Hội thảo 'Vai trò thay đổi của Việt Nam trong thế giới đương đại'

0:00 / 0:00
0:00

Các đại biểu kết luận, Việt Nam đương đại có mọi khả năng để hiện đại hóa toàn diện, phát triển thành công và ổn định; khắc phục được trở ngại như tham nhũng và hoạt động của các thế lực thù địch.

GS. Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh giới thiệu trang web về ĐH Đảng XIII (phiên bản tiếng Nga).
GS. Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh giới thiệu trang web về ĐH Đảng XIII (phiên bản tiếng Nga).

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 19/12 đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế trực tuyến “Vai trò thay đổi của Việt Nam trong thế giới đương đại: hướng tới Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII.”

Hội thảo do Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg tổ chức, với sự tham gia của hàng loạt học giả có uy tín của Nga, Kazakhstan, Indonesia, Triều Tiên, Việt Nam và kéo dài 8 tiếng.

Trong bài phát biểu chào mừng từ đầu cầu Hà Nội, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đã nêu bật vai trò quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong lãnh đạo công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, với những thành tích đáng ghi nhận như kinh tế tăng trưởng cao trong nhiều năm, Việt Nam ngày càng hội nhập và được cộng đồng quốc tế tín nhiệm.

Đặc biệt, Việt Nam trở thành một trong số ít các nước duy trì tăng trưởng kinh tế bất chấp đại dịch COVID-19.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh, Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống chính trị của Việt Nam.

Chia sẻ đánh giá của Đại sứ K. Vnukov, Đại sứ Việt Nam tại Nga nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, đặc biệt là giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Tại hội thảo, các chuyên gia, học giả Nga và quốc tế đã tập trung thảo luận những đặc điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại và chiến lược phát triển của Việt Nam, những thành tựu của Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế-chính trị-xã hội trong thời gian qua...

Hội thảo 'Vai trò thay đổi của Việt Nam trong thế giới đương đại' ảnh 1

Tiến sỹ E.Vlasov, lãnh đạo Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông phát biểu về thành công của Việt Nam trong phòng, chống COVID-19.

Nhiều tham luận đã chỉ ra rằng bất chấp đại dịch COVID-19, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng gia tăng.

Đặc biệt, Việt Nam duy trì chính sách đối ngoại hòa bình, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới; Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ nồng ấm, hữu nghị truyền thống, luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ tốt đẹp với nhau.

Nói về “hiện tượng Việt Nam trong đại dịch COVID-19,” Tiến sỹ Evgeny Vlasov, lãnh đạo Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông nhận định thành công của Việt Nam nằm ở chỗ Đảng và Chính phủ đã chỉ đạo sát sao, huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng chống dịch và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân, qua đó nâng cao tín nhiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong tham luận của mình, Giáo sư-Tiến sỹ Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh cho rằng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ diễn ra trong môi trường quốc tế ổn định nhưng đầy khó khăn.

Bất chấp những thách thức và phức tạp đang tồn tại của tình hình quốc tế, lịch sử những thập kỷ gần đây cho thấy một cách thuyết phục rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam đang tìm ra một con đường hoàn toàn khôn ngoan, nhưng tối ưu để thoát khỏi những tình huống tưởng như vô vọng khi đất nước đứng trước sự lựa chọn mang tính định mệnh.

Hội thảo 'Vai trò thay đổi của Việt Nam trong thế giới đương đại' ảnh 2

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh tham gia Hội thảo quốc tế trực tuyến.

Tiến sỹ Kolotov đánh giá thành phần mới của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị trong vòng 5 năm tới sẽ đưa Việt Nam lên con đường phát triển tiên tiến, đòi hỏi phải đảm bảo ổn định chính trị trong nước; duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao; và tính toán rất chính xác về cán cân quyền lực trong chính trị khu vực và toàn cầu.

Cũng theo ông Kolotov, nhiệm vụ hiện tại cũng không kém phần tham vọng. Việt Nam đương đại có nhiều nguồn lực hơn xưa. Vấn đề chính là nhân sự và hiệu quả quản lý.

Các đại biểu đi đến kết luận rằng Việt Nam đương đại có mọi khả năng để hiện đại hóa toàn diện, phát triển thành công và ổn định, đồng thời khắc phục những trở ngại như tham nhũng, thoái hóa nhân sự và hoạt động của các thế lực thù địch.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, chuyên gia phân tích Valeria Vershinina thuộc Trung tâm ASEAN, Học viện Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO), cho rằng với các chỉ số kinh tế ổn định, chính sách đối ngoại chủ động và tích cực, đóng góp của Việt Nam trong đời sống chính trị quốc tế, Việt Nam xứng đáng được coi là một “cường quốc tầm trung,” tương tự như một số quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan và Malaysia./.

Theo TTXVN
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.