Hàng loạt sai phạm tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP.HCM

(Ngày Nay) - Từ năm 2019, đã có nhiều đơn thư tố cáo Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP.HCM có dấu hiệu sai phạm về công tác quản lý, điều hành, khiến nội bộ lãnh đạo viên chức trường này liên tục nảy sinh mâu thuẫn. Thanh tra các sở ban ngành liên quan đã vào cuộc và kết luận nhiều nội dung tố cáo là có cơ sở.

Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP.HCM. Ảnh: Ngọc Giàu
Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP.HCM. Ảnh: Ngọc Giàu

Hiệu trưởng tự ý cho thuê tài sản, mặt bằng của trường

Mới đây, Sở NN&PTNT TP.HCM đã ra văn bản số 25/TB-SNN, thông báo về kết luận nội dung tố cáo với bà Bùi Thị Lưu Ly - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp (TC KTNN) TP.HCM

Theo đó, từ năm 2016 - 2019, bà Lưu Ly đã kí 17 hợp đồng, tổ chức thực hiện cho thuê tài sản và mặt bằng tại cơ sở số 1 và số 2 của trường, dưới các hình thức kí hợp đồng liên kết đào tạo. Việc bà Lưu Ly tự ý cho thuê tài sản, mặt bằng của trường là vi phạm Luật Sử dụng tài sản công.

Ngoài ra, trường đã không minh bạch số tiền thực thu từ việc cho thuê tài sản, mặt bằng nói trên. Không thực hiện hạch toán riêng, mà nhập chung vào quỹ hoạt động sự nghiệp (bao gồm nguồn thu học phí, hoạt động đào tạo, và các dịch vụ khác).
Hàng loạt sai phạm tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP.HCM ảnh 1

Thanh tra các sở ban ngành liên quan đã vào cuộc và kết luận nhiều nội dung tố cáo tại Trường TC KTNN TP.HCM là có cơ sở. Ảnh: Ngọc Giàu

Bà Bùi Thị Lưu Ly còn sai phạm trong việc đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng hạng nhỏ, chứng chỉ nghiệp vụ thuyền viên tàu cá, thợ máy tàu cá.

Cụ thể, Trường TC KTNN TP.HCM là đơn vị được phép tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ các ngành nghề nêu trên, nhưng thực tế lại kí hợp đồng giao cho Chi cục Thủy sản thực hiện toàn bộ việc tuyển sinh, quản lý lớp học, thu học phí. Trường chỉ thực hiện chương trình bồi dưỡng, cử giáo viên dạy lý thuyết, thực hành, điều hành lịch giảng dạy, lịch thi và cấp chứng chỉ cho học viên tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, việc đào tạo, cấp chứng chỉ các ngành nghề này còn vướng phải sai phạm về tài chính. Hiệu trưởng trường đã không thực hiện đúng Quyết định số 77/2008/QĐ-BNN ngày 30/6/2008 của Bộ NN&PTNT về việc ban hành quy chế bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, nghiệp vụ thuyền viên và thợ máy tàu cá.

Lập hồ sơ khống để đóng bảo hiểm cho con

Vụ việc ông Bùi Thanh Hùng - Trưởng Phòng Đào tạo, nhờ người lập hồ sơ đóng BHYT, BHXH cho con gái là Bùi Thanh Phượng (SN 1985) với danh nghĩa là nhân viên của Trường TC KTNN TP.HCM, khiến rất nhiều giảng viên trường này bức xúc.

Sai phạm này kéo dài từ năm 2011, đến 2019 mới có đơn tố cáo. Và mới đây, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã có văn bản số 48/TB-BHXH ban hành ngày 7/2/2020, thông báo về kết quả giải quyết tố cáo đối với vụ việc này.

Theo đó, năm 2011, ông Bùi Thanh Hùng có nhờ ông Nguyễn Minh Thông (phụ trách công tác BHXH, BHYT của trường từ 2011 - 1/2019) mua thẻ BHYT cho con gái của mình là Bùi Thanh Phượng.
Hàng loạt sai phạm tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP.HCM ảnh 2

Kết quả giải quyết tố cáo của Bảo hiểm xã hội TP.HCM về việc lập hồ sơ khống để đóng bảo hiểm tại Trường TC KTNN TP.HCM.

Bà Bùi Thanh Phượng không hề làm việc tại trường, nhưng từ tháng 7/2011 đến tháng 1/2019 lại được đóng BHXH, BHYT theo hệ số lương 1,68, với danh nghĩa là nhân viên của trường. Hiệu trưởng các nhiệm kì từ năm 2011 - 2019, cũng có trách nhiệm liên quan vì không quản lý chặt chẽ việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH, để viên chức của trường gian lận, giả mạo trong việc lập danh sách tham gia BHXH, BHYT.

Thông báo nêu rõ, quá trình xác minh tố cáo còn cho thấy có dấu hiệu làm giả hồ sơ, tài liệu, giả mạo chữ ký,… hành vi vi phạm liên quan đến pháp luật công chức, viên chức, pháp luật hình sự. Điều này ngoài quyền hạn của Đoàn xác minh và của cơ quan BHXH, cần được Trường TC KTNN TP.HCM chuyển cơ quan chức năng xem xét xử lý tiếp theo quy định của pháp luật.

Ngày Nay sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
(Ngày Nay) - Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc chiến kéo dài chống lại đại dịch COVID-19 và cho biết vaccine do các nhà sản xuất toàn cầu phát triển đã được chứng minh là "không phải thuốc chữa bách bệnh".