Hiện tượng bụi cát bất thường ở Tây Ban Nha

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/3, một khối khí nóng từ sa mạc Sahara đã tràn vào nhiều khu vực ở Tây Ban Nha, trong đó có thủ đô Madrid, mang theo cả bụi bẩn và đất cát khiến bầu trời như bị “nhuốm màu cam” và nhiều ô tô cũng như đường phố bị phủ một lớp bụi. Cửa sổ của các tòa nhà cao tầng ở trung tâm thủ đô Madrid như được dán một lớp màng màu nâu.
Hiện tượng bụi cát bất thường ở Tây Ban Nha

Gió mạnh đã thổi không khí nóng kèm theo bụi bẩn và đất cát qua Địa Trung Hải và đến Tây Ban Nha. Hiện tượng này được coi là phổ biến ở Tây Ban Nha, đặc biệt là ở quần đảo Canary, ngoài khơi Maroc. Tuy nhiên, người phát ngôn Cơ quan khí tượng quốc gia AEMET, Ruben del Campo, cho rằng đợt bụi cát mới nhất nói trên lại là hiện tượng “bất thường”, khiến tầm nhìn xa rất kém tại nhiều khu vực trên cả nước Tây Ban Nha. Các thành phố từ Granada ở miền Nam, Madrid ở miền Trung và Leon ở miền Đông Bắc, đều bị ảnh hưởng.

Theo ông Ruben del Campo, hiện tượng bụi cát dự báo sẽ tiếp diễn trong ngày 15-16/3 tại Tây Ban Nha, sau đó bụi bẩn và đất cát có thể sẽ bay đến Hà Lan và Đức. Theo giới chức địa phương, chất lượng không khí ở Madrid và các thành phố lân cận là Segovia và Avila “cực kỳ xấu”, không tốt cho sức khỏe.

Theo các nhà khí tượng, những cơn bão ở sa mạc Sahara tạo ra những cơn gió mạnh cuốn theo bụi bẩn và đất cát vào không khí. Các hạt bụi nhỏ hơn lơ lửng trong không khí do nhiệt độ chênh lệch giữa mặt đất và không khí nóng bên trên. Sau đó, gió thổi chúng về phía Bắc.

Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.