Hai chiến dịch tranh cử đối lập

[Ngày Nay] - Nếu như Tổng thống Trump đang phô trương cái tôi đặc trưng của mình, thì đối thủ Biden dường như muốn cho thấy sự chín chắn và tinh thần tôn trọng ý kiến của giới chuyên gia.
Đối đầu Trump - Biden.
Đối đầu Trump - Biden.

Khi người dẫn chương trình tại một sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ ông đang ngồi kín một nhà kho sân bay ở bang New Hampshire đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm COVID-19, những tiếng cười chế nhạo đã vang lên cùng thái độ chống đối.

Ông Trump muốn giành được lá phiếu của những người chống đối đeo khẩu trang, và lá phiếu đó không phải mục tiêu chúng tôi muốn theo đuổi”. 
Chủ tịch Đảng Dân chủ tại tiểu bang Wisconsin Ben Wikler.

Bất chấp việc những chiếc ghế chỉ cách nhau chỉ vài xăng-ti-mét, chưa ai được đo nhiệt độ trước khi vào khán phòng, và chính quyền sở tại đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Ứng cử viên Joe Biden, trái lại, thì trong nhiều tháng liền đã gần như không ra khỏi nhà mà không đeo khẩu trang.

Ông cũng tuân thủ nguyên tắc giữ khoảng cách tối thiểu với những người ủng hộ ông gặp ngoài đường. Ngay cả tại các sự kiện vận động tranh cử ngoài trời theo nguyên tắc người tham gia không được rời khỏi xe ô tô của mình, số người có mặt cũng không được vượt quá 50 theo đúng như quy định của các bang sở tại.

Hai chiến dịch tranh cử đối lập ảnh 1

Sự đối lập giữa hai chiến dịch vận động tranh cử này tiếp tục được nối dài cho tới thứ Ba tuần trước. Khi ông Trump bận rộn bay tới Florida và Bắc Carolina để phát biểu trước các đám đông cử tọa, thì ông Biden cả ngày không xuất hiện trước công chúng. Đây có thể là điều sẽ diễn ra trong 8 tuần còn lại trước bỏ phiếu: Một bên là một chiến dịch tranh cử dày đặc các sự kiện tiếp xúc trực tiếp, với những đám đông chen chúc sẵn sàng thách thức quy định y tế của địa phương; bên kia là những sự kiện quy mô khiêm tốn và trật tự, với cử tọa đeo khẩu trang và ngồi cách xa nhau.

Với hai chiến dịch tranh cử đầy sự đối lập, hai ứng cử viên không chỉ gửi đi những thông điệp trái ngược tới người dân của một đất nước vẫn đang gồng mình chống dịch khi chỉ còn chưa đầy hai tháng là tới kỳ bầu cử quan trọng. Hai bên thậm chí còn không thể tìm được tiếng nói chung trong việc định nghĩa thế nào là tranh cử. Cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ đều cho rằng đối thủ của mình đã phạm phải sai lầm chết người - chiến dịch của Tổng thống Trump thì dường như đang cố tỏ ra rằng cuộc sống đang gần như bình thường, trong khi ông Biden và các cộng sự thì gần như không ra khỏi nhà.

Hai chiến dịch tranh cử đối lập ảnh 2

“Đó là một tin rất tuyệt vời đối với chúng tôi”, người đứng đầu Ủy ban Cộng hòa Quốc gia Richard Walters bình luận về nước đi của phe Dân chủ. “Họ thật giáo điều khi gửi đi thông điệp rằng bạn phải ngồi nhà vô thời hạn cho tới khi Joe Biden nói rằng bạn có thể ra ngoài. Chiến lược cũ rích của phe Dân chủ không gì khác ngoài tước đi quyền được lựa chọn của mỗi cá nhân”.

Cách ông Donald Trump tiếp cận cử tri cho thấy họ không hiểu gì về nỗi lo lắng của người Mỹ ngay trong thời điểm hiện tại”, bà Jenn Ridder, một thành viên cao cấp trong nhóm vận động tranh cử cho ông Biden"
Ông Joe Biden

Nếu như Tổng thống Trump đang phô trương cái tôi đặc trưng của mình, thì đối thủ Biden dường như muốn cho thấy sự chín chắn và tinh thần tôn trọng ý kiến của giới chuyên gia.

Phe Dân chủ cho rằng ông Trump đang đánh mất sự ủng hộ của một bộ phận “cử tri dao động” đang lo lắng trước dịch bệnh, trong khi lại được lòng nhóm cử tri đang cho rằng những biện pháp cách ly xã hội đang đi quá xa. Phía Dân chủ cũng khẳng định rằng đường lối vận động tranh cử từ xa thông qua điện thoại và tin nhắn cũng đã đem lại kết quả khả quan không kém những cách làm truyền thống như tổ chức các sự kiện đông người hoặc tới từng hộ gia đình.

Hai chiến dịch tranh cử đối lập ảnh 3

Ông Joe Biden đối thủ của Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

“Ông Trump muốn giành được lá phiếu của những người chống đối đeo khẩu trang, và lá phiếu đó không phải mục tiêu chúng tôi muốn theo đuổi”, Chủ tịch Đảng Dân chủ tại tiểu bang Wisconsin Ben Wikler nói. “Phương tiện nói lên thông điệp, và mùa xuân vừa qua, chúng tôi đã nhận thấy rằng vận động trực tuyến cũng đem đến hiệu quả to lớn”.

