Tin Mới

Kết thúc các môn thi chuyên vào lớp 10 Hà Nội: Đề thi dễ hơn năm ngoái

Sáng 19/7, các thí sinh thi vào THPT chuyên Hà Nội làm bài thi chuyên tương ứng với các môn: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Hoá học. Ở một số điểm thi, thí sinh khá vui vẻ vì làm được bài và cho biết nếu so với năm ngoái thì đề dễ hơn.

Mặc dù là kỳ thi dành cho khối chuyên nhưng cũng là “cuộc đua” căng thẳng, đôi khi là của chính các phụ huynh. Các tuyến phố của hai điểm thi THPT Chu Văn An, THCS - THPT Hà Nội Amsterdam chật cứng xe cộ vào giờ đón học sinh. Nhiều phụ huynh tỏ rõ sự lo lắng. 

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Thi chuyên là nguyện vọng của con nhưng cũng là định hướng của gia đình. Dù biết con đã ôn tập khá tốt nhưng thi cử là may rủi. Vợ chồng tôi dù không thể hiện ra cho con biết nhưng vẫn hồi hộp, lo lắng".

Tại điểm thi THCS - THPT Hà Nội Amsterdam, thí sinh Trần Hoàng My cho biết: "Em làm được hết số câu trong bài thi. Đề thi dễ hơn so với năm ngoái. Em không quá bất ngờ với đề thi vì đã được ôn luyện rất kỹ. Em hy vọng sẽ đỗ trong kỳ thi này". 

Trong khi đó, đề thi các môn Toán, Ngữ văn ngày 18/7 đã lấy đi nhiều nước mắt của thí sinh vì đề khá khó. Đề thi Toán, Ngữ văn được nhiều thí sinh đánh giá là khá khó, là cuộc “cân não” thực sự của học sinh giỏi. 

Sau 120 phút, các thí sinh thi chuyên Ngoại ngữ kết thúc 120 phút làm bài, trong khi đó các môn khác có thêm 30 phút hoàn thành bài thi. Tại điểm thi THPT Chu Văn An, thí sinh Nguyễn Hoàng Quỳnh chia sẻ: “Đề thi chuyên Pháp dễ hơn trường chuyên Ngữ và dễ hơn đề năm ngoái. Em làm được khoảng 85%". Nhưng cũng có thí sinh chia sẻ, đề dễ thì điểm cao và sự phân hoá càng khó khăn hơn.

Trước đó, như báo Tin tức đã phản ánh, nhiều phụ huynh có con thi vào trường THPT Nguyễn Huệ cho biết, trên phiếu báo dự thi của thí sinh được ghi rõ điểm thi tại trường THPT Nguyễn Huệ. Nhưng thực tế, ở điểm thi THPT Nguyễn Huệ chỉ có từ phòng thi số 1 đến phòng thi số 30. Từ phòng thi số 31 trở đi chuyển địa điểm thi về Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Hà Đông mà thí sinh không hề được thông báo.

Ngay trong đêm, trao đổi với PV báo Tin tức, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, sở GD&ĐT Hà Nội tiếp nhận thông tin của báo và cùng làm việc với Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy. Sau đó, ông Toản cho biết: Số học sinh bị in lỗi Phiếu báo dự thi không nhiều. Phòng GD&ĐT Cầu Giấy đã thông tin nội dung điểm thi cho từng cha mẹ học sinh. Đồng thời, tại điểm thi cũng có phương án dự phòng hỗ trợ thí sinh nếu thí sinh đến nhầm điểm thi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV sáng 19/7, vì đổi địa điểm ngay trong đêm nên giờ đó giáo viên, phụ huynh đã đi ngủ. 6 giờ sáng nay giáo viên chủ nhiệm mới nhắn đổi địa điểm cho học sinh.

Nhiều phụ huynh cho biết họ cũng có nghe nói về việc chuyển địa điểm thi này, nhưng không chắc chắn vì không có thông báo chính thức từ nhà trường. Do đó, có những phụ huynh vẫn đến điểm thi THPT Nguyễn Huệ từ sớm cho chắc, nhưng ở đó đã được hướng dẫn sang điểm thi THCS Nguyễn Trãi. Do hai điểm thi THCS Nguyễn Trãi và THPT Nguyễn Huệ gần nhau nên cũng không xảy ra trường hợp thí sinh vì di chuyển điểm thi mà tới muộn. Cũng có phụ huynh cho biết các con đã biết chính xác địa điểm thi vì ngày tập trung nghe phổ biến quy chế thi đã thấy danh sách phòng thi và số báo danh tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi. Mặc dù vậy, phụ huynh cho rằng đây là sự cố gây xáo trộn cho thí sinh và gia đình. Do đó, việc in sao phiếu báo dự thi và kiểm tra cần được kiểm duyệt kỹ hơn.

Theo ghi nhận, tại điểm thi THPT Nguyễn Huệ, quận Hà Đông không xảy ra sự cố nhầm điểm thi.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận của nhóm PV báo Tin tức tại một số điểm thi vào lớp 10 THPT chuyên:

Kết thúc các môn thi chuyên vào lớp 10 Hà Nội: Đề thi dễ hơn năm ngoái - ảnh 1

Đoạn đường Thuỵ Khuê tắc cứng vì phụ huynh chờ con.

Kết thúc các môn thi chuyên vào lớp 10 Hà Nội: Đề thi dễ hơn năm ngoái - ảnh 2

Ngóng giờ kết thúc.

Kết thúc các môn thi chuyên vào lớp 10 Hà Nội: Đề thi dễ hơn năm ngoái - ảnh 3

Dù nhiệt độ Hà Nội hôm nay đã giảm nhiệt nhưng sự oi nồng cũng khiến nhiều phụ huynh khá mệt mỏi khi đứng chờ con.

Kết thúc các môn thi chuyên vào lớp 10 Hà Nội: Đề thi dễ hơn năm ngoái - ảnh 4

Để cùng con đến được kỳ thi chuyên này, các bậc phụ huynh đã phải sát cánh với việc học tập của các con suốt từ cấp 1 tới các năm cấp 2.

Kết thúc các môn thi chuyên vào lớp 10 Hà Nội: Đề thi dễ hơn năm ngoái - ảnh 5

Thí sinh khi ra khỏi điểm thi với sắc mặt nhẹ nhõm.

Kết thúc các môn thi chuyên vào lớp 10 Hà Nội: Đề thi dễ hơn năm ngoái - ảnh 6

Nhiều thí sinh thi sáng 19/7 cho biết, đề dễ và làm được hết.

Kết thúc các môn thi chuyên vào lớp 10 Hà Nội: Đề thi dễ hơn năm ngoái - ảnh 7

Chia sẻ niềm vui với bạn khi "hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Kết thúc các môn thi chuyên vào lớp 10 Hà Nội: Đề thi dễ hơn năm ngoái - ảnh 8

Một số thí sinh thi các môn tự nhiên thì nán lại đến gần 12 giờ để cùng nhau bàn bạc giải đề, tự tính điểm.

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo