Hải Dương dừng cách ly, gỡ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 0h ngày 3/3

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng được gỡ bỏ lệnh phong tỏa, đồng thời tỉnh Hải Dương kết thúc 15 ngày giãn cách xã hội. Địa phương chuyển sang trạng thái mới phòng chống dịch.
Ảnh: Tuổi Trẻ
Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã ký quyết định 679/QĐ-UBND về việc kết thúc 15 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đối với toàn tỉnh Hải Dương; gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới về phòng, chống dịch.

Việc kết thúc cách ly xã hội thực hiện từ 0 giờ ngày 3/3.

Ngoài các xã, thôn, khu, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa. Tỉnh Hải Dương cũng chia các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn thành 2 nhóm để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác nhau, phù hợp với tình hình.

Nhóm một gồm 4 địa phương là thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, hai huyện Cẩm Giàng và Kim Thành cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 cho tới ngày 17/3/2021.

Trong thời gian thực hiện theo Chỉ thị 15 các địa phương này sẽ dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Các địa phương nói trên cũng có trách nhiệm khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như làm đẹp, gội đầu, karaoke, quán bar, vũ trường... tiếp tục dừng hoạt động; các quán ăn không phục vụ tại chỗ. Trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên tạm dừng tới trường đến ngày 17/3 và tổ chức dạy học trực tuyến.

Ngoài ra, các hoạt động giao thông vận tải sau được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi hoạt động trở lại, gồm vận chuyển khách bằng taxi, xe buýt, ôtô tuyến cố định, xe hợp đồng; nhà ga, bến xe khách; các bến khách ngang sông, bến phà.

Các phương tiện nêu trên hoạt động trong phạm vi nội tỉnh, hạn chế ra tỉnh ngoài. Giao Sở Giao thông Vận tải căn cứ tình hình thực tế, thông báo thời điểm và điều kiện hoạt động trở lại cụ thể của từng lĩnh vực thuộc chức năng quản lý của sở.

Nhóm thứ hai gồm 8 huyện, thành phố còn lại là Bình Giang, Thanh Hà, Ninh Giang, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Nam Sách, Thanh Miện, TP Chí Linh, cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng cho tới khi dập dịch hoàn toàn.

Khác với nhóm một, 8 địa phương trên được giới hạn số lượng người tập trung nơi công cộng là không quá 30 người. Ngoài các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu vẫn bị cấm hoạt động, UBND các huyện, thị xã, thành phố tự quy định cho những cơ sở khác.

Đồng thời, học sinh các khối vẫn nghỉ ít nhất đến ngày 17/3, riêng học sinh khối 12, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, được phép đến trường học từ ngày 8/3 nếu đảm bảo tốt các điều kiện và biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tính đến 17 giờ ngày 2/3, Hải Dương ghi nhận 673 ca bệnh, trong đó chỉ còn 376 trường hợp đang được điều trị ở các cơ sở y tế; 16.667 ca F1, trong đó còn 3.084 trường hợp đang cách ly tập trung. Các lực lượng chức năng đã lấy tổng cộng 457.882 mẫu xét nghiệm.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).