Hiệp hội Nhà báo Belarus được trao Giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới UNESCO/Guillermo Cano

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệp hội Nhà báo Belarus (BAJ) đã vinh dự trở thành cái tên giành chiến thắng tại Giải Tự do Báo chí Thế giới năm 2022 của UNESCO/Guillermo Cano, theo đề xuất của Ban Giám khảo Quốc tế gồm các chuyên gia truyền thông uy tín. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 2/5 tại Punta Del Este, Uruguay, trong khuôn khổ Hội nghị toàn cầu Ngày Tự do Báo chí Thế giới và được phát sóng toàn cầu. 
Hiệp hội Nhà báo Belarus được trao Giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới UNESCO/Guillermo Cano

Hiệp hội Nhà báo Belarus (BAJ) được thành lập vào năm 1995 với tư cách là một hiệp hội phi chính phủ của những người làm công tác truyền thông với mục tiêu thúc đẩy quyền tự do ngôn luận và báo chí không chuyên nghiệp ở Belarus. BAJ quy tụ hơn 1300 nhà báo liên kết và là thành viên của Liên đoàn Nhà báo Quốc tế (IFJ) và Liên đoàn Nhà báo Châu Âu (EFJ).

Vào tháng 8/2021, sau cuộc đột kích của phía cảnh sát vào các văn phòng của BAJ ở Belarus, Tòa án Tối cao Belarus đã ra lệnh giải thể tổ chức theo yêu cầu của Bộ Tư pháp nước này.

Ông Alfred Lela, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo quốc tế của Giải thưởng, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc của một tổ chức truyền thông Albania, cho biết: "Bằng cách trao giải thưởng cho BAJ, chúng ta đang đứng về phía tất cả các nhà báo trên toàn thế giới, những người chỉ trích, phản đối và vạch trần các chính trị gia và chế độ độc tài bằng cách truyền tải thông tin trung thực và thúc đẩy quyền tự do ngôn luận. Hôm nay chúng ta chào mừng và khen ngợi họ; đây là cách để nói rằng: 'Chúng tôi ở bên bạn và chúng tôi đánh giá cao lòng dũng cảm của bạn'."

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO nhận định: "Trong 25 năm, Giải thưởng Cano [Giải Tự do Báo chí] của UNESCO/Guillermo đã kêu gọi sự chú ý của thế giới nhìn thẳng vào lòng dũng cảm của các nhà báo khắp toàn cầu, những người đã hy sinh rất nhiều để theo đuổi và đem sự thật ra ánh sáng. Một lần nữa, chúng tôi được truyền cảm hứng từ tấm gương của họ và nhắc nhở về tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền của các nhà báo ở khắp mọi nơi được đưa tin tự do và an toàn."

Giới thiệu về Giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới của UNESCO / Guillermo Cano

Giải thưởng 25.000 đô la ghi nhận những đóng góp xuất sắc trong việc bảo vệ hoặc thúc đẩy tự do báo chí, đặc biệt nằm trong những khu vực có nhiều nguy cơ. Giải thưởng được đặt theo tên của Guillermo Cano Isaza, nhà báo Colombia bị ám sát trước văn phòng của tờ báo El Espectador của ông ở Bogotá, Colombia, vào ngày 17/12/1986. Giải thưởng được tài trợ bởi Quỹ Guillermo Cano Isaza (Colombia), Helsingin Sanomat Foundation (Phần Lan), Namibia Media Trust, Democracy & Media Foundation Stichting Democratie & Media (Hà Lan), và Thomson Reuters Foundation.

Giới thiệu về Hội nghị toàn cầu Ngày Tự do Báo chí Thế giới 2022 tại Uruguay

Hội nghị toàn cầu Ngày Tự do Báo chí Thế giới 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2/5-5/5 theo hình thức kết hợp (trực tuyến và trực tiếp) tại Punta Del Este, Uruguay. Với chủ đề “Báo chí trong kỷ nguyên kỹ thuật số”, Hội nghị sẽ thảo luận về tác động của kỷ nguyên kỹ thuật số đối với quyền tự do ngôn luận, sự an toàn của nhà báo, quyền tiếp cận thông tin và quyền riêng tư. Trong hơn 50 phiên họp với hàng chục diễn giả, Ngày Tự do Báo chí Thế giới 2022 sẽ hội ngộ các bên liên quan như các nhà hoạch định chính sách, nhà báo, đại diện truyền thông, các nhà hoạt động, các nhà quản lý an ninh mạng và các chuyên gia pháp lý để khám phá những thách thức và phát triển các giải pháp cụ thể nhằm giải quyết các mối đe dọa gây ra cho quyền tự do báo chí và quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số.

Theo UNESCO
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.