Hà Nội hỗ trợ 7,7 tỷ đồng cho lao động tự do gặp khó khăn vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng - LIGHT (Viện LIGHT) tổ chức Tọa đàm trực tuyến Triển khai Chính sách Hỗ trợ người lao động và người gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội.
Ảnh: PL&MT
Ảnh: PL&MT

Trong những tháng đầu năm 2021, nhất là từ khi dịch COVID-19 lan rộng ở mức độ toàn quốc tạo áp lực lớn đến phát triển kinh tế. Nhiều địa phương phải phong tỏa, giãn cách từng khu vực hoặc toàn bộ địa bàn, làm ảnh hưởng lớn đời sống của hàng chục triệu người.

Trước tình hình đó, để đảm bảo an sinh, đời sống người dân, duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, chuỗi lao động, Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo, chấp nhận hy sinh một phần tăng trưởng, tổ chức sản xuất “3 tại chỗ”.

Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách như giảm giá điện nước, giảm một số khoản phí và lệ phí, hỗ trợ người dân, người lao động và chủ sử dụng lao động, đồng thời sớm đưa ra những phương án để giải quyết khó khăn cho các nhóm đối tượng, chỉ đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) tham mưu xây dựng để kịp thời ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng cho các đối tượng gặp khó khăn.

Hà Nội hỗ trợ 7,7 tỷ đồng cho lao động tự do gặp khó khăn vì COVID-19 ảnh 1
Hình ảnh tại buổi tọa đàm Triển khai Chính sách Hỗ trợ người lao động và người gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, thay mặt Bộ LĐTBXH, ông Nguyễn Hoài Đức, Trưởng Phòng tổng hợp đã báo cáo về kết quả của Nghị quyết số 42/NQ-CP (NQ42) ra ngày 09/04/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đồng thời, trao đổi về những nội dung chính của gói hỗ trợ An sinh xã hội 26 nghìn tỷ theo Nghị quyết 68/NQ-CP (NQ68) về chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do COVID-19. Ông Đức đã nêu ra các điểm khác biệt giữa hai chính sách để khắc phục những hạn chế từ kinh nghiệm triển khai gói 62 nghìn tỷ, đặc biệt với nhóm lao động tự do.

Cụ thể, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội, đến ngày 31/01/2021 (thời điểm dừng cho vay theo quy định NQ 42), Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay 41,82 tỷ đồng cho 245 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho 11.276 lao động.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với 1.846 đơn vị/doanh nghiệp cho 192.503 lao động với tổng số tiền tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trên 786 tỷ đồng.

Đối với NQ68 ra ngày 01/7/2021, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết: “Tính đến ngày 12/8, các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã tại Hà Nội đã ra quyết định hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với kinh phí trên 215 tỷ, trong đó, đã thực hiện được gần 144 tỷ đồng. Trong số này, nhóm lao động tự do (khu vực không có giao kết hợp đồng lao động) đã được các quận, huyện hỗ trợ cho hơn 5.100 người với trên 7,7 tỷ đồng.”

Trao đổi về vấn đề thủ tục nhận hỗ trợ, bà Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện LIGHT cho biết, theo phản ánh từ các nhóm lao động di cư từ đợt triển khai chính sách hỗ trợ trước, khó khăn nhất vẫn là vấn đề người lao động phải về nơi thường trú (về quê) để xin giấy xác nhận không hưởng hỗ trợ và hưởng tại nơi tạm trú.

Bà Thu Giang đề xuất để tạo điều kiện cho lao động tự do, nhất là lao động tạm trú hưởng chính sách hỗ trợ, nên chăng cho phép người dân viết cam kết chỉ nhận nơi tạm trú và không nhận nơi khác. Sau đó, chính quyền sẽ gửi thông báo này về nơi thường trú để chính quyền cơ sở nơi thường trú không đưa vào danh sách hỗ trợ nữa, tránh trường hợp nhận 2 lần.

Cùng chung quan điểm với bà Thu Giang, ông Nguyễn Quang Hồng, Trưởng phòng LĐTBXH quận Cầu Giấy cho biết, việc xin giấy xác nhận từ nơi thường trú để chỉ nhận hỗ trợ nơi tạm trú khiến nhiều lao động tự do chưa nhận được hỗ trợ, vì đang trong thời gian giãn cách. Vì vậy, các phường trên địa bàn quận linh động chấp nhận hình thức xác nhận qua zalo hay email.

Để giải quyết tình trạng thủ tục này, hệ thống dữ liệu kết nối chỉ cần nhập dữ liệu đối tượng nhận hỗ trợ vào hệ thống, nếu trùng sẽ cảnh báo để cơ quan chức năng kiểm tra, hậu kiểm.

Còn theo Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội, bên cạnh các chính sách hỗ trợ theo gói 26.000 tỷ, các cấp hội phụ nữ trong thủ đô cũng tổ chức quyên góp, vận động các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm tham gia các chương trình hỗ trợ lao động gặp khó khăn, nhất là lao động tự do.

Tiếp thu ý kiến từ các bên về gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Hồng Dân cho biết sẽ báo cáo các ý kiến đóng góp từ cơ sở để trình UBND thành phố xem xét, giải quyết.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Viện LIGHT
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.