Tin Mới

Phần mềm chấm trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 hoạt động thế nào?

Báo nói Ngày Nay
 Tiến sĩ Lê Việt Thủy, Phó Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm ở Nam Định khẳng định hiếm có trường hợp phần mềm chấm thi trắc nghiệm không nhận dạng được bài thi.

Ảnh minh họa.

58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 đều tăng điểm sau chấm phúc khảo, có trường hợp tăng 8,75 điểm ở Tây Ninh nhận được sự quan tâm của dư luận. Bộ GD&ĐT cũng đang rốt ráo vào làm rõ nguyên nhân sự việc được cho là hy hữu này.

Trả lời VTC News, tiến sĩ Lê Việt Thủy - Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin (Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội), Phó trưởng ban thường trực Ban chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 tại Nam Định khẳng định, hiếm có trường hợp phần mềm chấm thi trắc nghiệm không nhận dạng được bài thi.

Sau khi quét bài của từng phòng thi, phần mềm sẽ cảnh báo những bài thi chưa nhận dạng được để Ban chấm thi kiểm tra, quét lại.

Ông Thủy cho biết, các trường hợp có thể dẫn đến bài thi trắc nghiệm không được nhận dạng là: Tờ giấy thi trắc nghiệm bị lỗi các điểm nhận dạng; khi máy quét bài thi bị lệch mép giấy; quét ngược mặt của bài thi (mặt trắng); thí sinh để dây mực hoặc các vết bẩn trên một số vị trí của giấy thi...

Khi nhận dạng, máy sẽ chỉ xảy ra hai trường hợp: Nhận dạng câu trả lời hoặc không nhận dạng được.

Trường hợp thí sinh tô mờ mà máy không nhận dạng được (coi như thí sinh chưa tô), máy đều hiện thị để cán bộ chấm thi kiểm tra lại trực quan bằng mắt thường (so sánh ảnh quét thô và kết quả nhận dạng).

Phần mềm chấm trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 hoạt động thế nào? - ảnh 1

Mẫu phiếu trả lời trắc nghiệm thi THPT quốc gia từ năm 2017. (Ảnh: THPT Mai Thanh Thế, Sóc Trăng)

Trong trường hợp thí sinh sửa đáp án, tẩy đáp án cũ nhưng chưa tẩy hết hoàn toàn, phần mềm có thể nhận dạng cả 2 đáp án, đồng thời, sẽ cảnh báo để cán bộ chấm thi kiểm tra lại trực quan bằng mắt thường (so sánh ảnh quét thô và kết quả nhận dạng), báo cáo lãnh đạo Ban chấm thi quyết định.

Ông Thủy đánh giá khả năng bài thi trắc nghiệm nhận điểm 0 rất hiếm. Nếu có, nguyên nhân chủ yếu xảy ra do thí sinh tô nhầm sang mã đề khác.

Trước đó, ông Trần Đức Thuận - Phó Hiệu trưởng Đại học công nghệ Đồng Nai - Trưởng ban Phúc khảo cho biết, Hội đồng xác định 3 nguyên nhân chính của việc thay đổi điểm thi tại Tây Ninh, là do các nguyên nhân kỹ thuật liên quan đến giấy in, chất lượng in Phiếu trả lời trắc nghiệm... nên máy quét không nhận dạng được chính xác phiếu trả lời trắc nghiệm.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân thí sinh tô sai mã đề; thí sinh chọn lại phương án mới nhưng không tẩy hết phương án cũ.

Trưởng ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm, Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Tây Ninh cho rằng trong số hơn 20.000 bài thi trắc nghiệm của 8.700 thí sinh dự thi ở Hội đồng này, việc vẫn còn vài chục bài thi phải chủ động đưa vào diện chấm phúc khảo là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, trả lời Vietnamnet, ông Nguyễn Hữu Tài - Trưởng phòng Khảo thí - công nghệ Thông tin (Sở GD&ĐT Tây Ninh) khẳng định 3 nguyên nhân mà ông Thuận, trưởng ban chấm phúc khảo trắc nghiệm đưa ra là thiếu thuyết phục và không trung thực.

Ông cho biết, Tây Ninh đã gửi cho ban chấm thi trắc nghiệm là Trường Đại học công nghệ Đồng Nai 200 phiếu mẫu để kiểm tra và quét thử. Khi ban chấm thi trắc nghiệm có ý kiến đồng ý với kỹ thuật in và chất lượng phiếu trả lời trắc nghiệm thì Tây Ninh mới đặt in để phục vụ cho kỳ thi (cùng nguồn cung cấp cho Hội đồng thi Hà Nội).

Mặc khác, trong các biên bản tổng kết chấm trắc nghiệm, biên bản tổng kết chấm phúc khảo chấm trắc nghiệm đều không có nội dung nào đề cập đến kỹ thuật in và chất lượng phiếu làm ảnh hưởng đến công tác chấm trắc nghiệm cả. Hơn thế nữa, nếu do chất lượng phiếu hay kỹ thuật in sẽ ảnh hưởng đến hàng chục nghìn bài thi chứ không phải chỉ có 34 trường hợp.

Thứ hai, sau khi chấm phúc khảo, Hội đồng thi có 36 thí sinh được thay đổi điểm ở các môn trắc nghiệm, trong đó có 1 em do tô sai mã đề thi, 1 em tô trùng phương án trả lời, xóa không hết.

Riêng 34 em bị điểm 0 thì không có bài thi nào tô sai mã đề thi, tô sai số báo danh hay tô mờ và được Ban chấm phúc khảo trắc nghiệm kết luận máy không định dạng được bài thi.

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo