Hà Nội di dời 215.000 người cùng nhiều cơ quan khỏi 4 quận nội đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Di dời dân số, hạn chế những công trình cao tầng là một số điểm chính trong đồ án quy hoạch phân khu đô thị 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa được thành phố Hà Nội công bố sáng nay.
Hà Nội sẽ di dời bớt dân số, đồng thời hạn chế những công trình cao tầng tại 4 quận nội đô. (Ảnh: Internet)
Hà Nội sẽ di dời bớt dân số, đồng thời hạn chế những công trình cao tầng tại 4 quận nội đô. (Ảnh: Internet)

Sáng 22/3, thành phố Hà Nội đã công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị trong bốn quận nội đô lịch sử gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Tổng diện tích đất được quy hoạch vào khoảng 2.700 ha. Dân số tại 4 quận nội đô này theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là trên 887.000 người. Với việc quy hoạch được thông qua, ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ giảm dân số trong 4 quận nội đô xuống còn 672.000 người trong năm 2030.

Hà Nội di dời 215.000 người cùng nhiều cơ quan khỏi 4 quận nội đô ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ dự buổi công bố Quy hoạch nội đô lịch sử sáng 22/3. (Ảnh: Tiền Phong)

"Theo đó, sẽ có 120.000 người thuộc diện giải phóng mặt bằng làm đường, lấn chiếm công trình công cộng được di dời; Giảm cơ học 100.000 người khi di dời các trụ sở bộ ngành," ông Nguyễn Đức Hùng phát biểu.

Ngoài ra, ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, quy hoạch cũng thể hiện quyết tâm phát triển theo hướng hạn chế nhà cao tầng trong nội đô của Hà Nội. Theo đó, các công trình thấp tầng sẽ chiếm đa số không gian đô thị ở phố cổ, phố cũ. Nhà ở khu phố cổ được phép cao từ 3 - 4 tầng (12-16m); khu vực Hồ Gươm và phụ cận được xây công trình cao không quá 16 m. Khu phố cũ, nhà được phép xây từ 4-6 tầng (16-22m); các khu vực hạn chế phát triển, nhà được xây từ 5-7 tầng (20-25m).

Các công trình cao tầng sẽ được bố trí dọc các tuyến đường vành đai, đường hướng tâm và các khu tái thiết đô thị. Trong những khu vực này, thành phố ưu tiên giảm mật độ xây dựng để bổ sung các không gian tiện ích như cây xanh, bãi đỗ xe.

Riêng khu vực Hồ Gươm, Hà Nội ưu tiên bảo tồn hình ảnh đặc trưng với không gian mặt nước và cây xanh quanh hồ; bảo tồn, tôn tạo không gian kiến trúc cảnh quan các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, cách mạng và bổ sung các công trình phục vụ tiện ích công cộng.

 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.