Tin Mới

Hiệu trưởng bị tố dâm ô nam sinh: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì?

Trước vụ việc thầy giáo bị tố dâm ô hàng chục học sinh nam ở Thanh Sơn (Phú Thọ) hay việc giáo viên cho học sinh tát bạn 231 cái ở Quảng Bình...Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, đây là những vụ nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh, tâm tư của các thầy cô giáo.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

Nêu quan điểm về vụ ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Trường THPT Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ đang bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lạm dụng tình dục với hàng chục học sinh nam của trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị nghĩa cho biết, đây là một vụ việc nghiêm trọng.

Thứ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT ngay lập tức có văn bản gửi Sở GD&ĐT Phú Thọ đề nghị xác minh, báo cáo sự việc có hành vi ứng xử không chuẩn mực với học sinh ở trường này.

“Bộ GD&ĐT cũng có quan điểm phải xử lý nghiêm minh vụ việc này và lấy đó là bài học kinh nghiệm trong ngày giáo dục”- Thứ trưởng Nghĩa nêu quan điểm.

Phân tích nguyên nhân của những vụ việc gây bức xúc của ngành giáo dục vừa qua, Thứ trưởng Nghĩa cho rằng, là do một bộ phận giáo viên hạn chế về năng lực, yếu về ứng xử sư phạm, muốn học sinh ngoan hơn nhưng phương pháp phản sư phạm là cho các bạn đánh học sinh. Mặt khác, bản thân thầy cô cũng không kiềm chế được đã đánh học sinh.

Nguyên nhân thứ hai, theo Thứ trưởng, là do vai trò của ban giám hiệu, đứng đầu là hiệu trưởng nhà trường thiếu kiểm tra, thiếu giám sát để nhắc nhở, đôn đốc giáo viên để dẫn đến hậu quả.

Mặt khác, cơ chế dân chủ trong nhà trường chưa tốt, một số bộ phận giáo viên chưa thấy được trách nhiệm, phẩm chất của mình. Trong đó đó, một số giáo viên trẻ, thiếu kinh nghiệm trong khi áp lực nghề giáo hiện nay rất lớn”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, thứ trưởng Nghĩa cũng đưa ra một nguyên nhân nữa là sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình chưa tốt.

Bộ GD&ĐT sẽ chủ động hơn

Thứ trưởng Nghĩa cho rằng, trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản, nhưng khi về các địa phương thì thực hiện chưa tốt.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ thay đổi từ khâu tuyển sinh, đào tạo đến khâu tuyển dụng, sử dụng đội ngũ nhà giáo.  Một khâu quan trọng nữa là tăng cường bồi dưỡng năng lực nhà giáo, tránh việc hình thức trong việc đào tạo bồi dưỡng trong nhà trường.

“Bộ sẽ rà soát về chuẩn hiệu trưởng, chuẩn nhà giáo, tránh bệnh thành tích trong nhà trường. Sẽ tiếp tục khảo sát trên diện rộng về môi trường giáo dục, từ đó mở diễn đàn huy động cộng đồng nhân dân tham gia, hiến kế tìm ra giải pháp, khắc phục với những vấn đề tồn tại, gây bức xúc của giáo dục hiện nay”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

 

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo