Tin Mới

Điểm chuẩn vào lớp 10 ở TP HCM sẽ tăng

Ngày 27-7, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm thi vào lớp 10 của hơn 80.000 thí sinh. Kết quả cho thấy cả ba môn thi tỉ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình cao hơn năm trước.

Thí sinh TP.HCM coi điểm thi vào lớp 10 sáng 27-7 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Cụ thể, môn ngữ văn có 94,24% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên (năm trước 93,8%). Điểm số tương tự của môn toán là 51,37% (năm trước 49,9%) và môn tiếng Anh là 50,73% (năm trước 41,3%).

Điểm giỏi nhiều hơn năm trước

Kỳ thi vào lớp 10 năm 2019 TP.HCM có 1.350 học sinh đạt điểm tuyển sinh cao nhất (tổng điểm 3 môn, trong đó văn, toán nhân hệ số 2) từ 42 điểm trở lên.

Năm nay, cũng với số thí sinh đó nhưng điểm thi từ 43,25 trở lên. Năm trước số thí sinh đạt từ 40 điểm trở lên là 3.387 thì năm nay cùng số thí sinh này đạt từ 41 điểm trở lên.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - phân tích: "Nhiều người cho rằng đề thi năm nay dễ hơn, đúng là có dễ hơn so với yêu cầu về mặt bằng kiến thức chung.

Mặc dù vậy, đây là kỳ thi tuyển sinh nên đề thi vẫn có những câu phân hóa. Điểm thi cho thấy số học sinh đạt điểm giỏi năm nay cao hơn hẳn so với năm trước.

Như môn văn năm trước chỉ có 10% học sinh đạt từ 8 điểm trở lên, năm nay 16%. Môn toán năm trước có 7,67% học sinh đạt từ 8 điểm trở lên, năm nay 13,8%. Môn tiếng Anh năm trước có 9,7% học sinh đạt từ 8 điểm trở lên và nay 14%".

Ông Hiếu nói thêm: "Từ bảng điểm như trên cộng với yếu tố quan trọng là chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường tốp đầu và tốp thứ hai năm học 2020-2021 không biến động nhiều, các giáo viên lớp 9 dự đoán điểm chuẩn của những trường tốp đầu sẽ tăng nhẹ từ 0,75 đến 1,5 điểm.

Đối với các trường thuộc tốp giữa (tức sẽ tiếp nhận học sinh có học lực khá), điểm thi năm nay cũng tăng lên so với năm trước. Do đó, điểm chuẩn cũng sẽ tăng từ 0,5 đến 1 điểm".

"Dễ thở" với trường tốp dưới, vùng ven

Sau khi xem điểm thi tuyển sinh lớp 10 vào trưa 27-7, cô M. - giáo viên môn toán tại một trường THCS ở vùng ven TP.HCM - chia sẻ: "Các học trò của tôi rất vui vì điểm thi khá cao.

Nhưng điểm thi cao chỉ tập trung vào những em có học lực khá, giỏi. Thậm chí có em chỉ học khá nhưng cũng đạt được 7,5 điểm toán.

Điều này nằm ngoài mong đợi của cả giáo viên và bản thân học sinh. Nguyên nhân là vì mức độ khó của những câu phân loại thí sinh (dành cho học sinh khá, giỏi) đã được giảm xuống so với năm trước.

Từ phổ điểm của học sinh trường mình, các giáo viên chủ nhiệm chúng tôi đã dự đoán các trường THPT thuộc tốp trên chắc chắn tăng điểm chuẩn ít nhiều".

Cô M. cũng nói thêm: "Nhưng mức độ khó của những câu hỏi dành cho học sinh trung bình không giảm đi. Do vậy, phổ điểm của học sinh có học lực trung bình hoặc trung bình khá không tăng lên".

Tuy nhiên, theo một số hiệu trưởng trường THCS ở ngoại thành TP.HCM, đặc điểm dễ nhận thấy nhất trong mùa tuyển sinh năm nay là các quận vùng ven và ngoại thành giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhiều hơn các quận nội thành; các trường tốp giữa và tốp dưới giảm chỉ tiêu nhiều hơn các trường tốp trên.

Đáng kể nhất là Q.8 có hai trường Lương Văn Can và Ngô Gia Tự đều giảm 135 học sinh; Q.9 có ba trường thì trường Nguyễn Văn Tăng và Dương Văn Thì giảm 90 học sinh, Trường THPT Long Trường giảm 45 học sinh. Q.Thủ Đức có Trường Đào Sơn Tây giảm 90 học sinh, Trường Linh Trung giảm 45 học sinh.

Q.Bình Tân có Trường THPT Bình Tân giảm 90 học sinh, Trường Bình Hưng Hòa giảm 45 học sinh... Do đó, điểm chuẩn vào các trường ở vùng ven và ngoại thành dù được xem là "dễ thở" nhưng vẫn có thể tăng từ 0,5 đến 1 điểm tùy từng trường.

Theo Tuổi trẻ

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo