Tin Mới

Quảng Ngãi: Sai sót hàng loạt trong thi tuyển giáo viên, huyện xin rút kinh nghiệm

Có tỉ lệ thí sinh từ rớt thành đỗ và ngược lại sau khi chấm thẩm tra dẫn đầu trong các huyện của tỉnh, quá trình tổ chức kỳ thi, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND và nhiều lãnh đạo phòng ban của huyện Lý Sơn đã vi phạm quy định, xảy ra sai sót... nhưng chính quyền nơi đây đề nghị xin được kiểm điểm rút kinh nghiệm, gây nhiều dư luận xấu ở địa phương.

Các thí sinh tham gia một kỳ thi tuyển ở Quảng Ngãi.

Kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018 vừa qua, Hội đồng thi huyện Lý Sơn được phép xét tuyển 21 chỉ tiêu ở 3 bậc Mầm non (11 người), Tiểu học (7 người) và THCS (3 người), có tất cả 65 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Tuy nhiên, sau khi Đoàn kiểm tra của tỉnh chấm thẩm định lại, có 7 thí sinh từ rớt trở thành dự kiến đỗ và ngược lại. Với 7/21 thí sinh dự kiến trứng tuyển bị thay đổi điểm, Lý Sơn là huyện có tỉ lệ thí sinh bị thay đổi điểm dẫn đầu trong các huyện của tỉnh sau chấm thẩm tra.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi tuyển, ông Nguyễn Thanh - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển (hiện là Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ngãi) làm Trưởng ban phách kiêm Trưởng Ban phúc khảo đã vi phạm (khoản 4, điều 5) Quy chế thi tuyển, xét tuyển viên chức. Ông Lê Nhụ - Phó phòng GD huyện, Ủy viên Hội đồng thi tuyển (vừa nghỉ hưu) làm Phó ban đề thi kiêm tham gia chấm phúc khảo, Phó ban coi thi, Phó ban chấm thi, đã vi phạm quy định (điều 3,4 và 19) Quy chế thi tuyển, xét tuyển viên chức. Ông Trương Văn Sửu - Trưởng phòng Nội vụ - Lao động Thương Binh và Xã hội huyện để xảy ra sai sót trong quá trình tham mưu lập Ban coi thi, chấm thi và phúc khảo vi phạm quy chế, đồng thời là một trong số giám khảo chấm điểm bị chênh lệch nhiều nhất, so với kết quả chấm thẩm tra lại tại Hội đồng thi của địa phương này.

Vi phạm, sai sót hàng loạt và liên quan đến nhiều người như vậy nhưng chính quyền địa phương này có báo cáo và đề nghị với Huyện ủy Lý Sơn xin được kiểm điểm rút kinh nghiệm, gây nhiều dư luận xấu ở địa phương. Ông V.T.M, người dân ở Lý Sơn bức xúc: "Tổ chức thi tuyển nhưng để sai sót, vi phạm Quy chế cả đống như vậy, nhưng chỉ xin kiểm điểm rút kinh nghiệm, tôi thật sự không thể nào hiểu được".

Trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Tài Luân - Phó bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho biết: "Đối với trường hợp có sai sót, vi phạm là cán bộ chính quyền, còn có thể chấp nhận được. Lý do đây là lần đầu tiên huyện được giao tổ chức thi tuyển giáo viên nên chưa nắm kỹ được hết các quy định. Còn những trường hợp là cán bộ ngành giáo dục thì khó chấp nhận, vì họ là những người có chuyên môn trong lĩnh vực này".

Được biết, tại kỳ thi tuyển giáo viên tỉnh Quảng Ngãi năm 2017-2018, cùng với Bình Sơn, các huyện Đức Phổ, Lý Sơn... đã bị dư luận phản ánh và nghi ngờ có tiêu cực trong quá trình chấm thi, phúc khảo của kỳ thi tuyển này. Vì vậy, UBND tỉnh đã giao và Sở Nội vụ Quảng Ngãi tiến hành thành lập 3 đoàn kiểm tra, rút 1.627 bài thi ở 11/14 huyện, thành về chấm thẩm định lại.

Kết quả, bài tăng điểm cao nhất là 34,25 điểm (thang điểm 100) và có 83 bài tăng, giảm trên 10 điểm. Trong tổng số 148 thí sinh biến động điểm sau khi chấm thẩm định, có 42 thí sinh từ không đỗ đã trở thành đỗ và 67 thí sinh có kết quả ngược lại. Trên cơ sở kết luận này, Sở Nội vụ Quảng Ngãi yêu cầu các huyện tổ chức kiểm điểm.

 

 

 

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo