Tin Mới

Trung Quốc hình sự hóa gian lận thi đại học

(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Trung Quốc đang tìm cách hình sự hóa hành vi gian lận trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, sau vụ việc hàng trăm sinh viên ở một tỉnh đã ăn cắp danh tính và điểm thi của người khác.

Năm nay, hơn 10 triệu học sinh tại Trung Quốc sẽ tham dự kỳ thi cao khảo - được coi là một trong những kỳ thi đầu vào đại học khó nhất châu Á và thế giới.

Vào tháng 6, truyền thông Trung Quốc rúng động trước vụ việc một số trường đại học ở tỉnh Sơn Đông đã phát hiện 242 sinh viên tốt nghiệp đã ăn cắp danh tính và điểm thi của một người khác để ghi danh từ năm 1999 đến 2006.

Trong hầu hết các trường hợp, nạn nhân không biết danh tính và điểm của mình đã bị lấy cắp. Theo báo cáo, hàng chục người đã bị xử lý nhưng chưa tới mức bị hình sự hóa.

Kể từ đó, Ủy ban thường trực của quốc hội Trung Quốc đã nhận được đề nghị hình sự hóa các vụ gian lận thi cử và mới đây Bộ giáo dục nước này tuyên bố sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để điều tra và bắt giữ những người chịu trách nhiệm, tờ China Daily đưa tin.

Zhu Mingchun, thành viên của Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc, cho biết "trong khi một số cá nhân liên quan đến hành động đó, bao gồm cả các cơ quan giáo dục và quản lý, có thể bị buộc tội theo luật hiện hành, thì các học sinh và sinh viên lại không bị xử phạt thích đáng".
 
Tuần trước, 46 người ở Sơn Đông đã bị xử phạt vì liên quan đến hai trường hợp gian lận. Tiêu biểu là vụ việc xảy ra vào năm 2007, khi một học sinh đã sử dụng điểm thi của một thí sinh khác từ năm 2004. Người này hiện đã bị tước bằng tốt nghiệp và đuổi việc.  

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo