Tin Mới

Trường Quốc tế Việt Úc (VAS): 'Bất đồng tiền bạc với phụ huynh, đuổi học học sinh'

(Ngày Nay) - Nhiều phụ huynh học sinh cho con theo học tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đang rất bức xúc khi bất ngờ nhận được thư thông báo "không tiếp nhận" học sinh trong năm học sắp tới. Thông báo nêu nguyên nhân “không thể đạt được sự đồng thuận với một số phụ huynh”.

Một cơ sở của trường Quốc tế Việt Úc (VAS). Ảnh: Internet

Bức xúc và phẫn nộ là cảm xúc chung của hầu hết các phụ huynh khi nhận được thư thông báo từ chối tiếp nhận học sinh của Trường Quốc tế Việt Úc (VAS). Trong số học sinh mà nhà trường thông báo không tiếp nhận, có học sinh đang học tiểu học cho đến học sinh cuối cấp.

Trong thông báo gửi các phụ huynh, trường Việt Úc nhấn mạnh: "Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua, mặc dù nhà trường đã cố gắng hết mức, chúng tôi vẫn không thể đạt được sự đồng thuận với một số phụ huynh. Sự bất đồng về quan điểm đã dẫn đến những sự cố gây bất ổn tới môi trường học tập của các em học sinh và cho các thầy cô.”

“Trong trường hợp của ông bà, chúng tôi rất tiếc không thể đáp ứng được sự mong đợi của ông, bà. Do đó, để đảm bảo lợi ích phát triển tốt nhất cho em, chúng tôi buộc lòng phải thông báo tới ông bà, Trường Việt Úc sẽ không thể tiếp nhận em tiếp tục học tập tại trường vào năm học 2020 – 2021".

Trường Quốc tế Việt Úc (VAS): 'Bất đồng tiền bạc với phụ huynh, đuổi học học sinh' - ảnh 1
Trường Quốc tế Việt Úc (VAS): 'Bất đồng tiền bạc với phụ huynh, đuổi học học sinh' - ảnh 2

Thư thông báo "không tiếp nhận" học sinh vào năm học 2020-2021 trường Quốc tế Việt Úc (VAS) gửi phụ huynh học sinh. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Trao đổi với phóng viên báo Ngày Nay, chị V. H (57 tuổi, ở Q.7) nghẹn ngào nói “Chị có 3 cháu đang theo học tại VAS thì 2 cháu lớn đều nhận được thư thông báo của trường sẽ không tiếp nhận các em trong năm sau. Cháu lớn đang học lớp 11 sắp lên 12, cháu nhỏ đang học lớp 9 chuẩn bị lên lớp 10. Đến giờ chị vẫn rất hoang mang lo lắng vì cả 2 cháu đều đang cuối cấp. Chị đang chạy tìm xin một trường khác nhận các cháu vào học năm sau nhưng rất khó, vì gia đình đã gửi con theo học ở trường Việt Úc từ ngày đầu thành lập trường. Theo quy định ở một số trường quốc tế, do chương trình học không giống nhau nên mỗi khi có học sinh chuyển trường thì phải học lại chương trình của trường thêm 2 năm. Đang chuẩn bị vào lớp 12 mà phải chuyển xuống lớp 10 để học, con trai chị H. đã rơi vào tâm trạng hoang mang, lo lắng, xấu hổ với bạn bè. Thậm chí, cháu còn có ý định tự tử”.

Phụ huynh H.N. chia sẻ: “Chiều 29/6, khi nhận được điện thoại của giáo vụ trường Việt Úc gọi thông báo sắp nhận được được công văn, tôi thắc mắc là công văn gì, thì giáo vụ trả lời “chờ nhận rồi biết”. Đến ngày 30/6, khi thông báo gửi đến nhà thì tôi mới biết nhà trường không nhận con mình trong năm học tiếp theo”.

Anh V.H.L. có con theo học lớp 1 tại trường Việt Úc cũng vừa nhận thông báo, anh chia sẻ “Con tôi còn nhỏ, hệ tiểu học nên có chuyển trường cũng không vấn đề gì nhưng tôi rất bức xúc về cách hành xử của nhà trường, làm giáo dục mà đối xử với học sinh như vậy dù với bất kỳ lý do gì cũng là phản giáo dục, không thể chấp nhận được”.

Mâu thuẫn học phí mùa dịch Covid- 19 giữa phụ huynh và nhà trường diễn ra khoảng đầu tháng 4/2020 và kéo dài đến nay. Nhiều lần, phụ huynh đã tìm đến trường để phản đối chính sách học phí. Ngày 20/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã giao ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM, làm việc với các trường dân lập quốc tế để có biện pháp giải quyết. Đến nay thì xảy ra sự việc trường Việt Úc từ chối tiếp nhận dạy học sinh.

Hiện tại, các phụ huynh có con em bị nhà trường thông báo không tiếp nhận vào năm sau đã uỷ quyền cho luật sư Phạm Thị Bạch Tuyết (Đoàn Luật sư TP.HCM) nộp hồ sơ ra toà để khởi kiện vụ việc. Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với luật sư Tuyết, được biết: “Sau khi nhiều phụ huynh học sinh có con em học tại Việt Úc lên tiếng phản đối về một số quy định không hợp lý của trường nhưng nhà trường không chấp thuận. Luật sư Tuyết đã có đề nghị một buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Phụ huynh và Ban Giám hiệu trường để cùng giải quyết các vấn đề khúc mắc hai bên và được đại diện phía trường Việt Úc hẹn gặp vào ngày 2/7. Nhưng từ chiều 30/6 thì nhà trường đã “đi trước một bước” phát đi thư thông báo không tiếp nhận học sinh.

Luật sư Tuyết cho biết thêm “ Trong giai đoạn dịch Covid-19, nhà trường thu học phí online 30% so với học phí chính thức và đã được sự đồng ý của phụ huynh. Nhưng sau đó, phụ huynh phát hiện ra nhà trường tính sai và thu sai nên có ý kiến phản đối. Bên cạnh đó, phía nhà trường còn tăng tiết học cho đủ học phần để hợp lý các khoản thu khiến học sinh bị nhồi nhét, áp lực tăng cao... Thêm nữa, một số phụ huynh học sinh xót con vì cách kinh doanh giáo dục của nhà trường như cắt xén bữa ăn, không đảm bảo được dinh dưỡng...”

Để làm rõ thông tin, chiều 2/7, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với phía trường Quốc tế Việt Úc và được trả lời “Đại diện truyền thông đi vắng". Phía trường Việt Úc yêu cầu để lại thông tin, sẽ có người liên hệ phản hồi sau.

Khi có phản hồi từ trường Quốc tế Việt Úc (VAS), Ngày Nay sẽ thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo