Hà Tĩnh: Cách ly y tế toàn xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà từ trưa 12/6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19 ở huyện Lộc Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế toàn xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà (trừ TDP Xuân Khánh, TDP Phú Đông, TDP Khánh Yên, TDP Yên Bình) từ 12 giờ trưa nay (12/6).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt sau khi phát hiện chùm ca bệnh với 3 trường hợp trong gia đình ở tổ dân phố (TDP) Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, Trong sáng nay 12/6, Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Lộc Hà. Tham dự cuộc họp có các chuyên gia từ Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế).

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Lộc Hà, đêm ngày 11/6 đã phát hiện 3 ca bệnh gồm: chị P.T.N (SN 1984) làm nghề bán nước mía, nước dừa tại bãi tắm Xuân Hải; anh N.V.D (SN 1977) làm nghề câu mực, sửa điện lạnh và có phụ giúp vợ là chị N. bán hàng tại bãi tắm, cho thuê phao bơi ở trước cửa địa điểm tắm nước ngọt công cộng; cháu N.T.N.H (SN 2018) là con của chị N và anh D.

Ngay sau khi phát hiện những công dân đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 huyện Lộc Hà đã gấp rút triển khải các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại TDP Xuân Hải và các vùng lân cận. Các đội cơ động phòng chống dịch đã được điều động kịp thời để điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và bước đầu đã lập danh sách 38 trường hợp F1, hiện đang truy vết F2, F3. Các phương án phòng chống dịch cũng được kích hoạt và hoạt động hết khả năng.

UBND huyện Lộc Hà cũng đã chỉ đạo đưa ngay các trường hợp dương tính đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh); đưa tất cả F1 đi cách ly tập trung ở Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội (cơ sở 2 ở huyện Lộc Hà); tổ chức 10 tổ (30 người) lấy mẫu xét nghiệm cho 274 hộ với 1.200 nhân khẩu ở TDP Xuân Hải; tiến hành khử khuẩn môi trường tại nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh; phong tỏa toàn bộ TDP Xuân Hải…

Tại buổi làm việc, các ý kiến thảo luận của các chuyên gia từ Bộ Y tế, lãnh đạo các sở y tế đều cho rằng, Lộc Hà cần tập trung cao nhất cho công tác truy vết, khoanh vùng dịch bệnh; hạn chế tụ tập đông người, không tụ tập thực hiện các nghi lễ tôn giáo; phối hợp với linh mục yêu cầu tất cả giáo dân tích cực hợp tác trong lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế trung thực, đầy đủ; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động để người dân biết, chủ động thực hiện các biện pháp ngăn dịch...

Các phòng, ngành chức năng và địa phương phải mở rộng phạm vi lấy mẫu test, mẫu xét nghiệm rộng ra toàn thị trấn Lộc Hà, xã Thạch Kim và xã Thịnh Lộc (mỗi gia đình 2 - 3 người thường xuyên đi lại nhiều, hay đi lễ nhà thờ); tiếp tục làm tốt công tác truy vết các F1, F2; các lực lượng làm tốt nhiệm vụ tại 6 chốt kiểm soát dịch bệnh.

Trong quá trình truy vết, lấy mẫu cần thực hiện theo thứ tự ưu tiên, nhất là những người đang có dấu hiệu sốt, ho, đến những địa điểm các F0 từng đến.

Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Sau một thời gian đóng cửa để thực hiện công tác chuẩn bị nội dung, Bảo tàng Hà Nội sẽ khởi công trưng bày từ ngày 19/5/2022 và tháng 10/2023 sẽ mở cửa đón khách tham quan. Với khối lượng công việc đồ sộ, Bảo tàng Hà Nội đang gấp rút thực hiện để kịp thời đón khách theo mục tiêu đề ra.
Mãn nhãn với màn ra mắt ô tô điện đầu tiên của Việt Nam
Mãn nhãn với màn ra mắt ô tô điện đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Bất ngờ, choáng ngợp, tự hào, háo hức… cho đến hài hước thích thú… là những cung bậc cảm xúc liên tiếp được người xem bày tỏ trong sự kiện trực tuyến ra mắt mẫu ô tô điện thông minh Made in Vietnam VF e34 thu hút hàng triệu lượt xem sáng nay.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19
Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện hỏa tốc tới thủ trưởng các địa phương, đơn vị, sở, ban, ngành chỉ đạo khẩn trương triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.