Tin Mới

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong lúc dịch Covid-19 đang phức tạp, gần 14.000 sinh viên trường ĐH Y dược TPHCM vẫn đi học trở lại vào sáng 9/3.

Ảnh: Zing.vn

Vietnamnet đưa tin, sáng 9/3, khoảng 14.000 sinh viên ĐH và sau ĐH của Trường ĐH Y dược TP.HCM đã quay lại giảng đường sau một thời gian dài nghỉ tránh dịch Covid-19. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì đây là trường đại học duy nhất ở TP.HCM mở cửa trở lại tính đến thời điểm hiện tại.

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch - ảnh 1

Nhà trường khuyến cáo sinh viên không tụ họp thành nhóm đông và không bố trí số lượng lớn sinh viên tập trung tại một khu vực. - Ảnh: Dân Trí

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV Dân Trí, lãnh đạo Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, để học sinh quay lại trường, nhà trường chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tốt nhất. Đồng thời, trường sẽ tăng cường các biện pháp phòng ngừa và sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh có thể xảy ra trong quá trình sinh viên quay lại học.

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch - ảnh 2

Nhiều sinh viên y khoa tự tin đếntrường. - Ảnh: Vietnamnet

PGS.TS Trần Diệp Tuấn - hiệu trưởng trường ĐH Y dược TPHCM đã chia sẻ về các phương pháp nhà trường triển khai khi cho sinh viên, giảng viên quay lại dạy và học. 

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch - ảnh 3

Bảo vệ trực cổng chính của trường đều đeo khẩu trang y tế. - Ảnh: Zing.vn

“Mỗi sinh viên hôm nay đều đã làm bảng khảo sát online để phân loại, chỉ sinh viên có sức khoẻ đảm bảo mới đi học. Ngoài ra, 3 tuần nay nhà trường cũng xây dựng nhiều biện pháp và truyền thông để sinh viên, giảng viên biết cách phòng ngừa. Đồng thời, các phòng học và ký túc xá đã được khử khuẩn hết nhiều lần. Thống nhất giảng đường không mở máy lạnh. Trường cũng đã chuẩn bị sẵn nước rửa tay ở thang máy, trước phòng học và cả nhà vệ sinh. Mỗi sinh viên của trường được cấp một chai xịt rửa tay 60ml, khi hết thì gặp trưởng khối để lấy thêm”, ông Tuấn nói. 

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch - ảnh 4

Cấp phát miễn phí cồn khử khuẩn, mỗi em một chai. - Ảnh: Dân Trí

Đối với vấn đề khẩu trang thì mỗi sinh viên đăng ký mua trường hỗ trợ nguồn, riêng sinh viên ở ký túc xá được phát miễn phí 4 cái khẩu trang vải. Toàn bộ giảng viên cũng được phát miễn phí. Tuy nhiên, đây chỉ là dự phòng chứ không sử dụng lúc này. 

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch - ảnh 5

Sinh viên nước ngoài được hướng dẫn các thủ tục cần thiết để vào trường. - Ảnh: Vietnamnet

“Vì căn cứ lý do y học thì theo hướng dẫn của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) và Bộ Y tế cũng đều khuyến cáo không đeo trong môi trường này; còn lý do về mặt phòng chống và kinh tế nếu đeo khẩu trang lúc này thì lúc đỉnh điểm dịch lấy đâu ra, lúc đó nguồn cung cấp nguy cơ không đủ”, ông Tuấn lý giải. 

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch - ảnh 6

Tất cả sinh viên đều đeo khẩu trang trong ngày đầu đến trường. - Ảnh: Zing.vn

Ông Tuấn cũng nói thêm, trường không khuyến khích sinh viên đi thang máy. “Nếu lên tầng 5 trở nên mới sử dụng, còn lại sử dụng thang bộ. Trong lúc đi thang máy thì không được nói chuyện, vào lớp học sẽ phân theo nhóm ngồi và được chụp hình lại. Điều này để giám sát trong trường hợp em nào bệnh sẽ khoanh vùng phát hiện các bạn xung quanh có nguy cơ. Tất cả các tay nắm cửa đều được trường vệ sinh 2 lần/ngày. Micro của giảng viên sau khi giảng xong đều được thu lại để lau chùi bằng dung dịch y tế", ông Tuấn nói.

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch - ảnh 7

Lực lượng bảo vệ làm việc nghiêm ngặt từ cổng ra vào. - Ảnh: VTC News

Như Zing.vn đưa tin, trước đó, trường có thông báo đến phụ huynh và sinh viên nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cá nhân để sinh viên sớm quay lại trường học, đảm bảo tiến độ học tập, thực hành theo kế hoạch.

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch - ảnh 8

Các cửa thang máy đều bố trí nước rửa tay khô. - Ảnh: Dân Trí

Theo kế hoạch học tập, sinh viên chỉ học lý thuyết và e-learning, không học thực hành tại bệnh viện. Trong tuần đầu tiên, nhà trường sẽ tập huấn cho sinh viên về phòng chống dịch, kết hợp học tập một số bộ môn khác.

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch - ảnh 9

Bên trong phòng thực hành Khoa Răng hàm mặt. - ẢNh: Vietnamnet

Theo đại diện Phòng đào tạo, sinh viên trường y đi học lại sớm vừa đảm bảo kế hoạch học tập, vừa để tham gia tập huấn sẵn sàng phục vụ cho đội ngũ công tác phòng chống Covid-19.

Trường ĐH duy nhất ở TP.HCM cho sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch - ảnh 10

Tuyên truyền phòng chống dịch bằng nhiều hình thức. - Ảnh: Dân Trí

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo