Tin Mới

Nở rộ các lớp luyện thi cấp tốc vào lớp 6

Báo nói Ngày Nay
Sau khi Sở GD&ĐT phê duyệt phương án tuyển sinh vào lớp 6 các trường chất lượng cao và trường có lượng học sinh đăng ký cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh, nhiều phụ huynh ở Hà Nội đã đăng ký luyện thi cấp tốc để con tham dự kỳ thi năm nay.

Phụ huynh nộp hồ sơ trúng tuyển vào lớp 6 một trường “nóng” tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020

Theo tìm hiểu của PV, sau khi học sinh đi học trở lại, nhiều trung tâm đã săn đón học sinh luyện thi bằng cách giảm giá các khóa học.

Trong vai phụ huynh tìm lớp luyện thi vào lớp 6 cho con, chúng tôi liên hệ Trung tâm luyện thi Hocmai có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, nhân viên khuyên nên chọn khóa học trực tuyến để ôn thi nước rút trong 2 tháng từ nay đến kỳ thi với giá 6 triệu đồng giảm còn 3,1 triệu đồng/khóa. Theo nhân viên này, đã có hàng nghìn học sinh đăng ký theo học. Học sinh học trực tiếp có quy định số buổi/tuần còn học trực tuyến dưới hình thức trung tâm ghi clip giáo viên giảng bài có thể chủ động học bất cứ thời gian nào.

“Nếu đăng ký, học sinh sẽ được học với những giáo viên luyện thi học sinh giỏi cấp TP có tiếng như cô Quỳnh Mai, thầy Minh Mẫn. Học ở trung tâm, các em sẽ được luyện kỹ năng làm đề, cách làm đề đạt điểm cao…”, nhân viên này nói.

Không chỉ mở ra các lớp luyện thi trực tuyến, trực tiếp trung tâm này còn tổ chức thi thử, đánh giá năng lực cả 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh vào 6 để thu hút học sinh lớp 5 năm có nhu cầu thi tuyển vào lớp 6.

Bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh cho biết, do dịch bệnh COVID-19 học sinh nghỉ học dài ngày nên đề thi năm nay đề đánh giá năng lực sẽ giảm nhẹ độ khó so với năm ngoái. Nội dung kiểm tra chủ yếu nằm trong học kỳ I lớp 5. Vì thế, phụ huynh không cần cho con luyện thi, tránh học quá sức, áp lực cho các em. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều trung tâm luyện thi mời chào học sinh. “Để tránh không có những thông tin như có giáo viên của trường ra đề luyện thi, ban ra đề sẽ được bí mật phút chót, sau khi ra đề cũng bị “nhốt” vài tuần để tránh những tiêu cực nếu có”, bà Na nói.

Theo bà Na, trường không cấm được giáo viên dạy thêm, luyện thi nhưng những giáo viên đó sẽ không được tham gia vào nhóm ra đề. Vì vậy, phụ huynh không nên nghe quảng cáo có giáo viên trường ôn thi để cho con đi luyện thi.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Marie Curie Hà Nội cho rằng, đề thi đánh giá năng lực chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 vì thế học sinh nên học kỹ SGK, học trên truyền hình để có kiến thức nền tảng tốt.

Nhìn lại đề kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh của trường năm ngoái, không có những câu hỏi khó, không có câu hỏi đánh đố học sinh mà hoàn toàn nằm trong chương trình SGK và một số câu vận dụng từ kiến thức cơ bản. Do đó, ông Khang cũng cho rằng, để tránh những áp lực cho học sinh, phụ huynh không nên cho con luyện thi.


Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo