Tin Mới

Điểm chuẩn vào lớp 10 ở TP.HCM năm 2019 sẽ giảm hơn so với năm ngoái

(Ngày Nay) - Điểm chuẩn vào lớp 10 tại TP.HCM năm nay sẽ tương đương hoặc giảm hơn so với năm ngoái một chú – đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM sau khi Sở GD&ĐT Thành phố này công bố mức điểm cho các môn thi vào chiều hôm nay (ngày 12/6).

Mức điểm các môn thi mà Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM vừa công bố

Còn theo một chuyên gia tuyển sinh, đề thi năm nay thể hiện sự phân hóa thí sinh rõ rệt nhất, kéo theo phổ điểm cũng chênh lệch khá lớn giữa các mức điểm. Sự chênh lệch này phản ánh đúng năng lực của từng thí sinh, gồm cả kiến thức và kỹ năng làm bài. Không có yếu tố may mắn trong các dạng đề thi năm nay. 

Phổ điểm thấp không phải nằm ở đề thi mà thể hiện rõ chất lượng giáo dục một số nơi. "Nhiều GV không chịu đổi mới giảng dạy khiến HS thiệt thòi. Thực tế ở môn toán, năm 2018, những em có điểm cao hoặc thấp đều nằm ở một nhóm trường" - vị này cho biết.

Theo nhận định của chuyên gia này, với sự phân hóa như vậy, điểm chuẩn lớp 10 năm nay sẽ giảm nhưng chỉ có thể giảm ở các trường tốp giữa. Riêng các trường tốp đầu vẫn có thể giữ nguyên hoặc giảm nhẹ 0,5 điểm là nhiều nhất. Ở các trường tốp cuối cũng sẽ giữ nguyên mức điểm chuẩn như năm ngoái.

Ở góc độ khác, thầy Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng (quận 10), nhận định căn cứ theo số liệu đăng ký nguyện vọng và chỉ tiêu của các trường, có thể thấy năm học 2019, tỉ lệ "chọi" ở các trường đều giảm. Tỉ lệ "chọi" giảm cộng với mức độ đề thi như nói trên khiến điểm chuẩn năm nay có thể bằng hoặc thấp hơn năm ngoái. "Nhưng tỉ lệ giảm này chỉ ở các trường tốp giữa, còn tốp đầu thì giữ nguyên, như các Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Thị Xuân… đều đã là thương hiệu rồi" - thầy Phát cho biết.

Thầy Lê Duy Tân, giáo viên Trường THPT Gia Định, cho rằng một yếu tố khiến điểm chuẩn năm nay sẽ giảm so với năm ngoái là do năm 2019, học sinh TP không được cộng điểm nghề. "Bên cạnh đó, đề thi môn toán khá khó so với năng lực làm bài của các em và nhất là tỉ lệ "chọi" của các trường tốp giữa cũng giảm so năm ngoái" - thầy Tân phân tích.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo