Tin Mới

Kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội: Công bố điểm chuẩn và điểm thí sinh vào ngày 19/6

(Ngày Nay) - Kỳ thi năm nay sẽ có nhiều điểm mới như Lịch sử là môn thi thứ tư, điểm chuẩn và điểm thi của các thí sinh sẽ được công bố cùng một thời điểm và các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng trực tiếp hoặc online.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, điểm mới của kỳ thi tuyển sinh THPT năm nay so với các năm trước là sau khi có kết quả thi, Sở GD&ĐT sẽ cung cấp cho từng trường phổ điểm, dự kiến điểm chuẩn. Sau đó sẽ họp xét duyệt điểm chuẩn, công bố điểm của học sinh và điểm chuẩn cùng một thời điểm (trước 1 ngày đợt tuyển sinh thứ nhất), báo Lao Động đưa tin.

Điều này nhằm chấm dứt tình trạng tuyển sinh 10 như chơi chứng khoán trong năm 2018, trong đó một phần nguyên nhân do phụ huynh và học sinh không biết về mặt bằng điểm thi để có thể dự kiến được điểm chuẩn.

Ngoài ra, trường ngoài công lập phải công khai số học sinh trúng tuyển. Theo đó, đối với các trường ngoài công lập có số lượng học sinh dự tuyển quá chỉ tiêu quy định, hội đồng tuyển sinh nhà trường có trách nhiệm duyệt số học sinh trúng tuyển đúng theo chỉ tiêu được giao căn cứ vào điểm xét tuyển của học sinh và thông báo công khai số học sinh trúng tuyển.

Hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chỉ cho phép các xác nhận nhập học cho học sinh theo đúng chỉ tiêu quy định.

Kỳ thi tuyển sinh THPT tại Hà Nội năm nay sẽ được chia làm 2 đợt. Đợt 1 gồm 3 ngày (từ ngày 20-22/6), đợt 2 gồm 15 ngày (từ 1-15/7), đợt 2 chỉ có xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp đồng thời nộp hồ sơ tuyển sinh.

Ở đợt 1 xác nhận nhập học cả hình thức trực tuyến và trực tiếp học sinh đều chưa phải nộp hồ sơ. Với hình thức trực tuyến, mỗi học sinh có thể có từ 0, đến tối đa là 7 nguyện vọng trúng tuyển vào trường chuyên, công lập.

Nếu chọn hình thức trực tuyến, học sinh sẽ đăng nhập vào tài khoản sổ liên lạc điện tử (PINO). Hệ thống sẽ hiện ra tất cả các nguyện vọng trúng tuyển của học sinh. Học sinh sẽ chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học, sau đó in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình.

Học sinh được quyền thay đổi nguyện vọng trúng tuyển một cách dễ dàng, miễn là có máy tính hoặc điện thoại thông minh và mạng Internet.

Việc thay đổi chỉ được thực hiện trước 24 giờ ngày 22/6. Sau thời gian này, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa và học sinh không thể thay đổi nguyện vọng được nữa.

Nếu chọn hình thức xác nhận trực tiếp (áp dụng cho tất cả các loại hình), học sinh sẽ mang bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 đến trường Trung học phổ thông có nguyện vọng trúng tuyển.

Nhà trường sẽ cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa.

Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp, nếu học sinh muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển, học sinh phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi nhập học ở nguyện vọng mới.

Ngoài ra, 2019-2020 là năm học đầu tiên các thí sinh tại Hà Nội phải thi 4 môn để xét tuyển vào lớp 10 công lập. 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ được xác định từ tháng 10/2018. Riêng môn Sử ngày 11/3 năm 2019 mới được công bố.

Ngày 2-3/6, thí sinh sẽ thi vào lớp 10. Toán và Ngữ văn sẽ thi tự luận; Ngoại ngữ kết hợp trắc nghiệm và tự luận; Lịch sử thi 100% trắc nghiệm. Đề thi gồm câu hỏi theo chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9.

Năm nay, TP Hà Nội có hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS, khoảng 60% được tuyển vào lớp 10 công lập, còn lại vào trường tư thục, giáo dục thường xuyên và trường nghề. Điểm xét tuyển được tính theo công thức:

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn)x2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn thứ 4 + Điểm cộng thêm (nếu có), theo báo VnExpress.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo