Hai trường ĐH kiến trúc Hà Nội và TP.HCM thu nhiều khoản sai quy định

(Ngày Nay) - Hai trường trên thu lệ phí tuyển sinh, học phí đào tạo cao hơn quy định với số tiền trên 4,7 tỉ đồng. 
ĐH Kiến trúc Hà Nội (Ảnh internet)
ĐH Kiến trúc Hà Nội (Ảnh internet)

Theo kết luận mới đây của Thanh tra Bộ Tài chính về công tác quản lý tài chính tại 11 đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, nhiều đơn vị đào tạo của bộ này đã vi phạm các quy định, nguyên tắc về thu chi, trong đó Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội và Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM là những đơn vị có nhiều vi phạm liên quan tới các khoản thu phí, lệ phí.

Cụ thể, hai trường trên thu lệ phí tuyển sinh, học phí đào tạo cao hơn quy định với số tiền trên 4,7 tỉ đồng. Trong đó, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội thu phí dự thi (lệ phí tuyển sinh) thạc sĩ, tiến sĩ, văn bằng 2… cao hơn quy định, số tiền hơn 157 triệu đồng; Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thu học phí cao hơn mức trần học phí quy định hơn 4,56 tỉ đồng. Hai trường này còn thu một số khoản thu gọi là phí, lệ phí nhưng không có trong danh mục phí, lệ phí mà nhà nước quy định hơn 1 tỉ đồng.

Hai trường này có quy chế chi tiêu nội bộ quy định phụ cấp ưu đãi ngành, phụ cấp thâm niên, phụ cấp quản lý, trách nhiệm của cán bộ quản lý và cán bộ nhân viên phục vụ đào tạo từ nguồn thu sự nghiệp, năm 2016 đã chi hơn 6,3 tỉ đồng, trong khi các trường hợp được chi không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên của nhà giáo, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm… theo các quy định hiện hành…

Bộ Tài chính kiến nghị Bộ Xây dựng chấn chỉnh công tác thu học phí, lệ phí không đúng quy định; chấn chỉnh tiền thu phí, lệ phí không nộp đầy đủ, kịp thời vào kho bạc nhà nước; cũng như chấn chỉnh việc chưa thực hiện nộp hồ sơ kê khai và quyết toán phí, lệ phí theo quy định đối với các đơn vị vi phạm.

Theo Thanh Niên

Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.