Học sinh Philippines trèo lên mái nhà, ra nghĩa địa để học trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đại dịch COVID-19 đã khiến các trường học ở Philippines chuyển sang hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều học sinh đang vất vả tìm tín hiệu Internet.
hay Ar Calma, 10 tuổi, một học sinh lớp 5, ngồi trên mái nhà khi tham gia một lớp học trực tuyến. Ảnh: Reuters
hay Ar Calma, 10 tuổi, một học sinh lớp 5, ngồi trên mái nhà khi tham gia một lớp học trực tuyến. Ảnh: Reuters

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Jhay Ar Calma, 10 tuổi, buộc phải học trực tuyến. Do kết nối Internet trong khu vực rất yếu, cậu bé thường phải trèo lên mái tôn nhà mình để bắt tín hiệu. Trên mái nhà, Calma phải kê thêm một chiếc chậu nhựa đã vỡ để ngồi cao lên với hy vọng tín hiệu Internet đủ mạnh để kết nối với thiết bị máy tính bảng do chính phủ cấp.

“Đôi khi, chúng tôi phải đổi thẻ sim sang một nhà mạng khác để con mình không phải học trên mái nhà. Nhưng hiếm khi gia đình chúng tôi có đủ tiền”, bà Jonalyn Parula, mẹ của Calma, chia sẻ.

Giống như nhiều đứa trẻ khác, hy vọng được quay trở lại trường học trong tháng này của Calma đã tiêu tan. Tổng thống Rodrigo Duterte đã hủy kế hoạch thử nghiệm các lớp học trực tiếp ở các khu vực có nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 thấp, hoãn mở cửa trở lại vô thời hạn khi Philippines đang có tổng số ca mắc 480.000, con số cao thứ 2 ở Đông Nam Á.

Việc chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến, với mô hình tự học và học trên các chương trình truyền hình hay đài phát thanh đang cho thấy những bất cập ở quốc gia 108 triệu dân này. Tại Philippines, có chưa đến 1/5 hộ gia đình có truy cập Internet và rất nhiều người vẫn đang thiếu thiết bị di động.

Trước tình trạng này, số lượng học sinh bỏ học tại Philippines đang gia tăng.

Học sinh Philippines trèo lên mái nhà, ra nghĩa địa để học trực tuyến ảnh 1
Nhiều sinh viên đại học sống phải lên núi để tìm một nơi có thể kết nối Internet để tham gia các lớp học trực tuyến tại Sitio Papatahan. Ảnh: Reuters

Tại tỉnh Laguna, phía nam Manila, học sinh phải lên núi để truy cập Internet. Thậm chí, nhiều em còn phải dựng lều để trú ẩn khi trời mưa và phải ngủ qua đêm tại đây nếu làm bài tập về khuya.

Tình huống này khác xa với cuộc sống đại học mà Rosemine Gonzaga, 19 tuổi, đã mường tượng trước đó.

“Tôi thực sự hào hứng với việc học đại học vì cả đời tôi đã sống trên núi”, Gonzaga nói và cho biết đại dịch đã cản trở kế hoạch sống cuộc sống tự lập trên thị trấn của cô.

Giống như nhiều sinh viên khác trong cộng đồng, Gonzaga dựa vào học bổng để sinh sống. Cô lo sợ mình có thể không đạt được học bổng nếu không thể theo kịp các tiết học. Tuy nhiên, cô gái 19 tuổi vẫn quyết tâm tham gia các buổi học trực tuyến. Cô cho rằng học trên mạng từ xa sẽ tốt hơn việc có nguy cơ lây nhiễm khi tham dự các lớp học trực tiếp. “Đại dịch không là lý do tôi ngừng học”, Gonzaga chia sẻ.

Mark Joseph Andal, 18 tuổi, sống ở San Juan, tỉnh Batangas, phải làm việc bán thời gian trong lĩnh vực xây dựng để có tiền mua một chiếc điện thoại thông minh và tham dự các lớp học trực tuyến. Andal cũng phải dựng một túp lều trú ẩn trong rừng để bắt tín hiệu Internet.

Khi tín hiệu tắt dần, Andal nhấc chiếc ghế nhựa của mình di chuyển đến một vị trí khác. Nếu trời mưa, cậu vừa phải cầm điện thoại vừa phải cầm ô để học. Andal cho biết mình không có lựa chọn nào khác ngoài việc học thật tốt.

Học sinh Philippines trèo lên mái nhà, ra nghĩa địa để học trực tuyến ảnh 2
Học sinh Philippines trèo lên mái nhà, ra nghĩa địa để học trực tuyến ảnh 3

ndal tham gia một lớp học trực tuyến bằng điện thoại thông minh tại một túp lều trong rừng, nơi có kết nối Internet. Ảnh: Reuters

Cậu thừa nhận vừa cảm thấy nhẹ nhõm vừa sợ hãi khi nghe tin trường học có thể mở cửa trở lại. Song, hoàn cảnh khó khăn càng khiến Andal quyết tâm để đạt được thành công.

“Chúng tôi không giàu có và hoàn thành việc học là cách duy nhất để tôi trả công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Tôi muốn năng động hơn trong lớp, tôi muốn kiên trì hơn, để cải thiện bản thân, vươn lên hoàn cảnh của mình,” Andal nói.

Lovely Joy de Castro, cũng đang phải vật lộn với việc học từ xa. Cô bé 11 tuổi sống tại một ngôi nhà tạm bợ dựng lên ở nghĩa trang ở Manila. Đôi khi, cô bé phải ngồi học trên bia mộ để tham dự lớp học.

Học sinh Philippines trèo lên mái nhà, ra nghĩa địa để học trực tuyến ảnh 4

Castro ngồi trên bia mộ tại nghĩa trang nam Manila. Ảnh: Reuters

Học sinh Philippines trèo lên mái nhà, ra nghĩa địa để học trực tuyến ảnh 5

Nơi ở của gia đình Castro ở thành phố Makati. Ảnh: Reuters

“Tôi biết chúng tôi đã không có đầy đủ điều kiện cho con bé đi học. Nhưng nếu chúng tôi không lo cho công việc kinh doanh của mình, chúng tôi sẽ không có gì để nuôi lũ trẻ. Tôi chỉ mong Castro học xong, kiếm được một công việc tốt và cuối cùng thoát khỏi cuộc sống bên ngoài nghĩa trang này”, bà Angeline Delos Santos, bà của Castro, nói chia sẻ.

Theo TTXVN
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.