Hãy thương lấy đồng bào!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - TP.HCM vừa nới lỏng giãn cách đã chứng kiến những cuộc tháo chạy mang theo sự bí bách sau mấy tháng dài chống dịch. Và đã có những sự việc không mong muốn xảy ra...!
Nhà báo Trần Tây Côn
Nhà báo Trần Tây Côn

1. Những ngày dịch bệnh phức tạp, muôn vàn góc khuất ở thành phố phát triển nhất cả nước dần hiện ra rõ rệt hơn so với những hào nhoáng thường ngày.

Con số 4,7 triệu thị dân cần sự hỗ trợ khẩn cấp để cứu đói được công bố hồi tháng 8/2021 khiến đồng bào cả nước một phen giật mình, bởi gần một nửa dân số thị thành là những hoàn cảnh khó khăn, chưa bao giờ có tiền tích cóp.

Tiền nhân có câu: “Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố”. Người dân tỉnh lẻ luôn xem TP.HCM là miền đất hứa, gửi gắm ước mơ đổi đời vào chốn thị thành thay vì ở miền quê yên ả.

Thế nhưng, câu nói ấy dường như không còn phù hợp trong đại dịch khi đã xuất hiện những “làn sóng” chọn cách hồi hương thay vì ngồi bó gối chờ đợi nơi phố thị...!

2. Dịch bệnh kéo dài, những hoàn cảnh khó khăn mỗi ngày lại càng tăng lên, đặc biệt là những số phận “mắc kẹt” giữa đi và ở lại trong những căn phòng trọ chen chúc, tạm bợ.

Như Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi chia sẻ trong một toạ đàm, “đợt đi khảo sát mới đây, ông chứng kiến cảnh 5-6 người trong một gia đình phải sống trong căn phòng chỉ 7m2 rất chật chội và khó khăn”.

Ở trong tình cảnh ấy, làm sao dân nghèo có thể thôi sợ hãi và lo lắng?!

3. Đã có rất nhiều những bài đăng trên mạng xã hội Facebook, từ cá nhân đến tổ chức thiện nguyện xin từng ký gạo, bó rau, gói mì, thậm chí là cả tã cho trẻ con và băng vệ sinh cho phụ nữ...!

Đã có biết bao chuyến xe từ các tỉnh, thành trên khắp mọi miền đất nước chuyên chở lương thực nhà quê… tiếp tế cho người thân, đồng hương đang còn kẹt lại ở thị thành.

Cũng đã xuất hiện những dòng người cùng nhau lên uỷ ban nhân dân phường hỏi tiền trợ cấp sau 3 tháng chờ đợi trong vô vọng.

Có nghĩa là, người dân đang rất đói!

4. Thành phố đã rất nhiều lần để người dân hy vọng vào việc mở cửa nhưng kết quả lại là thất vọng!

Và cũng dễ hiểu khi ngày 30/9 vừa qua thành phố vừa nới lỏng giãn cách là ngay lập tức hàng ngàn người dân lên đường trở về quê nhà.

Chúng ta đều hiểu rằng, khi không còn gì cả thì chỉ còn con đường duy nhất là trở về quê hương.

Nếu như những giải pháp về an sinh xã hội được loan tin rất nhiều trên tivi, báo đài đến đúng đối tượng thì có lẽ chúng ta sẽ không phải chứng kiến cảnh người dân tìm cách rời thành phố về quê.

Rất mong các cấp chính quyền, hãy thương lấy đồng bào!

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.