Khánh Ly kể về cuộc hôn nhân không tình yêu

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Trở về hát ở Đà Nẵng, nữ danh ca ôn lại ký ức về cuộc hôn nhân chóng vánh cùng người chồng thứ hai tại đây.

Chiều 9/9, ca sĩ Khánh Ly diện áo dài trắng điểm bông hồng nhạt đến cuộc họp báo tại một địa điểm bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng. Từ khi trở về nước ca hát, đây là lần thứ ba nữ danh ca quay lại Đà Nẵng - thành phố mang đến cho bà những kỷ niệm buồn nhiều hơn vui. Khi đi trên những con phố ở đây, bà nhớ nhất là phố Lê Lai - nơi lưu giữ chút ít ký ức của bà với chồng cũ.

Khánh Ly kể hơn 40 năm trước, sau khi chia tay người chồng đầu tiên, bà kết hôn lần thứ hai với người đàn ông là một đại úy biệt kích, sinh trưởng trong gia đình giàu có ở Đà Nẵng. Cả hai có với nhau một người con gái.

Tuy vậy, cuộc hôn nhân này rất ngắn ngủi bởi Khánh Ly xem đây là cuộc hôn nhân không tình yêu, chỉ do duyên số đưa đẩy đời bà đến với ông. Khi đổ vỡ xảy ra, danh ca nhận phần lỗi về mình. 

"Tôi không biết làm vợ mà lại như một người đàn ông trong gia đình vì tối ngày chỉ biết đi làm. Tôi quên một điều là người đàn ông họ không chỉ cần tiền mà cần nhiều thứ khác", Khánh Ly nói.

Năm 1972, sau khi chia tay với người chồng này, Khánh Ly tiếp tục quen và yêu một chàng trai người Đà Nẵng. Dù cả hai không thể cùng đi bên nhau suốt cuộc đời, với nữ danh ca đây là tình yêu lớn nhất của cuộc đời bà.

Trót mang nghiệp cầm ca, Khánh Ly thường phải hứng chịu nhiều tin đồn xoay quanh chuyện tình duyên, cuộc sống. Bà kể, trước đây, một trong những tin đồn mang đến nhiều chuyện trớ trêu cho bà cũng xảy ra ở Đà Nẵng. Thời đó, có lần bà ngồi một chuyến xe đi thăm bạn thì bất ngờ bị cảnh sát chặn, phát hiện trên xe có đèn bàn để hút thuốc phiện. Tin đồn lan ra khiến nhiều người hiểu nhầm bà nghiện ma túy suốt một thời gian.

Sau này khi bà sang Mỹ, gặp và kết hôn với người chồng thứ ba - ông Nguyễn Hoàng Đoàn, tin đồn vẫn khiến bà gặp tình huống dở khóc dở cười. Ở Mỹ, muốn làm thủ tục kết hôn, vợ chồng sắp cưới phải làm thủ tục xét nghiệm máu. "Đến lúc cần làm thủ tục, chồng tôi trốn biệt. Không thấy ông ấy, tôi đi tìm và gặng hỏi thì mới biết ông nghĩ ca sĩ như tôi thường nghiện ma túy nên không dám kêu tôi xét nghiệm", bà kể.

Khánh Ly kể về cuộc hôn nhân không tình yêu - ảnh 1 Danh ca Khánh Ly tại buổi họp báo diễn ra ở Đà Nẵng chiều 9/9. Ảnh: Nguyễn Đông.
Trải qua ba đời chồng và có bốn người con, Khánh Ly tự nhận là người không may mắn về đường duyên phận. Nhưng thượng đế đã ban cho bà nhiều thứ, trong đó có chất giọng. "Kể ra tôi vẫn được nhiều hơn là mất", nữ danh ca nói. Một trong những may mắn của đời bà là được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chọn hát nhạc của ông. Bà nói mọi người yêu nhạc Trịnh Công Sơn và yêu "lây" sang bà.

Ở tuổi "thất thập cổ lai hy", Khánh Ly dành nhiều thời gian để chiêm nghiệm về đời mình. Nữ danh ca chia sẻ bà chỉ còn sức đi hát được tối đa khoảng hai năm nữa.

"Tôi đã hát hơn nửa thế kỷ. Đó là một chặng đường quá dài. Nếu vẫn còn được sống thì tôi chọn sống sao phải có ý nghĩa với cuộc đời chứ không sống lay lắt", bà nói. Bây giờ, bà đi hát  là để có tiền làm từ thiện với tâm niệm: "Ít ra mình cũng làm được một điều nhỏ nhoi, chia sẻ may mắn với người khác. Dù giúp bớt đi một giọt nước mắt, đó cũng là niềm an ủi cho tôi".

Sắp tới, Khánh Ly sẽ có đêm nhạc dành cho sinh viên. Đó là ước nguyện cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ cùng bà khi cả hai hội ngộ vào năm 2000. "Chồng tôi và ông Trịnh Công Sơn giờ chắc đang chén tạc chén thù ở cõi trên, để nhìn xuống xem tôi đang làm gì. Tôi không phải là người tử tế lắm đâu, nhưng cố gắng để không làm điều gì xấu cả", bà bộc bạch.

Đêm nhạc Khánh Ly với chủ đề "Biết đâu nguồn cội" sẽ diễn ra lúc 20h ngày 11/9 tại Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng. Trong chương trình, Khánh Ly mang đến cho khán giả những bản tình ca của các nhạc sĩ như: Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Trầm Tử Thiêng và Trịnh Công Sơn.

Đêm nhạc gồm ba phần mang tên Tình yêu, Da vàng và Thân phận.Trong phần Thân phận, khán giả sẽ cùng Khánh Ly chiêm nghiệm lại một đời nghệ sĩ thăng trầm, vinh quang lẫn cay đắng. Giữa các tiết mục, nữ danh ca tâm sự cùng khán giả về câu chuyện đời bà. Đêm nhạc có sự góp mặt của danh ca Tuấn Ngọc và ca sĩ Quang Thành.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu