Tin Mới

Giáo dục là bàn đạp để đạt được các Mục tiêu Toàn cầu

[Ngày Nay] - 1.200 thanh niên từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau tham dự Diễn đàn Thanh niên Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 8 và 9/4. Diễn đàn Thanh niên hàng năm tập trung vào sự tham gia của thanh niên vào đời sống công dân, chính trị và kinh tế và phát triển bền vững.

Ban chỉ đạo SDG-Education 2030 tại Diễn đàn Tuổi trẻ 2019.

Ông António Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc chia sẻ: “64 triệu người trẻ hiện đang thất nghiệp. Khoảng 145 triệu lao động trẻ sống trong hoàn cảnh nghèo đói và khoảng 617 triệu thanh niên trên toàn thế giới thiếu các kỹ năng toán học và đọc viết cơ bản. Nếu chúng ta hướng đến đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG), chính phủ, xã hội dân sự và các đối tác quốc tế phải tăng quy mô đầu tư vào những người trẻ tuổi - đảm bảo rằng họ được giáo dục, trao quyền và làm việc”.

Diễn đàn Thanh niên Liên Hợp Quốc kéo dài hai ngày bao gồm các cuộc thảo luận khu vực và các phiên đột phá theo chủ đề về giáo dục chất lượng (SDG4), công việc và tăng trưởng kinh tế(SDG8), giảm bất bình đẳng (SDG10), hành động  vì khí hậu (SDG13), và hòa bình, công lý và thể chế mạnh mẽ ( SDG16).

Bà Victoria Ibiwoye, Đại diện Ban chỉ đạo Thanh niên SDG-Giáo dục 2030, đã chủ trì phiên họp SDG4 tương tác hướng đến giới trẻ có tựa đề là “Bạn – người trẻ nói về Giáo dục”.

“Giáo dục hòa nhập là một động lực chính của phát triển bền vững, bao gồm thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, rất quan trọng để xây dựng xã hội bền vững và hòa bình bền vững. Tuy nhiên,theo thống kê, có hàng trăm triệu trẻ em và thanh thiếu niên không được đến trường hoặc buộc nghỉ ngang. Trong số những đối tượng dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất, 61% trẻ em tị nạn trên thế giới đã nghỉ học”.

Phiên SDG4 đã nêu bật sức mạnh biến đổi của giáo dục và kêu gọi hành động về:

• Quyền tiếp cận nền giáo dục hòa nhập, chất lượng, công bằng và học tập suốt đời cho tất cả mọi người;

• Cơ hội công bằng cho thanh niên để có được các kỹ năng cho công việc và cuộc sống thông qua giáo dục chính quy, không chính thức và không chính quy, cả kỹ năng cứng và mềm;

• Tiếp cận với các cơ hội đào tạo và chất lượng, như thực tập và tình nguyện cho thanh thiếu niên;

• Công nhận giáo dục, vượt ra ngoài lợi nhuận kinh tế, là một yếu tố thúc đẩy thay đổi bền vững và tiến bộ xã hội;

• Công nhận trình độ, kỹ năng và năng lực của người di cư, người tị nạn và bao gồm họ trong các hệ thống giáo dục;

• Cung cấp các khóa đào tạo cho đội ngũ giáo viên để giải quyết sự đa dạng và khó khăn;

• Tiếp cận giáo dục giới tính toàn diện thân thiện với giới trẻ và dựa trên quyền lợi của họ;

• Truyền bá nhân quyền và giáo dục công dân toàn cầu để chống phân biệt đối xử, bài ngoại, và bạo lực.

Kết quả của Diễn đàn Thanh niên là nội dung thảo luận của Diễn đàn chính trị cấp cao (HLPF) vào tháng 7, Hội nghị cấp cao về các Mục tiêu Phát triển bền vững của HLPF vào tháng 9/2019 cũng Tuyên bố của các nguyên thủ.

Tuyên bố được thông qua bởi những người đứng đầu các quốc gia sẽ cung cấp hướng dẫn chính trị về việc đẩy nhanh quá trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo