Tin Mới

Nín thở chờ công bố điểm chuẩn đại học 2019

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Chỉ còn vài ngày nữa, các trường đại học trên cả nước sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Ảnh minh họa.

Thời điểm này, hàng triệu thí sinh và phụ huynh trên cả nước đang “nín thở” chờ điểm chuẩn, điểm số quyết định sự đỗ - trượt của sỹ tử trong đợt xét tuyển quan trọng mang tính chất bước ngoặt cuộc đời sau 12 năm miệt mài đèn sách.

Điểm mới của năm nay là chúng tôi sẽ gộp cả khâu xác nhận nhập học và làm thủ tục nhập học ngay trong một buổi để tiết kiệm thời gian, công sức cho thí sinh và phụ huynh”

Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng
Đại học Bách khoa Hà Nội

Sớm nhất đêm 8/8 có điểm chuẩn

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với các trường đại học tuyển sinh theo phương thức xét tuyển từ điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, phần mềm tuyển sinh sẽ chạy lọc ảo xét tuyển đợt một từ ngày 6 đến ngày 17h ngày 8/8. Sau khi lọc ảo, các trường sẽ được công bố điểm chuẩn. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, nếu các trường công bố điểm chuẩn trước khi hoàn tất việc lọc ảo là vi phạm quy chế tuyển sinh.

Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, hiểu được những lo lắng, hồi hộp, chờ đợi, trông ngóng của thí sinh và phụ huynh, trường sẽ công bố điểm chuẩn sớm nhất có thể. Theo đó, trường dự kiến công bố điểm chuẩn của tất cả các chương trình đào tạo vào khoảng 22h ngày 8/8. Cùng thời điểm này, trường sẽ công khai danh sách thí sinh trúng tuyển.

Bắt đầu từ 7h sáng ngày 10/8, thí sinh trúng tuyển đã có thể đến trường để xác nhận và làm thủ tục nhập học để chính thức trở thành tân sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội. “Điểm mới của năm nay là chúng tôi sẽ gộp cả khâu xác nhận nhập học và làm thủ tục nhập học ngay trong một buổi để tiết kiệm thời gian, công sức cho thí sinh và phụ huynh,” ông Tớp chia sẻ.

Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Y Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm chuẩn vào sáng ngày 9/8. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 17h ngày 9/8 là thời hạn cuối cùng các trường phải công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt một cho thí sinh. Thông tin điểm chuẩn của từng ngành đào tạo phải được công khai trên cổng thông tin điện tử của trường để thuận tiện cho thí sinh và phụ huynh tra cứu.

Trường tốp đầu dự kiến tăng từ 1-3 điểm

Tuy chưa chạy phần mềm tuyển sinh nhưng nhiều trường đại học đã đưa ra dự kiến điểm chuẩn năm nay. Trong đó, các trường nhóm trên điểm chuẩn đều dự kiến tăng từ một đến ba điểm so với năm 2018.

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, theo ông Trần Văn Tớp, năm nay, trường tuyển gần 6.700 chỉ tiêu trong khi có tới khoảng 33.000 thí sinh đăng ký xét tuyển (theo thống kê đến tháng 4/2019). Do điểm thi của thí sinh năm nay cao hơn 2018 nên điểm chuẩn dự kiến vào các ngành của trường cũng sẽ tăng. Trong đó, nhóm ngành khoa học máy tính dự kiến có điểm chuẩn cao nhất, lên tới 28 điểm. Các ngành học khác có mức điểm chuẩn từ từ 19 đến 26 điểm. “Nhìn chung, thí sinh nếu dưới 19 điểm sẽ không có cơ hội đỗ vào trường”, ông Tớp chia sẻ.

Tương tự, tại Đại học Kinh tế quốc dân, theo Trưởng phòng Đào tạo Bùi Đức Triệu, điểm chuẩn của trường cũng sẽ tăng, nhất là ở các ngành “hot” vốn thu hút nhiều thí sinh đăng ký như  kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, marketing, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính - ngân hàng, thương mại điện tử, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quan hệ công chúng… Đại học Ngoại thương cũng dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm nay cao hơn một chút so với năm 2018. Đại học Y Hà Nội dự kiến tăng từ một đến ba điểm tùy ngành. Trong đó, ngành Y đa khoa có thể lên tới 27 điểm so với mức điểm chuẩn 24,75 điểm của năm 2018.

Trong khi đó, các trường nhóm giữa dự kiến mức điểm chuẩn chỉ tăng nhẹ khoảng một đến 2 điểm so với năm 2018. Các trường nhóm dưới dự kiến giữ nguyên mức điểm chuẩn như năm ngoái.

Bên cạnh đó, một số trường đại học vùng, trường ngoài công lập và các ngành khó tuyển dự kiến vẫn sẽ có mức điểm chuẩn rất thấp. Đại học Nội vụ Hà Nội phân hiệu Quảng Nam lấy điểm sàn chỉ từ 12 điểm, Đại học Cửu Long nhận hồ sơ xét tuyển chỉ từ 12,5 điểm…

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn, thí sinh sẽ phải xác nhận nhập học bằng cách gửi bản gốc giấy báo điểm về trường trước 17h ngày 15/8 (tính theo dấu bưu điện).

Quá thời gian trên, nếu thí sinh không xác nhận trúng tuyển sẽ bị coi là bỏ, trường có quyền hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh để dành chỗ cho thí sinh khác. Quy định này nhằm giúp các trường đại học tránh được tình trạng đỗ ảo và xác định được chỉ tiêu thừa-thiếu để có thể tuyển sinh bổ sung. Đợt tuyển bổ sung dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 28/8. Thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh, các ngành tuyển sinh bổ sung sẽ được các trường đại học công khai trên cổng thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo