Hãy thương lấy đồng bào!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - TP.HCM vừa nới lỏng giãn cách đã chứng kiến những cuộc tháo chạy mang theo sự bí bách sau mấy tháng dài chống dịch. Và đã có những sự việc không mong muốn xảy ra...!
Nhà báo Trần Tây Côn
Nhà báo Trần Tây Côn

1. Những ngày dịch bệnh phức tạp, muôn vàn góc khuất ở thành phố phát triển nhất cả nước dần hiện ra rõ rệt hơn so với những hào nhoáng thường ngày.

Con số 4,7 triệu thị dân cần sự hỗ trợ khẩn cấp để cứu đói được công bố hồi tháng 8/2021 khiến đồng bào cả nước một phen giật mình, bởi gần một nửa dân số thị thành là những hoàn cảnh khó khăn, chưa bao giờ có tiền tích cóp.

Tiền nhân có câu: “Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố”. Người dân tỉnh lẻ luôn xem TP.HCM là miền đất hứa, gửi gắm ước mơ đổi đời vào chốn thị thành thay vì ở miền quê yên ả.

Thế nhưng, câu nói ấy dường như không còn phù hợp trong đại dịch khi đã xuất hiện những “làn sóng” chọn cách hồi hương thay vì ngồi bó gối chờ đợi nơi phố thị...!

2. Dịch bệnh kéo dài, những hoàn cảnh khó khăn mỗi ngày lại càng tăng lên, đặc biệt là những số phận “mắc kẹt” giữa đi và ở lại trong những căn phòng trọ chen chúc, tạm bợ.

Như Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi chia sẻ trong một toạ đàm, “đợt đi khảo sát mới đây, ông chứng kiến cảnh 5-6 người trong một gia đình phải sống trong căn phòng chỉ 7m2 rất chật chội và khó khăn”.

Ở trong tình cảnh ấy, làm sao dân nghèo có thể thôi sợ hãi và lo lắng?!

3. Đã có rất nhiều những bài đăng trên mạng xã hội Facebook, từ cá nhân đến tổ chức thiện nguyện xin từng ký gạo, bó rau, gói mì, thậm chí là cả tã cho trẻ con và băng vệ sinh cho phụ nữ...!

Đã có biết bao chuyến xe từ các tỉnh, thành trên khắp mọi miền đất nước chuyên chở lương thực nhà quê… tiếp tế cho người thân, đồng hương đang còn kẹt lại ở thị thành.

Cũng đã xuất hiện những dòng người cùng nhau lên uỷ ban nhân dân phường hỏi tiền trợ cấp sau 3 tháng chờ đợi trong vô vọng.

Có nghĩa là, người dân đang rất đói!

4. Thành phố đã rất nhiều lần để người dân hy vọng vào việc mở cửa nhưng kết quả lại là thất vọng!

Và cũng dễ hiểu khi ngày 30/9 vừa qua thành phố vừa nới lỏng giãn cách là ngay lập tức hàng ngàn người dân lên đường trở về quê nhà.

Chúng ta đều hiểu rằng, khi không còn gì cả thì chỉ còn con đường duy nhất là trở về quê hương.

Nếu như những giải pháp về an sinh xã hội được loan tin rất nhiều trên tivi, báo đài đến đúng đối tượng thì có lẽ chúng ta sẽ không phải chứng kiến cảnh người dân tìm cách rời thành phố về quê.

Rất mong các cấp chính quyền, hãy thương lấy đồng bào!

Ảnh minh họa
4 nước châu Âu hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19
(Ngày Nay) - Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Việt Nam vừa tiếp nhận 4.000.230 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Đức hỗ trợ, 99.450 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Luxembourg hỗ trợ, 159.120 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ và 2.012.960 liều vaccine Astra Zeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19" (COVAX).
Ảnh minh họa
Hà Nội có gần 700 ca COVID-19 nguy kịch
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 25/1 đã ghi nhận 2.957 ca COVID-19 trong 24 giờ; ca nhiễm phân bố tại 30 quận, huyện, số bệnh nhân thở máy tăng.
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Sự tác động của biến thể Omicron là nguyên nhân cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong năm 2022. Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 25/1.
Lật thuyền tại Mỹ khiến 39 người mất tích
Lật thuyền tại Mỹ khiến 39 người mất tích
(Ngày Nay) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ ngày 25/1 đã phát động chiến dịch tìm kiếm 39 người được thông báo mất tích khi chiếc thuyền chở họ bị lật ngoài khơi Florida trong một "vụ tình nghi là buôn người".
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Kent (Anh) và Đại học Goethe Frankfurt (Đức) đã tìm ra lời giải vì sao biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ít có khả năng khiến bệnh COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn.
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.