Hà Nội di dời 215.000 người cùng nhiều cơ quan khỏi 4 quận nội đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Di dời dân số, hạn chế những công trình cao tầng là một số điểm chính trong đồ án quy hoạch phân khu đô thị 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa được thành phố Hà Nội công bố sáng nay.
Hà Nội sẽ di dời bớt dân số, đồng thời hạn chế những công trình cao tầng tại 4 quận nội đô. (Ảnh: Internet)
Hà Nội sẽ di dời bớt dân số, đồng thời hạn chế những công trình cao tầng tại 4 quận nội đô. (Ảnh: Internet)

Sáng 22/3, thành phố Hà Nội đã công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị trong bốn quận nội đô lịch sử gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Tổng diện tích đất được quy hoạch vào khoảng 2.700 ha. Dân số tại 4 quận nội đô này theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là trên 887.000 người. Với việc quy hoạch được thông qua, ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ giảm dân số trong 4 quận nội đô xuống còn 672.000 người trong năm 2030.

Hà Nội di dời 215.000 người cùng nhiều cơ quan khỏi 4 quận nội đô ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ dự buổi công bố Quy hoạch nội đô lịch sử sáng 22/3. (Ảnh: Tiền Phong)

"Theo đó, sẽ có 120.000 người thuộc diện giải phóng mặt bằng làm đường, lấn chiếm công trình công cộng được di dời; Giảm cơ học 100.000 người khi di dời các trụ sở bộ ngành," ông Nguyễn Đức Hùng phát biểu.

Ngoài ra, ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, quy hoạch cũng thể hiện quyết tâm phát triển theo hướng hạn chế nhà cao tầng trong nội đô của Hà Nội. Theo đó, các công trình thấp tầng sẽ chiếm đa số không gian đô thị ở phố cổ, phố cũ. Nhà ở khu phố cổ được phép cao từ 3 - 4 tầng (12-16m); khu vực Hồ Gươm và phụ cận được xây công trình cao không quá 16 m. Khu phố cũ, nhà được phép xây từ 4-6 tầng (16-22m); các khu vực hạn chế phát triển, nhà được xây từ 5-7 tầng (20-25m).

Các công trình cao tầng sẽ được bố trí dọc các tuyến đường vành đai, đường hướng tâm và các khu tái thiết đô thị. Trong những khu vực này, thành phố ưu tiên giảm mật độ xây dựng để bổ sung các không gian tiện ích như cây xanh, bãi đỗ xe.

Riêng khu vực Hồ Gươm, Hà Nội ưu tiên bảo tồn hình ảnh đặc trưng với không gian mặt nước và cây xanh quanh hồ; bảo tồn, tôn tạo không gian kiến trúc cảnh quan các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, cách mạng và bổ sung các công trình phục vụ tiện ích công cộng.

Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.