Hà Tĩnh: Cách ly y tế toàn xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà từ trưa 12/6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19 ở huyện Lộc Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế toàn xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà (trừ TDP Xuân Khánh, TDP Phú Đông, TDP Khánh Yên, TDP Yên Bình) từ 12 giờ trưa nay (12/6).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt sau khi phát hiện chùm ca bệnh với 3 trường hợp trong gia đình ở tổ dân phố (TDP) Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, Trong sáng nay 12/6, Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Lộc Hà. Tham dự cuộc họp có các chuyên gia từ Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế).

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Lộc Hà, đêm ngày 11/6 đã phát hiện 3 ca bệnh gồm: chị P.T.N (SN 1984) làm nghề bán nước mía, nước dừa tại bãi tắm Xuân Hải; anh N.V.D (SN 1977) làm nghề câu mực, sửa điện lạnh và có phụ giúp vợ là chị N. bán hàng tại bãi tắm, cho thuê phao bơi ở trước cửa địa điểm tắm nước ngọt công cộng; cháu N.T.N.H (SN 2018) là con của chị N và anh D.

Ngay sau khi phát hiện những công dân đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 huyện Lộc Hà đã gấp rút triển khải các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại TDP Xuân Hải và các vùng lân cận. Các đội cơ động phòng chống dịch đã được điều động kịp thời để điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và bước đầu đã lập danh sách 38 trường hợp F1, hiện đang truy vết F2, F3. Các phương án phòng chống dịch cũng được kích hoạt và hoạt động hết khả năng.

UBND huyện Lộc Hà cũng đã chỉ đạo đưa ngay các trường hợp dương tính đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh); đưa tất cả F1 đi cách ly tập trung ở Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội (cơ sở 2 ở huyện Lộc Hà); tổ chức 10 tổ (30 người) lấy mẫu xét nghiệm cho 274 hộ với 1.200 nhân khẩu ở TDP Xuân Hải; tiến hành khử khuẩn môi trường tại nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh; phong tỏa toàn bộ TDP Xuân Hải…

Tại buổi làm việc, các ý kiến thảo luận của các chuyên gia từ Bộ Y tế, lãnh đạo các sở y tế đều cho rằng, Lộc Hà cần tập trung cao nhất cho công tác truy vết, khoanh vùng dịch bệnh; hạn chế tụ tập đông người, không tụ tập thực hiện các nghi lễ tôn giáo; phối hợp với linh mục yêu cầu tất cả giáo dân tích cực hợp tác trong lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế trung thực, đầy đủ; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động để người dân biết, chủ động thực hiện các biện pháp ngăn dịch...

Các phòng, ngành chức năng và địa phương phải mở rộng phạm vi lấy mẫu test, mẫu xét nghiệm rộng ra toàn thị trấn Lộc Hà, xã Thạch Kim và xã Thịnh Lộc (mỗi gia đình 2 - 3 người thường xuyên đi lại nhiều, hay đi lễ nhà thờ); tiếp tục làm tốt công tác truy vết các F1, F2; các lực lượng làm tốt nhiệm vụ tại 6 chốt kiểm soát dịch bệnh.

Trong quá trình truy vết, lấy mẫu cần thực hiện theo thứ tự ưu tiên, nhất là những người đang có dấu hiệu sốt, ho, đến những địa điểm các F0 từng đến.

3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.