Tin Mới

Giáo viên hợp đồng Hà Nội: Mong 'lì xì' trước Tết

Báo nói Ngày Nay
Dù tất cả các quận, huyện, thị xã đã công bố danh sách các giáo viên đủ điều kiện được xét tuyển đặc biệt, nhưng gần 3.000 giáo viên hợp đồng (GVHĐ) tại Hà Nội vẫn... đứng ngồi không yên vì TP chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, chỉ tiêu cụ thể đến từng quận, huyện, thị xã và các trường.

Gần 3.000 GVHĐ tại Hà Nội đang mong chờ được xét tuyển đặc cách

Hi vọng vào chính sách nhân văn

Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ dành 2.692 chỉ tiêu biên chế để xét tuyển đặc cách GVHĐ theo đúng chỉ đạo của Bộ Nội vụ. Theo đó, những giáo viên được ký hợp đồng từ năm 2015 trở về trước có đóng bảo hiểm xã hội và trong chỉ tiêu biên chế sẽ được ưu tiên xét đặc cách mà không phải qua thi tuyển.

Ngay sau khi nắm bắt được chủ trương của TP, cô Đinh Thị Minh Thúy - GVHĐ huyện Sóc Sơn không giấu được niềm phấn khởi. Bởi sau hơn 20 năm gắn bó với nghề, nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, cô Thúy tự tin mình sẽ đủ điều kiện xét tuyển.

Cô Thúy chia sẻ: Chúng tôi là những GVHĐ đã có 20 năm công tác cảm thấy rất phấn khởi, vui mừng trước chủ trương nhân văn của Đảng và Nhà nước. Đây là cơ hội để chúng tôi được xét đặc cách sau một thời gian dài công tác và có thể yên tâm để cống hiến hơn nữa cho ngành.

Huyện Sóc Sơn hiện có 189 giáo viên trong diện lao động hợp đồng đều được đóng bảo hiểm xã hội, có năng lực trình độ phù hợp với yêu cầu vị trí cần tuyển dụng. Giống cô Thúy, khi biết chủ trương của thành phố, các giáo viên nhiều năm cống hiến và tâm huyết với nghề đang tràn trề hi vọng.

Những ngày qua, với sự lên tiếng mạnh mẽ của các GVHĐ, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã công khai danh sách giáo viên đủ điều kiện được xét đặc cách. Điều đáng mừng là những giáo viên đã bị đơn phương chấm dứt hợp đồng trong năm 2019 cũng có tên trong danh sách này.

Đây được xem là tin vui đối với nhiều GVHĐ tại Hà Nội sau một thời gian dài đấu tranh đòi quyền lợi. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều vướng mắc trong việc xét đặc cách khiến giáo viên lo lắng. Nhiều quận, huyện, thị xã cũng đang lúng túng chưa biết xử lý thế nào, chỉ biết chờ vào hướng dẫn, quyết định cuối cùng của lãnh đạo TP.

Theo đó, 256 GVHĐ huyện Sóc Sơn, dù đã được gia hạn thời gian hợp đồng nhưng đang bị rơi vào thế khó. Kỳ thi tuyển viên chức giáo dục ở huyện đã có kết quả, những người trúng tuyển được phân công về các trường để nhận nhiệm vụ. Khi biên chế đã tuyển đủ, vị trí việc làm còn trống đã được lấp đầy, còn cơ hội nào cho GVHĐ nữa?

Cô Đào Thị Nga – một GVHĐ huyện Sóc Sơn đặt câu hỏi: Tất cả GVHĐ đều đủ điều kiện được đặc cách, nhưng TP lại làm ngược quy trình theo Công văn 5378 của Bộ Nội vụ, khi tổ chức thi tuyển trước rồi mới xét tuyển đặc cách. Giờ tuyển đủ rồi, liệu TP có bổ sung biên chế để xét tất cả GVHĐ đủ điều kiện hay lại xét cho có?

Mong quà “lì xì” đến trước Tết

Cô Khuất Thị Phúc - GVHĐ huyện Phúc Thọ chia sẻ: “Tôi đã tham gia kỳ thi viên chức vài lần nhưng kết quả luôn đứng sát người đỗ. Năm 2019, kỳ thi viên chức của TP Hà Nội đòi hỏi thí sinh phải thi qua vòng 1 mới được thi vòng 2. Tôi và những GVHĐ lâu năm rất vất vả trong quá trình ôn thi, đặc biệt đối với môn Tiếng Anh.

Tại kỳ thi, tôi đã cố gắng hết mình và vượt qua vòng 1 khi đạt 27/30 điểm môn Tiếng Anh, 56/60 môn kiến thức chung. Nhưng sang vòng 2, mặc dù tôi đạt 70,25 điểm môn thi chuyên ngành Ngữ văn, tôi vẫn bị trượt vì kém một chút điểm so với người đỗ. Với số điểm đó, ở trường khác, tôi sẽ đỗ, nhưng lấy chỉ tiêu theo trường nên tôi lại trượt”.

Cô Phúc tiếp tục câu chuyện với giọng đượm buồn: “Giờ chúng tôi chỉ có nguyện vọng sẽ được xét tuyển đặc cách theo Công văn 5379 của Bộ Nội vụ, vì đây là “phao cứu sinh” duy nhất để giúp chúng tôi tiếp tục gắn bó với nghề. Chúng tôi mong được xét tuyển đặc cách sau nhiều năm gắn bó với trường lớp, được yên tâm công tác, tiếp tục cống hiến cho nền giáo dục Thủ đô.

Theo thông báo của UBND huyện Phúc Thọ, đến hết ngày 31/12/2019, tôi đã bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bản thân tôi hết sức lo lắng vì đã cống hiến hết tuổi thanh xuân cho giáo dục, giờ chấm dứt hợp đồng, không làm nghề giáo, tôi biết theo nghề nào, biết làm công việc gì cho phù hợp”.

Cùng chung nỗi lòng với nhiều GVHĐ khác, cô giáo Khuất Thị Ngọc Hoa chia sẻ: “Suốt 20 năm qua, tôi luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Bao năm qua, mặc dù đồng lương ít ỏi, nhưng tôi vẫn bám trụ với nghề, chưa từng nghĩ đến việc sẽ rời xa bục giảng.

Hiện tại, bản thân tôi cảm thấy rất lo lắng, vì theo Công văn 5379 của Bộ Nội vụ về việc xét đặc cách đối với GVHĐ từ năm 2015 trở về trước, nêu rõ, xét tuyển đặc cách cho toàn bộ GVHĐ trước, nếu còn chỉ tiêu mới tổ chức thi tuyển.

Tuy vậy, TP Hà Nội lại tổ chức thi tuyển trước khi xét tuyển khiến chúng tôi rất lo lắng về chỉ tiêu viên chức đã được tuyển dụng. Liệu sau đó có còn chỉ tiêu xét tuyển đặc cách cho toàn bộ GVHĐ nữa hay không? Lãnh đạo TP sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?”.

Cô Hoa bộc bạch: “Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Gần 3.000 GVHĐ Hà Nội đang mong chờ lãnh đạo TP sớm có văn bản hướng dẫn các quận, huyện, thị xã xét đặc cách cho GVHĐ lâu năm với các tiêu chí nhân văn; có chỉ tiêu cụ thể để xét đặc cách hết số GVHĐ lâu năm của TP. Đó như quà “lì xì” đầu năm mới của TP Hà Nội dành cho GVHĐ chúng tôi - những người vốn đã bị quá nhiều thiệt thòi”.

Theo GD&TĐ

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo