Khoảng cách giàu nghèo trong bữa trưa của học sinh Mỹ

[Ngày Nay] - Bữa trưa học đường là biểu tượng cho sự khác biệt về kinh tế xã hội và chênh lệch về dinh dưỡng ở Mỹ.
Khoảng cách giàu nghèo trong bữa trưa của học sinh Mỹ

Sự khác biệt trong nhà ăn 

Adrian Brooks, giáo viên tiếng Anh lớp 9 ở North Bronx, New York, cũng nhìn nhận bữa trưa của học sinh là đại diện cho khoảng cách giàu nghèo. “Chúng đang kiểm tra lẫn nhau, xem ai có tiền và ai phải ăn trưa miễn phí. Việc chế giễu bữa trưa miễn phí không hẳn là bắt nạt công khai. Nhưng bọn trẻ có thể nghĩ bữa trưa miễn phí hoặc giá rẻ thì sẽ không ngon”, Brook nói. 

Thầy giáo 35 tuổi cũng từng là học sinh được hưởng bữa trưa miễn phí. Theo anh, học sinh tiểu học thường không quan tâm đến vấn đề này và nghĩ ai cũng nhận được ưu đãi giống mình. Nhưng câu chuyện dần thay đổi khi bạn chuyển từ trung học cơ sở lên trung học phổ thông, bắt đầu ý thức về phân cấp xã hội. Trường học của anh khi đó phục vụ hai dòng thực phẩm cho hai đối tượng: người phải trả tiền và người không phải trả tiền. 

“Nếu bạn trả tiền cho bữa ăn, bạn có thể chọn thêm một số món như khoai tây chiên hay burger phô mai”, anh giải thích. 

Chúng đang kiểm tra lẫn nhau, xem ai có tiền và ai phải ăn trưa miễn phí. Việc chế giễu bữa trưa miễn phí không hẳn là bắt nạt công khai. Nhưng bọn trẻ có thể nghĩ bữa trưa miễn phí hoặc giá rẻ thì sẽ không ngon.Adrian Brooks, giáo viên tiếng Anh lớp 9 ở North Bronx, New York

Trong nhiều năm, các trường học đã nỗ lực đẩy lùi sự kỳ thị liên quan đến bữa trưa, Pratt-Heavner cho biết. Nhiều trường đã thay đổi quy trình thanh toán hay loại bỏ các dòng thực phẩm riêng biệt. 

“Họ đã làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng quầy bán đồ ăn trưa không phải là nơi để nhận diện một đứa trẻ giàu hay nghèo”, bà nói, giải thích rằng một số trường có hệ thống thanh toán trực tuyến, giúp tất cả học sinh dù ăn trưa miễn phí hay không đều phải nhập mã PIN để thanh toán. 

Theo Pratt-Heavner, thời điểm trong ngày mà mọi người cùng quây quần bên nhau để dùng bữa nên là một trải nghiệm về sự đoàn kết. 

Khác biệt về dinh dưỡng 

“Học sinh cần những bữa ăn lành mạnh, cho cả trí óc lẫn thể chất”, Whitney Linsenmeyer, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng, người hướng dẫn tại Khoa Dinh dưỡng Đại học Saint Louis nhận định. Bữa trưa ở trường học có thể là bữa ăn lành mạnh duy nhất trong ngày của một số học sinh, và những chương trình hỗ trợ có vai trò giúp các em tiếp cận với những loại thực phẩm cần thiết trong độ tuổi phát triển.  Năm 2016, 6,5 triệu (tương đương 8,8%) trẻ em và thanh thiếu niên ở Mỹ sống trong hộ gia đình thu nhập thấp không được đảm bảo về dinh dưỡng. Tuy nhiên, cô Linsenmeyer cũng nói rằng sự kỳ thị là một rào cản đối với việc tham gia chương trình bữa trưa học đường.  Các bữa trưa được phục vụ tại trường có xu hướng lành mạnh hơn bữa trưa mang sẵn từ nhà, nhưng cũng tùy từng hoàn cảnh cụ thể. Linsenmeyer từng thấy nhiều học sinh mang hộp cơm bento chứa rất nhiều món ăn tươi ngon và cân bằng dinh dưỡng, nhưng cũng có những em mang nửa túi khoai tây chiên ăn dở cho bữa trưa, và cả những em không có gì ở nhà để mang theo. 

Khoảng cách giàu nghèo trong bữa trưa của học sinh Mỹ ảnh 1

Một nghiên cứu khảo sát các trường học ở vùng nông thôn Virginia cho thấy bữa ăn gói sẵn từ nhà thường có nhiều chất béo và đường, ít dinh dưỡng hơn bữa ăn do trường cung cấp. 

Cơ hội xóa bỏ sự kỳ thị 

Một trong những chương trình bữa trưa học đường ấn tượng trên toàn nước Mỹ là Brigaid, bắt đầu triển khai năm 2016 bởi Dan Giusti, cựu bếp trưởng tại nhà hàng Noma lừng danh ở Copenhagen (Đan Mạch).

Các đầu bếp chuyên nghiệp được thuê để giám sát nhà bếp và chương trình bữa trưa tại trường học. Brigaid bắt đầu ở sáu trường tại New London, Connecticut và sẽ bổ sung sáu trường ở Bronx trong năm học 2018-2019. 

“Có lẽ phần khó nhất là nấu những bữa ăn mà bọn trẻ thực sự thích. Rất nhiều thứ phải làm, từ đối thoại, kêu gọi phản hồi, lắng nghe ý kiến của học sinh, thử nghiệm và thất bại”, Giusti nói.  Các bữa ăn được chuẩn bị thủ công và đầu bếp cố gắng cắt giảm lượng thực phẩm công nghiệp. Vài món khiến Brigaid tạo được tiếng vang là bánh mì ngô, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt theo yêu cầu của liên bang, và salad gà sốt Caesar. Bí quyết là giữ cho mọi thứ đơn giản, tìm ra yếu tố có thể khiến học sinh yêu thích món ăn. 

Nấu bằng nguyên liệu tươi ngon có thể gây khó khăn cho nhiều trường do kẹt về tài chính. Trước khi Brigaid ra đời, Giusti thừa nhận từng rất gay gắt khi bàn về hoạt động của các chương trình bữa trưa học đường, nhưng giờ đây anh đã hiểu tại sao nhiều trường chọn thức ăn chế biến sẵn. 

“Cắt gọt trái cây cho một nghìn trẻ là công việc lớn, tốn rất nhiều thời gian và không gian. Nó cần có kỹ năng. Ngay cả một nhiệm vụ đơn giản như thế có thể đòi hỏi khá nhiều công sức”, anh nói. 

Tuy nhiên, Giusti tin rằng chất lượng thực phẩm có thể là giải pháp để chấm dứt sự kỳ thị đối với bữa trưa ở trường. Phụ huynh và các trường học thường liên hệ với anh để tìm hiểu về mô hình của Brigaid.  Nhờ chiến lược sáng tạo món ăn dựa trên nguyên liệu đơn giản, chi phí cho từng suất do đội ngũ đầu bếp của Brigaid luôn ở mức thấp, chỉ khoảng 1,35 USD, Business Insider thông tin.  

“Những người được hưởng thực phẩm chất lượng thường có nhiều tiền hơn. Chương trình bữa trưa học đường là cơ hội để phá vỡ khoảng cách đó, vì bạn đang phục vụ nhiều người cùng một lúc. Vì vậy, nếu chất lượng thức ăn cho tất cả cùng cao hơn, bạn đang nắm cơ hội duy nhất để đưa mọi người lại gần nhau”, anh gợi ý.

Theo VnE/Huffington Post

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.