Trong khi đội tranh cử của ông Biden không tổ chức các sự kiện tiếp xúc trực tiếp và không mở văn phòng tranh cử độc lập tại bất cứ tiểu bang dao động nào, thì chiến dịch của ông Trump thường xuyên tổ chức các sự kiện tụ tập đông người đi ngược lại khuyến cáo của chính quyền địa phương và đã mở tới 280 văn phòng ở nhiều bang. Kể từ giữa tháng Sáu tới nay, phe Cộng hòa đã tổ chức tới 31.000 sự kiện tranh cử trực tiếp. Trong tháng Tám vừa qua, lực lượng vận động tranh cử của đương kim tổng thống mỗi tuần đã gõ cửa hơn 1 triệu gia đình, mức cao gấp đôi cuộc bầu cử năm 2016.

Hai chiến dịch tranh cử đối lập ảnh 4

Ông Biden luôn đeo khẩu trang, còn ông Trump thì không.

Nhìn chung, Tổng thống Trump đang tiến hành một chiến dịch tranh cử kiểu cổ điển, trong khi xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Chiếc lược này tiềm ẩn một số nguy cơ, như một số cố vấn tranh cử đã nhận định rằng những thiếu sót trong việc đương đầu với COVID-19 chính là gót chân Asin của ông Trump trong kỳ bầu cử lần này.

Các sự kiện vận động tranh cử của ông Trump cũng thường xuyên bỏ qua các khuyến cáo y tế của chính quyền. Trong buổi nói chuyện của đương kim tổng thống tại Florida hồi tuần trước, có tới 200 cử tọa tham dự nhưng chẳng mấy ai đeo khẩu trang, trong khi cơ quan Y tế tiểu bang đã khuyến cáo người dân “không tụ tập từ 10 người trở lên”.

Không chỉ vậy, Tổng thống Trump còn nhiều lần chế nhạo đối thủ Biden vì đã chăm chỉ đeo khẩu trang. Còn các đồng minh chính trị của tổng thống thì thường viện vào việc ông Biden hạn chế đi lại để khẳng định ứng cử viên này đã già yếu, không còn đủ sức khỏe để đáp ứng lịch trình tranh cử bận rộn.

Phía ứng cử viên Biden thì đưa ra một thông điệp trái ngược, dù ông cũng đã tăng cường độ tranh cử trong tuần vừa qua. “Cách ông Donald Trump tiếp cận cử tri cho thấy họ không hiểu gì về nỗi lo lắng của người Mỹ ngay trong thời điểm hiện tại”, bà Jenn Ridder, một thành viên cao cấp trong nhóm vận động tranh cử cho ông Biden, nhận xét. “Ông ấy ngang nhiên tổ chức các sự kiện và cho người đến gõ cửa từng nhà. Trong khi trên thực tế thì người dân đang lo lắng về nền kinh tế, về việc học hành của con cái giữa đại dịch COVID-19”.

Hai chiến dịch tranh cử đối lập ảnh 5

NChiến dịch của ông Biden tận dụng việc gọi điện, gửi tin nhắn.

Với lực lượng lao động làm việc từ xa lên tới 2.500 người, chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ đang theo chiến lược tiếp cận từ xa, phần lớn qua điện thoại hoặc tin nhắn, và ghi nhận đã thực hiện hơn 2,6 triệu cuộc trao đổi trực tiếp với cử tri chỉ trong tháng tám.

Để phân phát tài liệu tại các bang chiến địa, lực lượng tranh cử của ông Biden đã thiết lập những “trung tâm kích hoạt cử tri”, nơi mọi người cần đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách khi đến nhận tờ rơi và băng rôn khẩu hiệu tranh cử. Nhóm ông Biden cũng đang lên kế hoạch đến thả tờ rơi tại từng hộ gia đình.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng để ngỏ khả năng tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc trực tiếp hơn nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh”, bà Jennifer O’Malley Dillon, Giám đốc tranh cử của ông Biden cho biết. “Chúng tôi chưa thể khẳng định hay phủ nhận khả năng sẽ tổ chức nhiều sự kiện tiếp xúc trực tiếp hơn, nhưng chúng tôi khẳng định ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn và đảm bảo rằng những người tham gia đã thực hiện mọi biện pháp hợp lý để phòng ngừa cho bản thân”.

Tuy nhiên, chiến lược của ứng cử viên Biden cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định, khi nhiều người ủng hộ tại các bang chủ chốt đã gửi đi tín hiệu cho thấy họ đang thất vọng vì không được tiếp xúc trực tiếp với ứng cử viên của mình.

Những năm trước đây, đảng Dân chủ cũng thường thuê đội xe vận chuyển hành khách để đưa cử tri da màu tới điểm bỏ phiếu. Nhưng diều này có thể không xảy ra trong năm COVID-19 này.

Một số tổ chức ủng hộ cho đảng Dân chủ đã tự tách khỏi đường hướng chung của ứng cử viên Biden và tự làm theo cách của mình. Nghiệp đoàn Unite Here đại diện cho 300.000 người lao động đã cử các tình nguyện viên tới gõ cửa từng nhà ở bang Arizona hồi tháng Bảy. “Chúng tôi rất muốn làm điều này vì vận động tranh cử trực tiếp là một trong những phần quan trọng nhất trong chương trình tiếp cận cử tri của chúng tôi”, người phát ngôn Unite Here Meghan Cohorst cho biết.

Tại một sự kiện mới đây ở bang New Hampshire, các tình nguyện viên vận động tranh cử cho ông Trump đã phân phát khẩu trang, nhưng nhiều người tham gia từ chối không muốn sử dụng. Thay vào đó, họ giơ cao một tấm khẩu hiệu ngầm ý mỉa mai phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc Black Lives Matter. “Đây là một cuộc phản kháng hòa bình”, tấm khẩu hiệu viết. 

Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).