Tin Mới

Hà Giang và Hòa Bình đảm bảo công tác an ninh cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, hai tỉnh Hòa Bình và Hà Giang đã có những điều chỉnh về công tác bảo mật đề, coi thi và chấm thi, nhằm tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc như kỳ thi năm ngoái.

Camera an ninh được lắp đặt tại các phòng lưu giữ bài thi và đề thi để giám sát. Ảnh: GD&TĐ

Hà Giang bố trí 1 tỷ đồng lắp đặt camera giám sát

Sáng 24/6, trao đổi với báo Tiền Phong về Kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Giang Nguyễn Thế Bình cho biết, năm nay, kỳ thi trên địa bàn tỉnh có nhiều nét mới.

Cụ thể, tất cả cán bộ làm công tác thi năm 2019 phải trải qua lựa chọn nhiều vòng. Các trường giới thiệu lên Sở, Sở xem xét, lựa chọn, gửi văn bản sang cơ quan có liên quan như Công an tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để thẩm định thân nhân, báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh, quyết định phân công bố trí vào các nhiệm vụ, các khâu, các bước của kỳ thi năm 2019.

“Chúng tôi làm từ tháng 3. Kể cả thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh cũng phải thẩm định, chứ không phải cứ ở vị trí đó là được vào, phải thẩm định bình thường. Liên quan đến vụ án năm 2018, ai mà liên đới, liên quan, với từng cấp độ thông tin sẽ cung cấp để Ban chỉ đạo quyết định dùng hay không dùng”, ông Bình nói.

Liên quan đến việc lắp camera giám sát kỳ thi, ông Bình cho biết, tỉnh đã bố trí kinh phí khoảng 1 tỷ đồng để mua sắm toàn bộ trang thiết bị camera giám sát, trang thiết bị phục vụ chấm thi trắc nghiệm.

“Toàn bộ hệ thống camera giám sát đã được lắp đặt đầy đủ, đảm bảo chất lượng ở 20 địa điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh. Dù các điểm thi đã có máy phát điện dự phòng nhưng tỉnh cũng bố trí bộ lưu điện để đảm bảo không để cho camera bị ngắt bất kỳ một giây nào”, ông Bình chia sẻ.

Địa điểm chấm thi tại Hòa Bình sẽ được giữ bí mật

Trả lời báo Giáo dục&Thời đại trong sáng nay, bà Bùi Thị Kim Tuyến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng thi, cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo tất cả các điểm thi chuẩn bị cơ sở vật chất theo đúng quy chế gồm các phòng thi; các phòng chứa bài thi, đề thi.
"Điểm mới trong kỳ thi năm nay là các phòng chứa đề thi, bài thi đều đặt camera giám sát và được túc trực 24/24 với sự tham gia của công an và 1 lãnh đạo điểm thi là người của các trường Đại học về. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị chọn cán bộ tham gia kỳ thi là người có ý thức trách nhiệm, kinh nghiệm làm thi và quán triệt tuyệt đối không lơ là, chủ quan" - bà Tuyến nói.

Thông tin về các biện pháp để tránh sai sót như kỳ thi năm 2018, bà Tuyến khẳng định: "Tỉnh Hòa Bình đã chú trọng tất cả các khâu trong kỳ thi, Sở GD&ĐT tích cực phối hợp với công an tỉnh để rà soát các điểm thi gồm cả khu vực phòng thi, nhà dân... và có phương án cụ thể đảm bảo an toàn an ninh.

Cũng theo bà Tuyến: "Riêng khu vực, địa điểm chấm thi sẽ tuyệt đối bí mật, việc này chúng tôi phải tuân thủ tuyệt đối. Việc chấm thi trắc nghiệm cũng hoàn toàn do các trường Đại học thực hiện, Sở chỉ hỗ trợ cơ sở vật chất.... Kỳ thi năm nay áp lực hơn năm trước nhưng cũng khiến chúng tôi cẩn thận, ký lưỡng hơn để không để xảy ra sai sót".

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo