Tin Mới

Hà Nội công bố 11 trường 'quốc tế xịn'

Báo nói Ngày Nay
Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định thành phố có 11 trường có thể coi là trường quốc tế. Đây là các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Trường Gateway tự gắn mác “quốc tế”.

Tính đến tháng 8, trên địa bàn Hà Nội có 11 trường có tên kèm hai chữ “quốc tế” trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động. 

11 trường này có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở, gồm: Trường quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia; Trường quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội; Trường phổ thông đa cấp Concordia Hanoi;

Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội; Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore; Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Gamuda Gardens; Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Ciputra; Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Vạn Phúc; Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế St.Paul; Trường mầm non và phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội; Trường Hàn Quốc tại Hà Nội.

Đây là các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài và đã đăng ký hoạt động với Sở GD-ĐT theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Các trường này dạy chương trình quốc tế cho học sinh người nước ngoài sống tại Việt Nam và cả học sinh người Việt Nam (với tỷ lệ không quá 49% tổng số học sinh).

Trong khi đó, ngay sau khi vụ việc xảy ra tại trường Gateway khi lãnh đạo quận Cầu Giấy khẳng định trường tự gắn mác “quốc tế”, một loạt các trường khác đã “âm thầm” xóa bỏ từ “quốc tế” trong tên trường. Cụ thể, như trên website của Trường quốc tế Gateway Hà Nội đã thay đổi từ “quốc tế” thành Trường tiểu học và THCS Gateway. Tuy nhiên, biển tên được xây dựng kiên cố trước cổng trường hiện vẫn để dòng chữ “Gateway Internationnal School”. 

Các trường như Mầm non quốc tế IQ và tiểu học Quốc tế IQ (Hà Đông); Trường quốc tế Alaska ở Cầu Giấy; Trường quốc tế Global (Cầu Giấy)… cũng đã tự gỡ bỏ danh xưng “quốc tế” của mình.

Như vậy, theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội thì ngoài 11 trường “quốc tế” xịn như trên, tất cả các trường khác có chữ quốc tế đều là hàng “nhái”.

 

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo