Hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech giảm sau 6 tháng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất giảm xuống 47% từ 88% trong 6 tháng sau liều thứ hai, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí y khoa Lancet.
Hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech giảm sau 6 tháng

Phân tích cho thấy hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong vẫn cao ở mức 90% trong ít nhất 6 tháng, ngay cả với biển thể Delta. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự sụt giảm này là do hiệu quả của vaccine kém đi, chứ không phải do các biến thể dễ lây lan hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Pfizer và quỹ nghiên cứu Kaiser Permanente đã nghiên cứu hồ sơ sức khỏe điện tử của khoảng 3,4 triệu người tại bang California (Mỹ) từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021.

Luis Jodar, phó chủ tịch cấp cao Pfizer cho biết: “Phân tích cụ thể về biến thể cho thấy rõ ràng rằng vaccine Pfizer / BioNTech có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể đang được quan tâm, bao gồm cả Delta.”

Hiệu quả của vaccine chống lại biến thể Delta là 93% sau tháng đầu tiên, giảm xuống 53% sau 4 tháng. Đối với các biến thể SARS-CoV-2 khác, hiệu quả giảm từ 97% xuống 67%.

"Đối với chúng tôi, điều đó cho thấy Delta không phải là một biến thể trốn tránh hoàn toàn khỏi sự bảo vệ của vaccine", bà Sara Tartof, trưởng nhóm nghiên cứu của Kaiser Permanente cho biết. "Nếu đúng như vậy, có lẽ chúng ta sẽ không thấy được khả năng bảo vệ cao sau khi tiêm chủng, bởi vì tiêm chủng sẽ không hiệu quả trong trường hợp này."

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho phép tiêm mũi ba vaccine của Pfizer/BioNTech cho người lớn tuổi và một số người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.