Hàn Quốc dự kiến nâng mức lương tối thiểu thêm 5,1%

0:00 / 0:00
0:00
Dự kiến, lương tối thiểu theo tháng của năm 2022 tại Hàn Quốc sẽ là 1.914.440 won (khoảng 1.674 USD).
Hàn Quốc dự kiến nâng mức lương tối thiểu thêm 5,1%

Ủy ban tiền lương tối thiểu của Hàn Quốc - một tổ chức đối thoại xã hội có chức năng thẩm định và quyết định mức lương tối thiểu ngày 13/7 cho biết đã nhất trí tăng mức lương tối thiểu cho năm 2022 lên 9.160 won (7,99 USD)/giờ, tăng 5,1% so với mức 8.720 won (7,61 USD)/giờ của năm ngoái.

Lương tối thiểu theo tháng của năm 2022 sẽ là 1.914.440 won (khoảng 1.674 USD).

Mức lương mới được Ủy ban tiền lương tối thiểu gồm 27 thành viên - một hội đồng ba bên gồm 9 thành viên từ công đoàn, doanh nghiệp và khu vực công - bỏ phiếu thông qua tại phiên họp toàn thể cuối cùng được tổ chức tại Khu phức hợp Chính phủ Sejong.

Chỉ có 14 thành viên tham gia bỏ phiếu trong khi tất cả 9 thành viên từ khu vực doanh nghiệp và 4 đại diện công đoàn rời đi để phản đối đề xuất tăng lương. Theo ủy ban trên, mức tăng lương tối thiểu cho năm 2022 có sự cân nhắc đến đà phục hồi kinh tế của Hàn Quốc trong thời gian tới.

Tuy nhiên, mức lương tối thiểu không thể tăng mạnh ở mức 2 chữ số như năm 2018 do xem xét đến lợi ích của giới tiểu thương và hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Trước đó, tỷ lệ tăng lương tối thiểu ở Hàn Quốc đã liên tục ở mức 2 chữ số trong hai năm liền kể từ năm 2018 (khoảng 16%).

Tỷ lệ tăng lương tối thiểu trong năm 2021 hiện được xem là mức thấp nhất trong lịch sử (chỉ 1,5%). Hiện cả giới chủ và người lao động đều phản đối mức lương này.

Các công đoàn đã đề xuất mức tăng 14,7% lên 10.000 won/giờ trong khi phía doanh nghiệp nhất quyết chỉ tăng 1,5% lên 8.850 won/giờ. Các đại diện của công đoàn nhấn mạnh rằng 10.000 won là mức tối thiểu để đảm bảo sinh kế của những người lao động và gia đình.

Khu vực kinh doanh cho rằng việc tăng lương sẽ tạo gánh nặng cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường việc làm. Đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) cũng bày tỏ quan ngại việc tăng lương tối thiểu có thể làm trầm trọng thêm những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải và làm tình hình thị trường việc làm xấu đi.

Mức lương tối thiểu của năm 2022 được Ủy ban trên phê duyệt sẽ được đệ trình lên Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc (MOEL) để ra thông báo chính thức trước ngày 5/8 tới.

Nếu được chấp thuận, mức lương tối thiểu sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Trong trường hợp giới chủ hoặc giới lao động đều phản đối quyết định và được công nhận lý do chính đáng, Bộ trưởng MOEL có thể yêu cầu Ủy ban lương tối thiểu thẩm định lại.

Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
(Ngày Nay) - Vào ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cải thiện quan hệ hai miền. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi qua thư kể từ hồi tháng 4, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo 2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19.
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
(Ngày Nay) - Tối 4/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thông tin về trường hợp 7 thanh niên bị ngộ độc rượu tự chế, trong đó có hai người bị ngộ độc nặng.