Tin Mới

Đại dịch Covid-19 vào đề thi Ngữ văn thi vào lớp 10 ở TP.HCM

(Ngày Nay) - Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 ở TP.HCM được đánh giá là mang tính thời sự khi ra về đại dịch COVID-19 với chủ đề "Lắng nghe": Lắng nghe để thay đổi, lắng nghe để yêu thương, lắng nghe để hiểu biết.

Theo ghi nhận của VOV, sau 2 tiếng đồng hồ làm bài thi, hầu hết các thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt hớn hở vì làm được bài. Các thí sinh cho biết đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ Văn của TPHCM năm nay dễ thở.

Trong đề thi, câu 1 (3 điểm) đã đưa ra đoạn văn, thông tin tổng hợp từ báo chí, để thử tài thí sinh. Theo đó, một trong các câu hỏi yêu cầu thí sinh phải nêu được đại dịch COVID-19 gây ra hoảng loạn và xáo trộn như thế nào trên toàn cầu.

Câu 2 của đề thi đưa ra yêu cầu ngắn gọn: "Phải chăng lắng nghe là một biểu hiện của yêu thương? để thí sinh trổ tài viết bài trong khoảng 1 trang giấy thi. Đây là câu hỏi 3 điểm của đề thi.

Câu 3 (4 điểm) đề cập tới các tác phẩm Ánh trăng của Nguyễn Duy, Bếp lửa của Bằng Việt và Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải và đưa ra 2 sự lựa chọn đề thi cho các sĩ tử thi vào lớp 10 năm nay.

Đại dịch Covid-19 vào đề thi Ngữ văn thi vào lớp 10 ở TP.HCM - ảnh 1
Đại dịch Covid-19 vào đề thi Ngữ văn thi vào lớp 10 ở TP.HCM - ảnh 2

Đề thi môn Ngữ văn của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm học 2020-2021

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, bạn Nguyễn Minh Hồng - Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5, TP.HCM) - nhận xét đề thi nằm trong những gì mấy tháng qua ôn tập. Phần đọc hiểu bạn làm được trọn các yêu cầu. Những chi tiết trong đoạn trích cũng không quá khó hiểu, lại mang tính thời sự về dịch COVID-19. Phần nghị luận văn học rất thoáng, tính ra có 4 bài để chọn lựa. Hồng chọn làm đề 1 dù không phải là "bài tủ" nhưng vẫn tự tin làm tốt.

"Riêng phần nghị luận xã hội, đề bài về lắng nghe khiến em gặp đôi chút rắc rối khi triển khai phần mở đầu và tìm các dẫn chứng. Đề ngắn và dễ nhưng để tìm được những dẫn chứng đắt giá thì khá khó" - Nguyễn Minh Hồng nói.

Trong khi đó, Võ Lê Khánh Nhi, Trường THCS Hồng Bàng (Q.5, TP.HCM) chia sẻ đề văn năm nay về cấu trúc tương tự như các năm trước và có phần dễ. Với phần nghị luận văn học, thí sinh có quá nhiều lựa chọn để làm cho vừa sức mình. Tuy nhiên các câu hỏi cũng khá hay và sẽ có tính phân hóa nếu chọn đề 2.

Được biết, năm nay tại TPHCM  có hơn 82.000 học sinh lớp 9 bước vào làm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo