Tin Mới

Tiếng chuông cảnh tỉnh về vai trò, đạo đức nhà giáo trong trường nội trú

 Về sự việc xâm hại tình dục học sinh mới xảy ra gần đây tại trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ rất đau lòng và đã có ý kiến kịch liệt lên án với vụ việc này.

Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm trường PTDTNT giai đoạn 2008 – 2018. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dự và phát biểu, tại đây, Bộ trưởng cũng có các cuộc nói chuyện thân tình, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong các trường nội trú. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá: Từ khi hình thành đến nay, trải qua nhiều giai đoạn, mô hình trường PTDTNT có nhiều cách nhận thức và thực hiện khác nhau ở nhiều nơi khác nhau. Thời gian qua cũng có nhiều vấn đề bất cập trong phân cấp: trường huyện, tỉnh, mô hình trường cấp vùng…. Vấn đề hiện nay là xác định mô hình, tiêu chí để có quy hoạch, phân tầng chất lượng loại hình trường chuyên biệt này. Chất lượng giáo dục các trường trong thời gian qua mặc dù được cải thiện nhưng còn nhiều vấn đề. Do vậy cần xem xét, tổng kết lại để phát triển mô hình.

Tiếng chuông cảnh tỉnh về vai trò, đạo đức nhà giáo trong trường nội trú - ảnh 1

Sự việc xâm hại học sinh tại trường PTDTNT THCS Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ như hồi chuông cảnh tỉnh về đạo đức các nhà giáo trong môi trường nội trú và các môi trường giáo dục chuyên biệt. Ảnh tư liệu

Về sự việc xâm hại học sinh mới được báo chí phản ánh gần đây tại trường PTDTNT THCS Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ rất đau lòng và đã có ý kiến kịch liệt lên án với vụ việc này. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh về đạo đức của các thầy, cô giáo trong trường PTDTNT. Qua đây, Bộ trưởng nhấn mạnh đến vai trò của thầy giáo, cô giáo trong các trường PTDTNT không chỉ dạy chữ mà còn dạy người, dạy đạo đức lối sống cho học sinh dân tộc thiểu số. “Đội ngũ giáo viên các trường này hết sức quan trọng, ngoài việc đánh giá theo chuẩn chung về nghề nghiệp đạo đức, lối sống, với các thầy cô trường PTDTNT còn có yêu cầu khác. Do đặc thù khi vào học trong trường nội trú, học sinh còn nhỏ, chăm sóc, giáo dưỡng học sinh như cha mẹ trong gia đình. Ngoài việc dạy, các thầy cô cũng có nhiệm vụ ngoài đứng lớp còn quản sinh 24/24. Do vậy hành vi ứng xử của các thầy cô hết sức quan trọng, sự gương mẫu, chuẩn mực là đòi hỏi được đề cao ở đội ngũ giáo viên ở đây” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng nêu rõ, nếu như không chuẩn đội ngũ, không rèn luyện thường xuyên, nhắc nhở kịp thời sẽ dẫn đến một số giáo viên không đáp ứng yêu cầu về chuẩn mực đạo đức từ nhận thức đến hành động, dẫn đến sự vụ rất đau lòng như xâm hại tình dục vừa rồi.

Dẫu vụ việc chỉ là trường hợp hết sức cá biệt, nhưng không thể chấp nhận được, là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm. Vì vậy, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý: Nếu các trường PTDTNT không chú trọng rèn luyện thường xuyên đạo đức, lối sống cho đội ngũ nhà giáo thì chắc sẽ không phải xảy ra một, hai trường hợp như báo chí nêu. Do vậy cần nâng cao hơn nữa giáo dục đạo đức, lối sống, nâng cao trách nhiệm của các thầy giáo, cô giáo trong các trường PTDTNT bên cạnh nâng cao chất lượng giáo dục.

Cũng liên quan đến vụ việc nghiêm trọng ở trường PTDTNT THCS Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 12287/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc xử lý vụ xâm hại học sinh tại đây.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo đưa Hiệu trưởng trường PTDTNT THCS Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ về hành vi xâm hại tình dục học sinh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ: GD&ĐT; LĐ-TB&XH và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, đặc biệt các hành vi xâm hại trẻ em; xử lý kỷ luật nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng và CA các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương điều tra, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em.

Trước đó, CA huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng trường PTDTNT - THCS Thanh Sơn để điều tra làm rõ.

Theo Pháp luật và Xã hội

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo