thành phố của Yên Bái đều thành lập một ban chỉ đạo thi cấp huyện, nhằm tăng cường chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn phối hợp tổ chức tốt kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. 

Theo ông Vương Văn Bằng, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Yên Bái có những điểm thi cách xa trung tâm thành phố gần 200 km, nhiều điểm thi nằm ở các xã vùng cao, thời tiết phức tạp có thể ảnh hưởng đến kỳ thi... 

Vì thế, để đảm bảo an toàn, thuận lợi trong tổ chức thi, hỗ trợ tối đa thí sinh, ban chỉ đạo thi và các đơn vị đã xây dựng phương án đối phó với thiên tai bão lũ, bố trí xe đưa đón và sắp xếp chỗ ở cho thí sinh nhà xa điểm thi, hỗ trợ kinh phí các em có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ động phương án thi Tốt nghiệp THPT trong điều kiện mưa lũ - ảnh 2

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ một số địa phương của tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Kim Tiến/TTXVN)

Với vai trò chỉ đạo chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng vừa có công điện khẩn gửi các sở giáo dục và đào tạo các tỉnh miền núi phía Bắc yêu cầu chủ động ứng phó với mưa, lũ. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mưa, lũ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Vì thế, để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, Bộ yêu cầu giám đốc các sở giáo dục và đào tạo các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn khẩn trương lên phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học. Các đơn vị chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại tài sản, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Bộ cũng yêu cầu các sở theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên và giảng viên, vệ sinh trường lớp ngay sau khi hết mưa; có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, đề nghị xây dựng, triển khai phương án phòng chống lụt bão; hỗ trợ xử lý và khắc phục hậu quả các tình huống bất thường có thể xảy ra, tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và công tác tuyển sinh.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8, với sự đăng ký tham dự của hơn 900.000 thí sinh. Đây là kỳ thi quan trọng của các em sau 12 năm đèn sách, đặc biệt là khi kết quả thi còn được các trường đại học, cao đẳng sử dụng để xét tuyển sinh./.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo