Hãy thương lấy đồng bào!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - TP.HCM vừa nới lỏng giãn cách đã chứng kiến những cuộc tháo chạy mang theo sự bí bách sau mấy tháng dài chống dịch. Và đã có những sự việc không mong muốn xảy ra...!
Nhà báo Trần Tây Côn
Nhà báo Trần Tây Côn

1. Những ngày dịch bệnh phức tạp, muôn vàn góc khuất ở thành phố phát triển nhất cả nước dần hiện ra rõ rệt hơn so với những hào nhoáng thường ngày.

Con số 4,7 triệu thị dân cần sự hỗ trợ khẩn cấp để cứu đói được công bố hồi tháng 8/2021 khiến đồng bào cả nước một phen giật mình, bởi gần một nửa dân số thị thành là những hoàn cảnh khó khăn, chưa bao giờ có tiền tích cóp.

Tiền nhân có câu: “Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố”. Người dân tỉnh lẻ luôn xem TP.HCM là miền đất hứa, gửi gắm ước mơ đổi đời vào chốn thị thành thay vì ở miền quê yên ả.

Thế nhưng, câu nói ấy dường như không còn phù hợp trong đại dịch khi đã xuất hiện những “làn sóng” chọn cách hồi hương thay vì ngồi bó gối chờ đợi nơi phố thị...!

2. Dịch bệnh kéo dài, những hoàn cảnh khó khăn mỗi ngày lại càng tăng lên, đặc biệt là những số phận “mắc kẹt” giữa đi và ở lại trong những căn phòng trọ chen chúc, tạm bợ.

Như Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi chia sẻ trong một toạ đàm, “đợt đi khảo sát mới đây, ông chứng kiến cảnh 5-6 người trong một gia đình phải sống trong căn phòng chỉ 7m2 rất chật chội và khó khăn”.

Ở trong tình cảnh ấy, làm sao dân nghèo có thể thôi sợ hãi và lo lắng?!

3. Đã có rất nhiều những bài đăng trên mạng xã hội Facebook, từ cá nhân đến tổ chức thiện nguyện xin từng ký gạo, bó rau, gói mì, thậm chí là cả tã cho trẻ con và băng vệ sinh cho phụ nữ...!

Đã có biết bao chuyến xe từ các tỉnh, thành trên khắp mọi miền đất nước chuyên chở lương thực nhà quê… tiếp tế cho người thân, đồng hương đang còn kẹt lại ở thị thành.

Cũng đã xuất hiện những dòng người cùng nhau lên uỷ ban nhân dân phường hỏi tiền trợ cấp sau 3 tháng chờ đợi trong vô vọng.

Có nghĩa là, người dân đang rất đói!

4. Thành phố đã rất nhiều lần để người dân hy vọng vào việc mở cửa nhưng kết quả lại là thất vọng!

Và cũng dễ hiểu khi ngày 30/9 vừa qua thành phố vừa nới lỏng giãn cách là ngay lập tức hàng ngàn người dân lên đường trở về quê nhà.

Chúng ta đều hiểu rằng, khi không còn gì cả thì chỉ còn con đường duy nhất là trở về quê hương.

Nếu như những giải pháp về an sinh xã hội được loan tin rất nhiều trên tivi, báo đài đến đúng đối tượng thì có lẽ chúng ta sẽ không phải chứng kiến cảnh người dân tìm cách rời thành phố về quê.

Rất mong các cấp chính quyền, hãy thương lấy đồng bào!

Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.