Tin Mới

Phụ huynh tố kỳ thi Olympic Quốc tế ASMO 'như cái chợ vỡ'

Sát ngày thi, nhiều học sinh không được thông báo số báo danh, nơi tổ chức.

Thí sinh dự thi môn Toán - kỳ thi ASMO tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Tri Phương. Ảnh: PHCC

Đó là cảnh hỗn loạn xảy ra tại một kỳ thi được giới thiệu tầm quốc tế có tên Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh ASMO (kỳ thi ASMO).

Kỳ thi ASMO được giới thiệu hoành tráng, thu hút cả nghìn thí sinh dự thi. Thế nhưng, khâu tổ chức đang được nhiều phụ huynh tố là cẩu thả, không khác gì cái chợ.

Chị T.T.N có con học tại trường Tiểu học Nguyễn Du (Văn Quán, Hà Đông) cho biết, khi được con về nhà nói là cô giáo có phổ biến kỳ thi ASMO rất uy tín và đông bạn bè đăng ký nên mặc dù chưa biết đến kỳ thi vẫn đăng ký cho con tham dự. Lệ phí dự thi mỗi môn 300.000 đồng, nếu thi 2 môn đóng 500.000 đồng, còn thi cả 3 môn giá giảm xuống còn 600.000 đồng.

Theo thông báo, kỳ thi diễn ra vào sáng 26/5 nhưng đến đêm 25/5, nhiều thí sinh vẫn chưa có tên trong danh sách thi. Vì vậy, sáng 26/5, các phụ huynh đưa con đến điểm thi là trường THCS Archimedes Academy (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) như thông báo trên fanpage của cuộc thi nhưng không được dự thi. Nguyên nhân là lượng học sinh quá đông nên thí sinh được chia sang một điểm thi khác là trường THCS Nguyễn Tri Phương (67 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội).

“May mà hôm nay là chủ nhật không bị tắc đường, phụ huynh có dư giả thời gian hơn chứ nếu rơi vào ngày thường thì chắc tôi phải cho con nghỉ thi. Ai đời đi đúng một vòng tròn thành phố con mới có thể dự thi được” - một phụ huynh có con thi tại điểm trường THCS Nguyễn Tri Phương chia sẻ.

Chưa dừng lại ở đó, phụ huynh T.H.T còn phản ánh khi con chị đến đúng phòng thi, số báo danh như đã thông báo cũng không được dự thi như ý muốn.

"Sau khi mất rất nhiều thời gian thì 2 mẹ con mới tìm thấy phòng thi, lên đến nơi phát hiện hết chỗ ngồi. Sau đó, cô giám thị đưa con sang phòng đối diện. Khi con đang ngồi chuẩn bị thi thì lại được mời ra khỏi phòng thi để đợi bố trí phòng thi khác. Ngồi một lúc, lại có người đưa lên ngồi làm bài và con bị làm bài chậm hơn các bạn. Thực sự không hiểu ban tổ chức đã và đang làm gì mà để kỳ thi lộn xộn và kém nghiêm túc tới vậy", phụ huynh T.H.T chia sẻ.

Xác nhận có sự việc phân thêm địa điểm thi, một thành viên trong Ban tổ chức lý giải là do số lượng học sinh thi quá đông, nên họ phải phân thêm điểm trường khác.

Cũng trong chiều 26/5, sau khi cho con đi thi xong môn Toán vào buổi sáng, dù đã đóng tiền nhưng nhiều phụ huynh quyết định không cho con thi buổi chiều vì quá bực mình về cách thức tổ chức của cuộc thi.

Kỳ thi ASMO do Hội Vật lý Việt Nam cùng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục Sáng tạo (RICE), ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.

Đây là kỳ thi thường niên dành cho học sinh từ cấp tiểu học đến THCS, do Ban tổ chức ASMO Quốc tế điều hành. Theo giới thiệu, đến với cuộc thi, các em học sinh có cơ hội giao lưu ở tầm quốc tế, cơ hội chứng minh năng lực bản thân tại một sân chơi quốc tế uy tín.

Học sinh tham gia và đạt giải sẽ nhận được giấy chứng nhận, huy chương (Vàng, Bạc, Đồng). Các thí sinh đạt kết quả xuất sắc tại 2 vòng thi ở Việt Nam sẽ được lựa chọn tham gia kỳ thi ASMO Quốc tế dự kiến vào tháng 11 sắp tới tại Hồ Nam, Trung Quốc.

 

Theo Lao Động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo