Hải Phòng: Sắp cưỡng chế 9,2 ha đất quốc phòng bị chiếm dụng trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo UBND tỉnh Hải Phòng, tất cả 159 công trình trong 9,2 ha đất quốc phòng bị cưỡng chế sẽ không được bồi thường, hỗ trợ, và cũng không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.
Toàn cảnh khu đất 9,2 ha tại phường Thành Tô bị lấn chiếm, xây dựng tràn lan. Ảnh: An Ninh Hải Phòng.
Toàn cảnh khu đất 9,2 ha tại phường Thành Tô bị lấn chiếm, xây dựng tràn lan. Ảnh: An Ninh Hải Phòng.

Chiều 10/6, ông Phạm Hưng Hùng, Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng, cho biết dự kiến vào ngày 21/6, UBND quận Hải An sẽ tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trong khu đất 9,2 ha ở phường Thành Tô, quận Hải An. Thời gian tổ chức cưỡng chế dự kiến diễn ra từ ngày 21/6/2021.

"Tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở," ông Phạm Hưng Hùng khẳng định tại cuộc họp chiều 10/6.

Hải Phòng: Sắp cưỡng chế 9,2 ha đất quốc phòng bị chiếm dụng trái phép ảnh 1
Ông Phạm Hưng Hùng – Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của UBND TP Hải Phòng phát biểu tại cuộc họp chiều 10/6. (Ảnh: VTC News)

Cụ thể, khu đất diện tích 9,2 ha nằm trong tổng diện tích 14,2 ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội, theo Quyết định số 728 ngày 3/10/1996 của Thủ tướng.

Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn đồng ý cho phép chuyển mục đích khu đất này để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng. Tháng 8/2021, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có quyết định giao cho Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng khu đất trên.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT Hải Phòng, lãnh đạo UBND phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô nhỏ để phân lô, bán nền. Hành vi vi phạm trên đã bị cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố và Toà án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử.

Ngoài ra, khi Tổng Công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng khu đất được giao thì tại khu đất 9,2ha một số đối tượng tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người, thậm chí còn đe dọa, uy hiếp cán bộ Tổng Công ty 319 và chính quyền địa phương.

Hải Phòng: Sắp cưỡng chế 9,2 ha đất quốc phòng bị chiếm dụng trái phép ảnh 2
Hải Phòng: Sắp cưỡng chế 9,2 ha đất quốc phòng bị chiếm dụng trái phép ảnh 3
Hải Phòng: Sắp cưỡng chế 9,2 ha đất quốc phòng bị chiếm dụng trái phép ảnh 4

Một số hình ảnh về các công trình vi phạm trên 9,2 ha đất quốc phòng tại phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Thanh Niên, VTC News)

Ngày 17/10/2018, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định thu hồi 14,2 ha đất quốc phòng giao UBND quận Hải An quản lý. Sau khi tiếp nhận, UBND quận Hải An thành lập Ban chỉ đạo, các Tổ công tác để tổ chức tiếp nhận, bàn giao, xử lý các công trình vi phạm. Kết quả kiểm tra cho thấy khu 9,2 ha có 159 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 66 công trình không xác định được người vi phạm.

Mặc dù đã được các cấp, các ngành của quận và phường tuyên truyền vận động, giải thích nhưng các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2ha không tự giác chấp hành các quyết định của UBND quận Hải An.

Do đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBND Thành phố, ngày 9/6/2021, UBND quận Hải An đã ban hành Kế hoạch số 105 tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô, dự kiến thời gian tổ chức cưỡng chế từ 21/6/2021.

Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 6-21/11 là một chuỗi các hoạt động và sự kiện có tầm nhìn, thiết thực và gợi mở, hướng đến tương lai sáng tạo, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề 'Tương lai sáng tạo'
(Ngày Nay) -  Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ 3 dự kiến diễn ra từ ngày 6-21/11/2021, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Với chủ đề "Tương lai sáng tạo", sự kiện trực tuyến hướng đến kiến tạo nền tảng tương tác cởi mở và đúng thời điểm, tạo điều kiện cho cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể kết nối với hàng ngàn khán giả. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.