Hàn Quốc: Xuất hiện ổ dịch COVID-19 tại chợ cá Busan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Qua điều tra dịch tễ, cơ quan y tế địa phương đã xác định được hơn 360 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Khoảng 1/4 lao động trong chợ phải nghỉ việc.
Chợ cá tại Busan.
Chợ cá tại Busan.

Ngày 9/3, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin một vụ lây nhiễm virus SARS-CoV2 tập thể đã xảy ra tại chợ cá Busan, nằm ở quận Seo, thành phố miền Nam Busan.

Đây chợ cá lớn nhất Hàn Quốc, chiếm hơn 30% tổng lượng hải sản được phân phối trên cả nước.

Tới thời điểm hiện tại, đã có 11 người gồm nhân viên phân loại và xếp cá, cùng gia đình đã bị mắc COVID-19.

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan y tế địa phương đã xác định được hơn 360 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Khoảng 1/4 lao động trong chợ phải nghỉ việc.

Do lo ngại dịch bệnh lây lan rộng, đêm ngày 8/3, ban quản lý chợ đã ra lệnh dừng hoạt động. Toàn bộ các phiên đấu giá hải sản rạng sáng 9/3 đã bị hủy. Những ngư dân phải đưa thuyền đến những khu chợ khác. Nhiều thuyền đang phải đợi ngoài biển do không có nơi nào khác để bán cá.

Gần đây, xuất hiện nhiều vụ lây nhiễm tập thể tập trung ở khu vực cảng và các tàu thuyền thuộc quận Seo và quận Yeongdo, thành phố Busan. Không chỉ ở khu vực cảng biển, ở hai quận này còn xảy ra lây nhiễm tập thể tại 2 bệnh viện đa khoa.

Chính quyền thành phố Busan đang tập trung điều tra mối liên quan giữa các vụ lây nhiễm tập thể, tập trung ở khu vực cảng biển.

Hàn Quốc cũng thông báo có thêm 13 ca mắc COVID-19 liên quan đến chợ thịt gia súc gia cầm ở thành phố Anseong, cách thủ đô Seoul 80km về phía Nam, nâng tổng số ca mắc tại cơ sở này lên 90 ca.

Các bệnh nhân mới được xác nhận gồm 4 nhân viên và 9 người tiếp xúc với các bệnh nhân COVID-19. Hiện vẫn chưa xác định được đường lây nhiễm của 2 trường hợp ban đầu vẫn chưa được xác định.

Các cơ sở công cộng của thành phố như thư viện và trung tâm văn hóa và thể thao sẽ bị đóng cửa cho đến ngày 14/3 nhằm ngăn chặn chuối lây lan từ ổ dịch ở khu chợ này.

Theo TTXVN
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.