Tin Mới

Phụ huynh chật vật tìm chỗ gửi con dịp cận tết ở TP.HCM

Tết nguyên đán năm nay, TP HCM cho học sinh nghỉ 16 ngày khiến việc tìm chỗ gửi con cũng như lịch sinh hoạt của nhiều gia đình đảo lộn hoàn toàn.

Bữa ăn của 1 nơi trông giữ trẻ.

Có con trai 5 tuổi đang theo học trường mầm non công lập tại quận Thủ Đức, mấy ngày nay, chị Nguyễn Thị Nga và chồng phải chia lịch đưa con đi làm cùng.

Cũng như nhiều học sinh khác, con chị Nga được nghỉ tết nguyên đán Kỷ Hợi từ thứ Bảy tuần trước trong khi ba mẹ phải đi làm đến hết thứ Bảy tuần này. Đưa con lên công ty cũng ngại nhưng không có cách nào khác, để tránh làm phiền mọi người, chị Nga đành phải giao chiếc máy tính bảng cho con xem nhạc, chơi game từ sáng đến chiều. Chị Nguyễn Thị Nga tâm tư: “Cuối năm nhiều việc bận nên tôi phải đưa ipad cho cháu xem ở sảnh tiếp khách của công ty. Nói chung cũng thấy thương con nhưng không biết làm cách nào vì thuê người đến nhà giữ cháu thì mình sợ. Không quen biết mình không thấy an tâm. Vậy nên đành cho con đi làm cùng, hôm nay bố thì ngày mai đến lượt mẹ”.

Vì có đến 2 con trong độ tuổi đến trường, chị Trần Ngọc Thuận ở quận Bình Thạnh, TP HCM không thể chọn phương án đưa con đi làm cùng.

Nhờ ông bà ngoài quê vào chăm thì bất tiện, vợ chồng chị quyết định đăng ký cho con tham gia lớp ngoại khóa trong 1 tuần cận tết dù chi phí khá cao và trưa phải đón về. Việc nấu nướng, đưa rước 2 con ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công việc của vợ chồng chị và các cháu cũng khá mệt do phải di chuyển nhiều, làm quen với môi trường mới.

 Chị Thuận cho biết, chị sợ nhất là tuần giáp tết vì việc quá nhiều còn thêm lo lắng cho con: “Cho con đăng ký học ngoại khóa vào buổi sáng, từ 8 đến 11h. 11, thanh thủ giờ nghỉ trưa ba mẹ đón con về nhà chơi với con. Sau đó lại đăng ký một lớp học ngoại khóa nữa”.

Cũng như chị Nga, chị Thuận, điệp khúc “gửi trẻ ở đâu” đang khiến nhiều phụ huynh tại TPHCM mỏi mệt. Trường công nghỉ sớm, nhiều phụ huynh phải tìm đến trường tư hoặc nhà cô giáo để gửi trẻ. Thế nhưng không phải trẻ nào cũng được nhận do các điểm giữ trẻ đa phần quá tải dịp này. 

Theo Chuyên gia giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương, nhà sáng lập Trường ngoại khoá TOMATO children’s home, dịp cận tết năm nay, rất nhiều phụ huynh tìm đến đăng ký tuần học cho con mình vì họ quá bận rộn không thể thu xếp nơi giữ trẻ: “Có rất nhiều bé gần như bị lạc lõng trong dịp cận tết bởi vì trường học đã nghỉ trong khi ba mẹ vẫn còn đi làm. Chúng tôi tận dụng khoảng vênh đó trong thời gian của cha mẹ và con cái để vừa giúp giải quyết cái mối lo cho các bậc phụ huynh là những ngày cận tết con sẽ làm gì vừa dạy thêm cho các con cái cảm nhận hữu ích về một phong tục rất quý vì cần được giữ gìn của dân tộc mình”.

Tìm được chỗ gửi đã may, nhiều phụ huynh không xoay xở được đành chấp nhận xin nghỉ phép năm để ở nhà trông con hoặc gửi trẻ về quê sớm nhờ ông bà trông hộ.

Từ thực tế này, nhiều phụ huynh mong muốn, với những học sinh ở bậc mầm non, các trường nên linh động bố trí giữ thêm giờ trong dịp cận tết nhằm tạo điều kiện cho trẻ được chăm sóc tốt hơn, an toàn hơn, giúp cha mẹ được an tâm công tác.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo