Tin Mới

Điểm chuẩn lớp 10 tại Hà Nội và TP.HCM giảm 1-3 điểm so với năm ngoái

(Ngày Nay) - Điểm chuẩn tại các thành phố như Hà Nội và Hồ Chí Minh sẽ không tăng so với năm ngoái, thậm chí còn thấp hơn tử 1-3 điểm.

Điểm chuẩn tại TP.HCM có khả năng giảm

Theo hội đồng chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM, đến chiều 10/6, công tác chấm thi cơ bản hoàn tất.

Ngày 11/6 và 12/6, hội đồng chấm thi tiến hành ráp phách, so dò và đối sánh kết quả trước khi xử lý dữ liệu, công bố điểm cho thí sinh vào ngày 13/6 tới.

Hiện tại, Sở GD&ĐT TP.HCM chưa có thống kê chính thức tỷ lệ điểm ở các bộ môn. Tuy nhiên, theo thông tin từ giám khảo tại 2 điểm chấm thi là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (hội đồng chấm thi môn Toán, Ngữ văn) và trường THPT Marie Curie (hội đồng chấm thi môn Tiếng Anh), kết quả cả ba môn đều có phổ điểm khá rõ rệt và chia làm 3 cấp độ, báo Zing.vn đưa tin.

Kết quả chấm thi môn Toán cho thấy khoảng 10% thí sinh bị điểm liệt (0 điểm), khoảng 45% thí sinh dưới và cận điểm trung bình (1-5 điểm), khoảng 30% thí sinh đạt điểm khá (từ 6-8 điểm) và đặc biệt khoảng 15% thí sinh đạt điểm giỏi (từ 9-10 điểm).

Theo các giám khảo, trong hai ngày chấm thi 9-10/6, môn Toán đã xuất hiện bài thi đạt điểm 10. Các thí sinh này được đánh giá tư duy tốt, hiểu đề và có học lực giỏi.

Điểm môn Ngữ văn có nhiều khả quan hơn khi có hơn 70% số bài thi đạt điểm từ 5-8 điểm, khoảng 10% bài thi đạt điểm 9. Tuy nhiên, không ít bài thi môn Ngữ văn dưới điểm trung bình.

Ở môn Ngoại ngữ, điểm thi rải đều và có sự chênh lệch rõ rệt. Theo đó, đa số bài thi đạt từ 4-7 điểm. Bài đạt 0,5-2 điểm chiếm ít và bài thi đạt điểm 9-10 cũng xuất hiện khá nhiều.

Với phổ điểm như trên, sau khi kết thúc công tác chấm thi, nhiều giáo viên dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh năm nay có thể giảm từ 1 đến 3 điểm ở hầu hết trường, đặc biệt là các trường top một.

Điểm chuẩn tại Hà Nội không cao hơn năm ngoái

Dự kiến, vào ngày 20/6,  Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố kết quả thi và phổ điểm thi vào lớp 10. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều giáo viên có thể dự đoán phổ điểm, điểm chuẩn vào các trường tốp trên, những trường có đông thí sinh đăng ký dự thi.

Trao đổi với VOV, cô Ngô Thị Lan Anh, trường THPT Trần Phú nhận định, đề thi môn Ngữ văn là vừa sức với thí sinh nhưng kiến thức tương đối rộng (đặc biệt là phần Nghị luận xã hội) nên không phải là học sinh nào cũng làm tốt. Vì vậy, phổ điểm đối với môn Ngữ văn rơi vào từ 6 đến 7 điểm.

Môn Toán được nhìn nhận là khó hơn nên phổ điểm sẽ từ 6 đến 6,5 điểm. Còn các môn Lịch sử và tiếng Anh năm nay được ra theo hình thức Trắc nghiệm và cũng không quá khó nên phần lớn thí sinh làm được. Dự kiến phổ điểm của 2 môn này từ 8 đến 9 điểm.

Với phổ điểm được như trên, cô Lan Anh cho rằng, điểm chuẩn sẽ phụ thuộc rất lớn vào học sinh làm được 2 môn: Toán và Ngữ văn như thế nào.

Năm  ngoái, thí sinh xét tuyển vào lớp 10 được cộng điểm xếp loại học tập cả 4 năm học và học nghề. Còn năm nay, thí sinh không được cộng điểm mà điểm chuẩn của các trường sẽ là điểm thi của 4 môn thi. Vì vậy, dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay không cao hơn năm ngoái, thậm chí còn thấp hơn.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lê Quý Đôn nhận xét môn Toán và Ngữ văn được Sở GD&ĐT Hà Nội ra theo các cấp độ: Nhận biết-Thông hiểu-Vận dụng và Vận dụng cao. Còn 2 môn Lịch sử và Ngoại ngữ lần đầu tổ chức thi nên chỉ yêu cầu thí sinh làm được bài ở cấp độ: Nhận biết-Thông hiểu-Vận dụng nên sẽ có nhiều thí sinh đoạt điểm điểm cao ở 2 môn này.

Do đó, điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường công lập năm nay phụ thuộc lớn vào thí sinh làm được 2 môn Toán và Ngữ văn.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo