Tin Mới

Có con nằm trong danh sách 'chạy điểm', cán bộ Sơn La nói gì?

(Ngày Nay) - Danh sách 44 thí sinh được xác định là đã bị sửa điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã được tiết lộ, trong số đó có rất nhiều em có gia đình gồm bố hoặc mẹ là cán bộ các ban, ngành của tỉnh.

Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN

Trong số 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, dư luận hết sức bất ngờ trước thân thế của một thí sinh được nâng 25 điểm và trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Đây là thí sinh được nâng nhiều điểm nhất trong số con cán bộ tại Sơn La có tên trong danh sách “chạy điểm”, theo VOV.

Kết quả thi ba môn thi Toán - Vật lý - Ngoại ngữ của thí sinh này lần lượt là 9,4 - 9,5 - 9,2, nhưng sau chấm thẩm định, kết quả điểm thực là 2,6 - 2,75 - 5. Thí sinh này có bố là Phó phòng Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội (PC 06), Công an tỉnh Sơn La. Đây cũng là một trong 25 thí sinh Sơn La bị các trường Công an trả về.

Ngoài trường hợp này, một Phó phòng PC 06 khác, Công an tỉnh Sơn La cũng có con nằm trong danh sách được nâng điểm. Thí sinh này hiện đang học tại trường Đại học Luật Hà Nội.

Trường hợp tiếp theo là thí sinh trúng tuyển Học viện An ninh có điểm toán được nâng từ 6,6 lên 9,6 và điểm ngoại ngữ từ 5,2 lên 10, tổng điểm chênh lệch là 7,8. Bố của thí sinh là Phó chủ tịch UBND TP Sơn La, mẹ là Phó phòng nội chính, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La. Mẹ của thí sinh này còn là em gái của Kế toán trưởng Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La cũng có con nằm trong danh sách nâng điểm. Con của hai chị em này đều trúng tuyển Học viện an ninh. Dư luận cho rằng, hai chị em này cùng theo một nhánh trong đường dây chạy điểm.

Sau những đồn đoán, các thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La đang dần lộ diện. Hầu hết đây là con em có bố, mẹ là lãnh đạo từ Phó, Trưởng phòng, Cục trưởng, Giám đốc...

Trao đổi với báo VietNamNet, ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, cho biết đang chờ kết luận của cơ quan Công an trước nghi án con gái vị này nằm trong danh sách các thí sinh được "nâng điểm".

“Tôi không quan tâm đến điều đó mà đang chờ kết luận của cơ quan công điều tra để xem thực hư như thế nào. Sau đó mới có thể ý kiến; còn giờ đây tôi chưa thể phát ngôn được điều gì cả”, ông Hoàng cho biết.

Khi phóng viên gặng hỏi: “Con rơi vào nhóm thí sinh được nâng điểm, ông có muốn chia sẻ thêm gì không?”, ông Hoàng đáp: “Hiện tại,  tôi chưa thể chia sẻ được điều gì. Tôi đang rất buồn. Chỉ biết nói thế thôi! Mất hết danh dự, uy tín”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: “Phía gia đình có tác động hay theo ông do tác nhân ngoài tác động với mục tiêu xấu cố tình làm ảnh hưởng đến gia đình ông?” – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trả lời: “Tôi chịu thôi! Phải đợi kết luận điều tra. Khi nào có kết quả chính thống cuối cùng thì tôi sẽ trả lời”.

Con ông Hoàng là 1 trong 2 sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội được điều chỉnh điểm theo danh sách Sở GD-ĐT Sơn La gửi về trường (thí sinh còn lại quê Hòa Bình).

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo