Tin Mới

Nhiều trường học ở Sài Gòn nước ngập cả vào lớp, bùn đất khắp nơi

Sau cơn mưa kỷ lục trong hàng chục năm qua tại Thành phố Hồ Chí Minh, một số trường trên địa bàn quận 8 tràn ngập nước, khiến cho thầy cô giáo vất vả dọn dẹp.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, cùng với triều cường dâng cao, trong cả ngày 25/11, Thành phố Hồ Chí Minh có mưa trên toàn địa bàn. Một số quận huyện có nơi mưa rất to, gây ngập úng nhiều con đường tại một số quận huyện.

Lượng mưa đo được của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ trong ngày 25/11, cao nhất có thể lên đến hơn 200mm. Đây cũng được coi là đợt mưa kỷ lục trong hàng chục năm qua tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Dù Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản ngưng tất cả mọi hoạt động giảng dạy, học tập từ 12h trưa ngày 24 đến hết ngày 25/11, nhưng do trời vẫn mưa rất to, nên thành phố vẫn tiếp tục cho các em học sinh các cấp nghỉ học trong ngày 26/11.

Tới ngày 26/11, vào đầu giờ sáng, mưa ở Sài Gòn đã dứt, nhưng nhiều tuyến đường vẫn tiếp tục bị ngập, do nước vẫn chưa thoát kịp sau cơn mưa to kỷ lục.

Tại quận 8, một trong những địa bàn có vị trí thấp của thành phố, có mặt tại Trường tiểu học Bông Sao (phường 5), phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận, trường này vẫn còn mênh mông nước.

Nước mưa ngập khắp sân trường, vào trong một số lớp học vị trí thấp, tràn vào cả phòng thư viện, gây ướt một số dụng cụ học tập của trường.

Theo thầy Lê Thanh Sơn – Hiệu trưởng Trường tiểu học Bông Sao, do trường nằm ở địa hình thấp, cứ mỗi đợt mưa to mà kết hợp với triều cường, thì y như rằng, trường sẽ chìm ngập trong mênh mông biển nước.

Năm ngoái, nhà trường cũng đã từng bị tình trạng này một lần, khi cơn bão Tembin được dự báo là tràn vào thành phố hồi cuối năm, nhưng năm nay, tình trạng ngập có nghiêm trọng hơn, do mưa quá to, lại còn kết hợp với cả triều cường.

Chấp hành nghiêm thông báo của thành phố, học sinh của trường được nghỉ học hôm nay, nhưng chiều cùng ngày, giáo viên sẽ phải đến trường để dọn dẹp, tổng vệ sinh nhà trường, trước khi học sinh đến học vào sáng ngày mai như bình thường.

Bị ngập nặng, nghiêm trọng hơn Trường Bông Sao là Trường mầm non Tuổi Thơ (đối điện). Hiệu trưởng nhà trường – cô Phùng Thị Ngọc Hiền cho biết, trường hiện giờ đúng nghĩa là chìm trong mênh mông biển nước. Nước mưa có mặt ở khắp mọi nơi trong trường, trong từng phòng học, nhà bếp, phòng Hiệu trưởng, phòng Kế toán, nhà vệ sinh….đâu đâu cũng thấy sự có mặt của nước.

Sân trường ngập nước y như là một hồ bơi đúng nghĩa, mà theo nhiều giáo viên của trường nói vui rằng, chắc dùng xuồng để đi cũng vẫn được.

Do đã được thông báo từ trước, nên giáo viên của trường đã sắp xếp, kê một số đồ đạc lên cao, nhưng cũng vẫn không tránh khỏi chuyện hư hao tài sản. Nếu trong ngày hôm nay, trên địa bàn không có mưa nữa, thì các giáo viên của trường cũng khó có thể dọn dẹp xong, để ngày mai cho học sinh đi học bình thường. Khi đó, lãnh đạo Trường mầm non Tuổi Thơ chắc chắn sẽ phải báo cáo với quận, để xin ý kiến chỉ đạo.

Nhiều trường học ở Sài Gòn nước ngập cả vào lớp, bùn đất khắp nơi - ảnh 1

Cô Phùng Thị Ngọc Hiền chia sẻ: Năm nào cũng vậy, nhà trường cũng vài lần bị ngập trong nước. Dù trường đã nhiều lần báo cáo, nhưng vẫn chưa thấy quận 8 có kế hoạch sửa chữa, hay xây mới nhà trường, để cho hơn 400 học sinh mầm non của trường phải học trong tình cảnh như vậy.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Văn Dân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 cho biết, với Trường mầm non Tuổi Thơ, lãnh đạo quận cũng đã nắm được tình hình, và cũng đã có kế hoạch xây mới trường trong năm 2019.

Giải thích nguyên nhân Trường mầm non Tuổi Thơ bị ngập nghiêm trọng đến như vậy, ông Dương Văn Dân nói rằng, chủ yếu do con đường phía trước trường (Đường Bùi Minh Trực, phường 5, quận 8) quá thấp, lại bị mưa to cùng với triều cường.

“Chỉ cần địa phương nâng đường này lên cao, thì có nghĩa là nhà trường sẽ thoát ngập” – ông Dương Văn Dân kết luận.

Theo GDVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo