Tin Mới

Tranh cãi nổ ra về việc Đan Mạch mở cửa trường học

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đan Mạch là quốc gia đầu tiên tại châu Âu bắt đầu mở lại các trường học cho trẻ nhỏ vào thứ Tư sau một tháng tiến hành phong tỏa đất nước nhằm chống dịch COVID-19.

Các nhà trẻ, trường mẫu giáo và trường tiểu học đã khởi động chương trình giảng dạy sau khi chính thức đóng cửa vào ngày 17/3 trong một nỗ lực để ngăn chặn dịch COVID-19, mặc dù nhiều cơ sở giáo dục đã phải đóng cửa trước đó.

Tuy nhiên, các lớp học chỉ mở ra cho khoảng một nửa dân số và trong khoảng 35% trường học của thủ đô Copenhagen, vì những tỉnh, thành khác đã yêu cầu thêm thời gian để điều chỉnh các quy trình y tế. Tất cả các trường học trên toàn Đan Mạch dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20/4.

Ở trung tâm thủ đô Copenhagen, khoảng 220 học sinh từ lớp hai trở lên đã đến trường Tiểu học Norrebro Park Skole, để đi học trở lại. 

"Tôi cảm thấy tuyệt vời, thực sự tốt khi những đứa trẻ được đi học trở lại", Caroline, một phụ nữ 38 tuổi và là bà mẹ hai con, cho biết.

Đầu tháng 4, chính phủ Đan Mạch tuyên bố rằng các trường học sẽ được mở cửa trở lại "với điều kiện phải giữ khoảng cách và tiến hành rửa tay cho học sinh".

Nhưng trong khi các trường học đang dần mở cửa trở lại, các quán bar, nhà hàng, trung tâm mua sắm vẫn đóng cửa, còn các cuộc tụ họp hơn 10 người sẽ bị cấm.

Các trường học được yêu cầu đảm bảo rằng khoảng cách 2 m giữa các bàn trong lớp học và giờ nghỉ phải được tổ chức cho các nhóm nhỏ học sinh.

Một vấn đề đau đầu đối với giáo viên là họ phải đảm bảo rằng học sinh không bao giờ tụ tập quá hai người bên trong lớp học và 5 người bên ngoài lớp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ việc cho phép mở cửa trở lại các trường học của chính phủ Đan Mạch.

"Tôi nghĩ rằng rất nhiều cha mẹ đang nghĩ: ‘Tại sao con của tôi phải là vật thí nghiệm?'", theo Sandra Andersen, một bà mẹ có 2 con, cho biết.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Mette Frederiksen vẫn bảo vệ quan điểm cho mở cửa trở lại các trường học, nói rằng điều này sẽ cho phép phụ huynh quay trở lại làm việc và giúp nền kinh tế phục hồi.

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo