Tin Mới

Hiệu trưởng bị bắt vì dâm ô nhiều nam sinh: Bộ trưởng Nhạ lên tiếng

Sau vụ việc một hiệu trưởng ở Phú Thọ bị bắt vì dâm ô học sinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần lên án mạnh mẽ, kiên quyết đưa ra khỏi ngành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm hỏi, chia sẻ với các giáo viên trường PTDTNT THCS Văn Yên, Yên Bái.

Sáng 18/12, tại Hội nghị tổng kết 10 năm trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) giai đoạn 2008 - 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức diễn ra tại Yên Bái, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có nhiều chia sẻ về những khó khăn đang tồn tại đối với mạng lưới trường PTDTNT, cần khắc phục để thầy và trò nỗ lực thi đua đổi mới giáo dục toàn diện.

Bộ trưởng Nhạ cũng nêu rõ vai trò quan trọng hiện nay nếu không chuẩn đội ngũ, không rèn luyện thường xuyên, nhắc nhở kịp thời dẫn đến một số giáo viên không đáp ứng yêu cầu về chuẩn mực đạo đức từ nhận thức đến hành động. Từ đó, có thể xảy ra vụ việc một hiệu trưởng bị tố dâm ô học sinh rất đau lòng như vừa qua tại Phú Thọ.

Trước đó, tại trường PTDTNT THCS huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, làm việc với đội ngũ giáo viên nhà trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, các học sinh ở các trường nội trú đến từ các dân tộc khác nhau, tiếng phổ thông chưa thạo và phải sống xa bố mẹ. Bởi vậy, sự quan tâm của thầy cô để nâng cao sự tự tin, đảm bảo an toàn cho các cháu là điều rất quan trọng.

Bộ trưởng cũng đề nghị các giáo viên nhà trường cần tiếp cận với tiếng mẹ đẻ các em học sinh, từ đó gần gũi, hiểu các em hơn, truyền thụ kiến thức cho các em tốt hơn.

Đề cập tới vụ việc đau lòng xảy ra gần đây tại Trường PTDTNT THCS huyện Thanh Sơn - tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây như một bài học kinh nghiệm trong quản lý các trường nội trú, đó không chỉ là hành vi viphạm đạo đức nghề giáophải kiên quyết đưa ra khỏi ngành, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật cần xử lý nghiêm.

Theo Bộ trưởng, hành vi ấy cần phải lên án và có thái độ rõ ràng, pháp luật xử lý, nhưng quan trọng hơn là phải đi từ gốc. Muốn đi từ gốc thì bản thân các cháu học sinh phải được giáo dục giới tính, phải có những kỹ năng để phòng chống xâm hại.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ GD&ĐT đã và sẽ tăng cường giáo dục giới tính và tâm lý lứa tuổi cho học sinh, nhất là học sinh ở trường dân tộc nội trú, hiểu biết được những kỹ năng căn bản để có thể phòng chống bị xâm hại.

Bên cạnh đó, các nhà trường cần phát huy tính dân chủ trong trường học, để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh không ngại ngần lên tiếng khi thấy những điều bất hợp lý và có dấu hiệu vi phạm quy định, vi phạm pháp luật, từ đó ngăn chặn, không để xảy ra hậu quả quá nặng nề.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nhạ, các trường cũng phải tăng cường phối hợp, chia sẻ với phụ huynh học sinh để tháo gỡ những khó khăn về tâm lý lứa tuổi cho học sinh, lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp nhất.

Liên quan tới vụ việc trên, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ ngày 17/12 đã có công văn báo cáo Bộ GD&ĐT. Công văn nêu rõ, ngày 15/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS huyện Thanh Sơn; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can đối với ông Đinh Bằng My.

Theo GĐ&XH

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo