Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Nhân quyền và 'lằn ranh đỏ' Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xuyên suốt hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung, Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả các hành động khiêu khích của Washington đối với vấn đề đảo Đài Loan.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Nhân quyền và 'lằn ranh đỏ' Đài Loan

Cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất thế giới được mô tả là thẳng thắn và trực tiếp, khi hai cả bên cố gắng hạ nhiệt căng thẳng và tránh xung đột.

Dù hội nghị thượng đỉnh lần này không mang lại kết quả ngay lập tức, nhưng đã tạo cơ hội cho hai nhà lãnh đạo thúc đẩy quan hệ của họ thoát khỏi tình trạng đối đầu.

Trong suốt 3 tiếng, lãnh đạo Mỹ-Trung đã thảo luận về Triều Tiên, Afghanistan, Iran, thị trường năng lượng toàn cầu, thương mại và cạnh tranh, khí hậu, các vấn đề quân sự, đại dịch và các lĩnh vực khác mà hai nước thường xuyên bất đồng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã so sánh hai nước như "hai con tàu khổng lồ đang đi trên biển".

"Tôi hy vọng rằng, thưa Tổng thống, ngài có thể thực hiện vai trò lãnh đạo chính trị để đưa chính sách Trung Quốc của Mỹ trở lại đường hướng hợp lý và thực dụng", ông Tập nhắn nhủ Tổng thống Biden.

Về phần mình, ông Biden cũng nói về việc tránh xung đột với Trung Quốc.

"Trách nhiệm của chúng ta với tư cách là các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Mỹ là đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở thành xung đột, cho dù có chủ ý hay ngoài ý muốn", ông Biden nói.

Hai nhà lãnh đạo đã có một "cuộc tranh luận lành mạnh", một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết sau đó. Tổng thống Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc thực hiện các cam kết của mình trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại được đàm phán với chính quyền Donald Trump.

Trung Quốc đang tụt hậu trong cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, nhưng các quan chức Trung Quốc cho biết ông Tập nói với phía Mỹ rằng điều quan trọng là tránh chính trị hóa vấn đề.

Các quan chức Mỹ cho biết hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các biện pháp giải quyết nguồn cung năng lượng toàn cầu. Các quan chức Trung Quốc cho biết ông Tập đã đồng ý nâng cấp "làn đường nhanh" cho các quan chức doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Trung Quốc.

"Lằn ranh đỏ" Đài Loan

Trong khi Biden nhắc lại sự ủng hộ lâu dài của Hoa Kỳ đối với chính sách "Một Trung Quốc", ông cũng cho biết bản thân "phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan."

Trong khi đó, ông Tập cho biết những người ở Đài Loan đòi độc lập và những người ủng hộ họ ở Mỹ đang "chơi với lửa", theo Tân Hoa xã.

"Trung Quốc kiên nhẫn và tìm kiếm sự thống nhất hòa bình với sự chân thành và nỗ lực to lớn, nhưng nếu những người ly khai Đài Loan khiêu khích, hoặc thậm chí vượt qua lằn ranh đỏ, chúng tôi sẽ phải thực hiện các biện pháp quyết định", ông Tập tuyên bố.

Ông Tập phản đối những nỗ lực của chính quyền Washington nhằm tạo thêm không gian cho Đài Loan trong hệ thống quốc tế và những bình luận gần đây của Tổng thống Biden rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong một số trường hợp nhất định cũng làm gia tăng căng thẳng.

Bên cạnh vấn đề Đài Loan, Tổng thống Biden cũng đã đề cập về các vấn đề mà Trung Quốc xem là thuộc về nội bộ, bao gồm chính sách quản lý tại Tây Tạng, Hong Kong và Tân Cương.

Theo Reuters
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Trong 75 năm, UNESCO đã nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng, hòa nhập, bền vững và lành mạnh hơn thông qua giáo dục. Nhưng rõ ràng là - những gì được học đã không trang bị đủ cho chúng ta ứng phó trước những thách thức ngày hôm nay. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một nền giáo dục có khả năng chuyển đổi, đào tạo được những người có thể biến đổi xã hội một cách tích cực và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. 
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
(Ngày Nay) - Thị trường tiền tệ đã bình ổn trở lại vào sáng nay (29/11) tại châu Á sau cú sốc về việc phát hiện biến thể Omicron vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích dự đoán, trong thời gian sắp tới thị trường vẫn có thể  gặp những cú sốc mới do nhiều người chưa có thông tin về biến chủng này.