Tin Mới

Lần đầu Việt Nam có học sinh lớp 10 tham gia thi Olympic Toán quốc tế

(Ngày Nay) - Đội tuyển Olympic Toán Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế đã được lựa chọn. Năm nay, khá nhiều điều đặc biệt ở đội tuyển này.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi chọn đội tuyển Olympic các môn để tham gia quốc tế tưởng như không được tổ chức. Tuy nhiên, rất may, đến giờ, chỉ có kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế không được tổ chức.

Lần đầu tiên Việt Nam có một thành viên của đội tuyển là học sinh đến từ lớp 10. Đó là em Ngô Quý Đăng lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội. Ngô Quý Đăng từng lỡ trong kỳ xét tuyển lớp 6 vào trường THPT Hà Nội - Amsterdam năm 2015 vì học bạ tiểu học có điểm 9. Đăng sau đó được cấp học bổng theo học tại trường THCS Archimedes Academy, Hà Nội.

Lần đầu Việt Nam có học sinh lớp 10 tham gia thi Olympic Toán quốc tế - ảnh 1

Em Ngô Quý Đăng (bên phải). - Ảnh: Tiền Phong

Về trường hợp của em Ngô Quý Đăng, ông Lê Công Lợi, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho hay, việc một học sinh lớp 10 lọt vào đội tuyển là chưa từng có trong lịch sử các đội tuyển dự thi Olympic Toán học quốc tế của Việt Nam.

“Thực tế mấy năm vừa rồi, số học sinh lớp 10 lọt vào vòng 2 để thi tuyển chọn đội tuyển quốc tế cũng xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, Đăng là trường hợp đầu tiên lọt được vào đội tuyển sau khi vượt qua được vòng 2”, ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, nhà trường rất kỳ vọng về Đăng và kết quả hôm nay thể hiện rất đúng năng lực của em. “Ngay từ khi vào lớp 10, ngoài chương trình học tập ở trên lớp, Đăng đã hòa nhập với việc học nâng cao cùng các anh chị lớp 11 và 12 rất nhanh”, ông Lợi nói.

Điều đặc biệt thứ hai là em Trương Tuấn Nghĩa, học sinh lớp 11 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Tuy mới học lớp 11, Tuấn Nghĩa là thủ khoa vòng 1 (điểm cao nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia) và thủ khoa vòng 2 (vòng chọn đội tuyển).

Điều đặc biệt thứ ba là năm nay, đội tuyển IMO Việt Nam có một thành viên nữ. Em Chu Thị Thanh học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc. Không những thế, em còn giành vị trí á khoa.

Các thành viên còn lại của đội tuyển Olympic Toán quốc tế Việt Nam là Nguyễn Mạc Nam Trung (lớp 12 trường phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM), Đinh Vũ Tùng Lâm (lớp 11 THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Trần Nhật Minh (lớp 12 THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Như vậy, 3/6 thành viên của đội tuyển đến từ trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Đây là kết quả không dễ đạt được. 

Trong lịch sử 46 năm dự thi IMO (có thủng một số năm) của đoàn Việt Nam, số lượng nữ sinh chỉ chiếm khoảng 4%. Từ năm 1974 đến trước khi Chu Thị Thanh tham gia đội tuyển, đoàn Việt Nam từng có 11 thành viên là nữ.

Đó là Phan Thị Diễm Hằng (IMO 1975); Nguyễn Thị Thiều Hoa (IMO 1976); Nguyễn Thị Minh Hà (IMO 1984); Phan Thị Hà Dương (IMO 1990); Nguyễn Thuỳ Linh (IMO 1992); Phạm Chung Thuỷ (IMO 1993); Đào Thị Thu Hà (IMO 1998); Nguyễn Phi Lê (IMO 2000); Đỗ Thị Thu Thảo (IMO 2008); Vương Nguyễn Thuỳ Dương (IMO 2014); và gần đây nhất là Nguyễn Thị Việt Hà (IMO 2015).

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo