Giữa đêm, tảng đá 40 tấn lăn xuống khu dân cư, 8 hộ dân 'hút chết'

Một tảng đá nặng hàng chục tấn bất ngờ lăn xuống trong đêm đe dọa sự an toàn của 8 hộ dân Đội 4, Bản Bút, xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa).
Giữa đêm, tảng đá 40 tấn lăn xuống khu dân cư, 8 hộ dân 'hút chết'

Theo đó, vào khoảng 23h40 ngày 4/8, tại Đội 4, Bản Bút, xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa xảy ra một vụ sạt lở đá.

Một tảng đá lớn ước khoảng gần 40 tấn từ trên cao bất ngờ lăn xuống trong đêm khuya. Vị trí tảng đá lăn xuống chân núi chỉ cách nhà của gia đình ông Hà Văn Quân khoảng 10m. Tảng đá cũng chỉ còn nằm cách các hộ dân khác trong bản Bút tối đa 30m.

Giữa đêm, tảng đá 40 tấn lăn xuống khu dân cư, 8 hộ dân 'hút chết' ảnh 1

Điều đáng ngại, điểm sạt lở núi nói trên hiện vẫn tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục lở.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã Nam Xuân đã khẩn trương đến hiện trường tuyên truyền, vận động các hộ dân trong vùng nguy hiểm di dời đến nơi an toàn; đồng thời cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm để người dân qua lại biết, phòng tránh.

Về phía UBND huyện Quan Hóa và các phòng ban chức năng đã đến hiện trường kiểm tra tình hình và chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo tính mạng và tài sản người dân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngân Hồng Quân - Chủ tịch UBND xã Nam Xuân cho biết, rất may tảng đá rơi xuống chưa gây thiệt hại về người và tài sản.

Giữa đêm, tảng đá 40 tấn lăn xuống khu dân cư, 8 hộ dân 'hút chết' ảnh 2

Cũng theo ông Quân, sáng nay, 5/8, sau khi Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa về kiểm tra thực địa, chính quyền địa phương đã mời 4 hộ dân cạnh khu vực tảng đá lăn xuống và 4 hộ dân ở khu vực phía ngoài lên tuyên truyền di dời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đá.

Ông Trương Nho Tự - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa thông tin, lãnh đạo xã Nam Xuân cho biết, trước đây, tại khu vực này đã từng xảy ra hiện tượng đá lăn. Tuy nhiên, khoảng 20 - 30 năm nay đá không còn lăn nữa, cho đến hôm qua khi tảng đá rất lớn lại lăn xuống.

“Bất kỳ lúc nào đá cũng có thể sạt lở, rơi xuống tiếp, nên huyện đã chỉ đạo UBND xã tìm vị trí đất mới để di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Về lâu dài là phải di dời cụm dân cư này. Huyện đang giao xã tìm quỹ đất trong bản để thực hiện di dời.

Theo Dân Trí
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.