Hé lộ những hình ảnh cực hiếm của hẻm núi bí ẩn lớn nhất Hệ Mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
Hẻm núi được xác định dài gần gấp 10 lần dãy núi Grand Canyon nổi tiếng ở Mỹ và sâu gấp ba lần.
Hình ảnh hệ thống hẻm núi khổng lồ Valles Marineris.
Hình ảnh hệ thống hẻm núi khổng lồ Valles Marineris.

Được biết đến với cái tên Valles Marineris, hệ thống hẻm núi khổng lồ dài hơn 4.000 km dọc theo đường xích đạo của Sao Hỏa. Vết nứt trong nền đáy của Sao Hỏa dài này gần gấp 10 lần hẻm núi lớn của Trái đất và sâu hơn 3 lần, khiến nó trở thành hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời.

Sử dụng một máy ảnh có độ phân giải cực cao gọi là HiRISE trên tàu quỹ đạo trinh sát Sao Hỏa, các nhà khoa học của Đại học Arizona đã chụp được cận cảnh những đặc điểm kỳ lạ nhất của hành tinh Đỏ kể từ năm 2006, một trong số đó là Valles Marineris.

Mặc dù có một số hình ảnh thực sự ngoạn mục về Valles Marineris, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về cách hình thành phức hợp hẻm núi khổng lồ này.

Không giống như Grand Canyon của Trái đất, Valles Marineris có lẽ không bị tạo ra bởi dòng nước chảy xiết hàng tỷ năm bởi hành tinh Đỏ quá nóng và khô để có thể chứa một con sông đủ lớn cắt xuyên qua lớp vỏ như vậy. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết, có bằng chứng cho thấy nước chảy có thể đã đào sâu một số hẻm núi hiện có kênh cách đây hàng trăm triệu năm.

ESA cho rằng phần lớn hẻm núi có thể đã bị nứt mở từ hàng tỷ năm trước, khi một nhóm siêu núi lửa gần đó được gọi là vùng Tharsis lần đầu tiên đẩy ra khỏi đất Sao Hỏa.

Hé lộ những hình ảnh cực hiếm của hẻm núi bí ẩn lớn nhất Hệ Mặt trời ảnh 1

Khi magma sủi bọt bên dưới những ngọn núi lửa quái vật này (bao gồm cả Olympus Mons, ngọn núi lửa lớn nhất trong Hệ Mặt trời), lớp vỏ của hành tinh này có thể dễ dàng bị kéo căng, xé toạc và cuối cùng sụp đổ thành các rãnh cùng thung lũng tạo nên Valles Marineris ngày nay.

Bằng chứng cho thấy các vụ lở đất tiếp theo, các dòng chảy macma và thậm chí một số con sông cổ có lẽ đã góp phần vào sự xói mòn tiếp tục của hẻm núi trong những năm tiếp theo.

Các nhà khoa học nhận định phân tích sâu hơn về những bức ảnh có độ phân giải cao như thế này sẽ giúp giải đáp câu chuyện nguồn gốc khó hiểu của hẻm núi lớn nhất Hệ Mặt trời.

Theo Dân Trí
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.