Hà Nội lấy 1.100 mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại quận Nam Từ Liêm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 12/3, Hà Nội bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho các khu vực nguy cơ tại quận Nam Từ Liêm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

BS Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, trên địa bàn quận có 3 nhóm đối tượng được lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ đợt này, gồm người ở khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống; người làm việc tại các bến xe trọng điểm của thành phố (bến xe Mỹ Đình); người làm việc tại các nhà hàng, cung cấp các dịch vụ ăn uống phục vụ thường xuyên cho người nước ngoài.

Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã xây dựng kế hoạch, lập danh sách người dân và tổ chức các điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Trong ngày 12/3, dự kiến hoàn thành xét nghiệm cho khoảng 1.100 mẫu (100% kế hoạch). BS Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, đợt xét nghiệm này thực hiện bằng hình thức test nhanh và chỉ có ý nghĩa về mặt sàng lọc: “Với các trường hợp âm tính có thể trả kết quả ngay. Còn các trường hợp có phản ứng dương tính với test nhanh, chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu gửi lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm khẳng định”.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết thêm, tại khu vực bến xe sẽ lấy mẫu tại chỗ; các khu chung cư sẽ tuỳ từng nơi, căn cứ vào thời gian phù hợp với cư dân để tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm.

Mục đích của kế hoạch xét nghiệm sàng lọc COVID-19 lần này là phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp có thể không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ.

Dự kiến ngành y tế Hà Nội sẽ xét nghiệm cho 4.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao nói trên. Việc xét nghiệm sẽ triển khai trong 2 đợt. Đợt 1 tại quận Nam Từ Liêm (khu vực dân cư) và huyện Hoài Đức (khu công nghiệp An Khánh) vào ngày 12 và 13/3; đợt 2 từ ngày 15-19/3 tại các quận, huyện còn lại.

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.