Hà Nội: Nhập máy, mời chuyên gia Singapore phục vụ cắt tỉa cây

Việc cắt tỉa cây ở Hà Nội được thực hiện với sự tham gia của máy móc hiện đại được nhập khẩu từ Pháp, đặc biệt có sự tham gia tư vấn của chuyên gia Singapore.
Hà Nội: Nhập máy, mời chuyên gia Singapore phục vụ cắt tỉa cây

Ngày 6/3, Công ty công viên cây xanh Hà Nội đã tiến hành cắt tỉa cây xanh trên tuyến phố Trần Quốc Toản (Hoàn Kiếm – Hà Nội) với sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại nhất được nhập khẩu từ nước ngoài. Đặc biệt, việc cắt tỉa cây xanh có sự hướng dẫn của chuyên gia đến từ Singapore.

Hà Nội: Nhập máy, mời chuyên gia Singapore phục vụ cắt tỉa cây ảnh 1
Công nhân cắt tỉa cây xanh với chiếc máy được nhập khẩu từ Đức.

Theo quan sát của PV, trên phố Trần Quốc Toản, cây xanh được cắt tỉa khá gọn gàng, không còn những cành to nghiêng ngả, thay vào đó là hình ảnh khá thông thoáng. Các công nhân cắt tỉa với chiếc xe nâng được cho là hiện đại được nhập khẩu từ Pháp với giá 1,5 tỷ đồng/ xe (theo thông báo của Công ty cây xanh).

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho hay: Chuyên gia Singapore hướng dẫn vận hành máy móc và cắt tỉa. Tuy nhiên, thời điểm PV có mặt vị chuyên gia không có tại khu vực này.

Vị đại diện cũng cho hay, cách cắt tỉa lần này với sự trợ giúp của máy móc hiện đại thì sẽ hạn chế, phòng tránh thiệt hại trong mùa mưa. Việc cắt tỉa cũng tạo nhiều ánh sáng cho đường phố qua đó góp phần hạn chế tai nạn giao thông.

Hà Nội: Nhập máy, mời chuyên gia Singapore phục vụ cắt tỉa cây ảnh 2
Chiếc máy được thông báo là nhập khẩu từ Pháp với giá 1,5 tỷ đồng.

Nhận xét về cách cắt tỉa lần này của TP Hà Nội, nhiều người dân trên phố Trần Quốc Toản cho biết rất ủng hộ với chủ trương trên. Nhận xét việc cắt tỉa cây đã chuyển biến và tin tưởng trong mùa mưa năm nay Hà Nội sẽ không tái diễn quang cảnh cây đổ hay cây đè chết người.

Anh Trần Nghĩa (một người dân trên phố Trần Quốc Toản) cho biết: “Mùa mưa năm ngoái tôi từng chứng kiến rất nhiều cây đổ, cây bật gốc đè chết người vì vậy việc cắt tỉa cây thông thoáng là việc chúng tôi ủng hộ”.

Đánh giá về chiếc máy nâng cắt hiện đại, anh Nghĩa cho biết: “Chiếc máy khá gọn gàng, nhỏ nhẹ không cản trở giao thông. Theo được biết chiếc máy có nguồn gốc từ Pháp nên người dân hoàn toàn yên tâm”.

Hà Nội: Nhập máy, mời chuyên gia Singapore phục vụ cắt tỉa cây ảnh 3
Anh Nghĩa người dân ở phố Trần Quốc Toản: "Việc cắt tỉa cây năm nay có nhiều đổi mới".

Theo Công ty cây xanh, với máy móc như trên, việc cắt tỉa cây xanh sẽ được thực hiện thường xuyên, quanh năm với những mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân khi mùa mưa bão sắp tới, Hà Nội phấn đấu không để người dân nào bị nạn do cây đổ, cành cây gẫy rơi xuống lòng đường, vỉa hè. Đảm bảo các cành cây không chĩa vào nhà dân, gây ảnh hưởng đến các công trình của mỗi gia đình. Tạo ánh sáng cho giao thông, đảm bảo người đi đường được an toàn. Thực hiện việc cắt tỉa cây, cành phải đảm bảo điều kiện cho cây xanh tiếp tục phát triển, mang lại bóng mát và làm đẹp cho Thủ đô.

Hà Nội: Nhập máy, mời chuyên gia Singapore phục vụ cắt tỉa cây ảnh 4
Việc cắt tỉa cây xanh trên phố khá gọn gàng và thông thoáng.

Hà Nội: Nhập máy, mời chuyên gia Singapore phục vụ cắt tỉa cây ảnh 5
Với cách cắt tỉa này người dân tin tưởng mùa mưa năm nay sẽ không còn chuyện người chết vì bị cây đè.

Trong những năm trước đây, việc cắt tỉa cành cây trên các tuyến phố được thực hiện bằng các biện pháp tương đối thủ công, chỉ có xe cẩu và cưa máy thế hệ cũ, không bảo đảm an toàn nên vẫn xảy ra một số trường hợp thương tích đối với công nhân làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó còn gây ra những cản trở giao thông nhất định. Để hạn chế những điểm này, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã tiến hành nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài như các loại xe tự hành phục vụ việc cắt tỉa cây, cưa máy chuyên dụng cho việc tỉa cây nhập từ Đức có năng suất cao, kích thước bé, trọng lượng nhẹ...

Những thiết bị này đã hỗ trợ nhiều cho công nhân trong khi thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an toàn. Đặc biệt là việc tiết kiệm, đảm bảo hiệu suất lao động cao.

Ví dụ như trước đây công nhân phải thuê máy nâng để cắt tỉa với giá 250 triệu đồng/tháng thì nay Hà Nội đầu tư mua máy với giá trị 1,5 tỉ đồng. Những chiếc máy này có thể sử dụng trong cả chục năm với cường độ cao vẫn đảm bảo chất lượng.

Đối với vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian và tại địa điểm thực hiện cắt tỉa cây, công nhân công ty công viên cây xanh đã được sự hỗ trợ của lực lượng CSGT, công an phường, xã tiến hành phân luồng, đảm bảo không xảy ra ùn tắc.

Việc thực hiện cắt tỉa cây chủ yếu diễn ra vào thời điểm lưu lượng phương tiện tham gia giao thông thấp điểm và trong ngày nghỉ. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng mời chuyên gia từ Singapore quan sát, nghiên cứu và hướng dẫn việc tỉa cây đảm bảo cho cây phát triển đồng đều và trong tương lai sẽ phát triển đẹp như cây cảnh trên những tuyến phố.

Mục tiêu của TP Hà Nội là trong 5 năm nữa Thủ đô sẽ có những tuyến phố mà cây xanh trở thành cây cảnh, đồng thời tăng lượng cây để phủ xanh các tuyến phố.

Nhất Nam

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.